Các nhà nghiên cứu bệnh thực vật hàng đầu chống lại bệnh đốm lá gây hại cho ngô

Bệnh đốm lá khiến hàng triệu giạ ngô bị thiệt hại mỗi năm, nhưng hiện một nhóm các nhà nghiên cứu bệnh học đang hy vọng hạn chế sự lây lan của bệnh.

bệnh đốm lá cây ngôCác nhà khoa học từ các tổ chức trên khắp Hoa Kỳ, Canada và Mexico đã cùng nhau nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của bệnh đốm lá, một loại bệnh ảnh hưởng đến năng suất ngô trên khắp các lục địa châu Mỹ.

Bệnh đốm lá đã ảnh hưởng đáng kể đến sản xuất ngô trên khắp thế giới. Chỉ tính riêng từ năm 2018 đến năm 2020 ở Mỹ, dịch bệnh đã gây thiệt hại 242,6 triệu giạ ngô – và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên sau mùa vụ năm 2021.

Bệnh đốm lá trên ngô lần đầu tiên được phát hiện ở Mexico vào năm 1904 và lan rộng ra 15 quốc gia khác trên khắp Trung và Nam Mỹ và vùng Caribê. Vào năm 2015, căn bệnh này đã được phát hiện ở Indiana và Illinois, và kể từ đó nó đã lây lan sang 8 tiểu bang khác cũng như phía tây nam Ontario của Canada. Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu điều kiện môi trường lý tưởng cho sự lây nhiễm, bệnh đốm đen có thể dẫn đến thất thoát năng suất lên đến 100%.

Để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng này, một nhóm gồm 22 nhà nghiên cứu bệnh học thực vật từ 12 viện nghiên cứu đã lên một kế hoạch phục hồi đánh giá kiến ​​thức hiện tại về căn bệnh này và những gì nó phát triển, với mục đích giảm thiểu tác động của căn bệnh này. Để làm được điều này, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ mới để theo dõi sự khởi phát và tiến triển của bệnh đốm đen trong thời gian thực và hợp tác chặt chẽ với các nhà nghiên cứu bệnh thực vật trên khắp Bắc Mỹ để chia sẻ thông tin.

Tiến sĩ Darcy Telenko, một giáo sư về thực vật học và bệnh học thực vật tại Đại học Purdue cho biết: “Nghiên cứu đang diễn ra có tác động thực tế đến nông nghiệp Hoa Kỳ vì bệnh này đang dẫn đến mất năng suất đáng kể ở Trung Tây và nó tiếp tục lây lan sang các khu vực sản xuất ngô mới ở Mỹ và Canada”.

Cũng như cố gắng ngăn chặn sự lây lan của bệnh đốm lá, kế hoạch phục hồi này có thể giúp theo dõi và xác định các mầm bệnh thực vật mới xuất hiện có khả năng ảnh hưởng đến nông nghiệp.

Theo Mard.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây