STNN – Chả rươi là một món ăn truyền thống của người Việt Nam vào mỗi độ “Tháng Chín đôi mươi, tháng Mười mùng năm”. Có lẽ, phải thưởng thức món đặc sản này người ta mới cảm nhận được hết nét đẹp văn hóa ẩm thực truyền thống của một món ăn dân dã nhưng không kém phần tinh tế.

Rươi vốn là một thứ thực phẩm rất quý lại giàu chất dinh dưỡng. Vậy nên, người ta có thể chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau từ rươi, như: chả rươi, canh rươi nấu măng, rươi rang muối… Tuy nhiên, món ăn “cực phẩm” được nhiều người ưa chuộng nhất vẫn là chả rươi.

Để làm ra một miếng chả rươi thơm ngậy, ngoài giòn trong mềm, người chế biến phải rất tỉ mỉ từ bước chọn nguyên liệu cho tới khi bày món rươi nóng hổi ra đĩa.

Rươi được chuộng nhất là rươi Tứ Kỳ (Hải Dương). Với các bà nội trợ kỹ tính thì rươi vùng này mới đủ to, đủ béo, đủ ngậy, đủ đậm đà. Rồi khi sơ chế thì phải làm sao cho sạch và an toàn, kết hợp nguyên liệu và gia vị sao cho làm nổi bật mùi vị của rươi.

Trong quá trình chế biến các món ăn từ rươi, người ta thường cho thêm vỏ quýt, hành tím băm nhỏ, thì là, hạt tiêu, trứng vịt (hoặc trứng gà), ớt bột… Tùy vùng mà người ta có thể thêm chút lá gừng hay lá lốt thái sợi. Người kỹ tính thì nhất định phải chọn vỏ quýt hôi, bởi đây là thứ gia vị “đánh thức” các giác quan của người thưởng thức.

Chả rươi ngon nhất là thưởng thức khi vừa vớt ra khỏi chảo, để ráo mỡ; bởi khi ấy, hương vị của món ăn được trọn vẹn nhất. Nước chấm kèm chả rươi phải là loại nước mắm được chọn lựa kỹ càng, nguyên chất, bởi từ trước đến nay, nước chấm chính là cái tinh túy nâng đỡ một món ăn ngon.

Cách làm nước chấm kèm chả rươi cũng rất đơn giản, đó là nước mắm pha cùng đường, nước cốt chanh hoặc quất, tỏi ớt và ăn kèm với một chút rau thơm, rau mùi.

Vậy mới nói, làm chả rươi không khó, ăn chả rươi cũng không khó; nhưng làm và ăn chả rươi như thế nào để có thể cảm nhận được hết cái hương vị đặc biệt của nó thì không phải ai cũng làm được.

Cũng vì thế, mà không ít người chọn cách thưởng thức chả rươi ở các nhà hàng truyền thống thay vì tự mày mò chế biến, một phần vì sợ con rươi, phần còn lại vì e chẳng thể nào chế biến ra món chả rươi đúng chuẩn với hương vị thơm ngon, đậm đà.

Rươi được xem là một thực phẩm bổ dưỡng bởi nó rất giàu chất đạm và có chứa nhiều loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, sắt, kẽm… Đánh giá về dinh dưỡng của loại thực phẩm này, các chuyên gia về dinh dưỡng cho rằng thịt rươi có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả các loại thịt khác như thịt bê, thịt bò…

Ngoài ra, rươi còn được xem như một vị thuốc quý có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Theo Đông y, những tác dụng của rươi có thể kể đến là: hỗ trợ điều trị tim mạch, ổn định huyết áp, tiêu sưng, giảm đau do mụn nhọt gây ra…

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây