Bộ NN-PTNT đưa ra loạt giải pháp cấp bách để lưu thông hàng hóa

Sáng 28/7, Bộ NN-PTNT ra văn bản số 4714/BNN-CN về một số biện pháp cấp bách để lưu thông hàng hóa kịp thời. Trong đó, Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương làm gấp những việc sau.

Một, là tạo điều kiện thuận lợi nhất để lưu thông hàng hóa, dịch vụ thiết yếu nhanh chóng phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng như giống, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi; vật tư thiết bị phục vụ duy trì sản xuất; sản phẩm nông nghiệp đặc biệt là sản phẩm tươi sống như con giống, thịt, trứng, sữa, thủy – hải sản, rau, củ, quả,…

Bộ NN-PTNT đề nghị tạo điều kiện thuận lợi nhất để lưu thông hàng hóa, dịch vụ thiết yếu nhanh chóng phục vụ cho sản xuất.

Hai, là hướng dẫn kịp thời, cấp giấy phép cho xe vận chuyển theo luồng xanh nhanh nhất từ khi làm xong thủ tục đăng ký; những chốt kiểm soát dịch bệnh cần bố trí làn đường ưu tiên cho xe luồng xanh, để tránh ách tắc giao thông, nếu đi chung với các loại phương tiện khác sẽ mất nhiều thời gian làm ảnh hưởng đến sản xuất, đặc biệt là chất lượng sản phẩm tươi sống.
Ba, đối với các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, thì xây dựng những trạm trung chuyển hàng hóa vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa đảm bảo lưu thông tốt hàng hóa.
Bốn, căn cứ vào khoản 3 Điều 4 của Luật Giá, ban hành danh mục hàng hóa thiết yếu phục vụ sản xuất, lưu thông; sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người và quốc phòng, an ninh lưu ý đến giống, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi đây là những hành hóa phục vụ cho duy trì sản xuất hiện tại và lâu dài.
“Nhiều tỉnh thành đã ban hành danh mục các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu nhưng còn thiếu một số hàng hóa, vật tư phục vụ cho sản xuất; việc đăng ký cấp giấy chứng nhận cho xe vận chuyển theo luồng xanh còn khó khăn, chưa kịp thời; nhiều chốt kiểm tra chưa có làn ưu tiên cho xe luồng xanh, nên mất nhiều thời gian cho việc khai báo ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa đặc biệt là hàng hóa tươi sống”, văn bản của Bộ NN-PTNT nêu vấn đề.
Trước đó, vào ngày 25/7/2021, Thủ tướng Chỉnh phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Văn bản hỏa tốc số 1015/TTg-CN về việc chỉ đạo vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch Covid-19.
Tuy nhiên, những ngày gần đây, Bộ NN-PTNT nhận được phản ánh của nhiều doanh nghiệp chăn nuôi, thủy sản và trồng trọt về việc không duy trì được sản xuất, ứ đọng sản phẩm do việc lưu thông giống, thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm qua các chốt kiểm tra gặp nhiều khó khăn.
Nhằm hoàn thành mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế – xã hội, phục vụ kịp thời người tiêu dùng, duy trì sản xuất, chủ động tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo kịp thời Văn bản số 4714, song song với việc kiểm soát phòng chống dịch bệnh.
Đây là cơ sở để hàng hóa lưu thông nhanh, duy trì sản xuất hiện tại và lâu dài; đồng thời đảm bảo tiêu thụ sản phẩm cho các địa phương và phục vụ kịp thời cho người tiêu dùng.

PV

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây