Chế phẩm từ thảo mộc xua đuổi và phòng trừ côn trùng

STNN TS. Lưu Đàm Ngọc Anh, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, mới đây đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền sáng chế số 36318 “Chế phẩm xua đuổi và phòng trừ côn trùng” theo Quyết định số 39209/QĐ-SHTT ngày 06/6/2023.

Sáng chế đề xuất chế phẩm mới có nguồn gốc thảo mộc, có tác dụng phòng trừ và xua đuổi các loài côn trùng, đặc biệt là muỗi Aedes aegypti là tác nhân trung gian lan truyền các bệnh nguy hiểm cho con người và động vật như sốt xuất huyết Dengue, sốt vàng da, vius Zika gây dị tật đầu nhỏ của thai nhi v.v… Ngoài ra, chế phẩm còn có tác dụng phòng trừ và xua đuổi các loài mối gây hại cho công trình xây dựng, kho lưu trữ tài liệu, thư viện; các loài kiến, các côn trùng ký sinh trên da vật nuôi.

Với sự gia tăng đáng kể của côn trùng gây hại, đặc biệt là muỗi, trong y tế và nông nghiệp, chế phẩm này đã tập trung vào việc giải quyết hiệu quả những thách thức này. Các nghiên cứu chỉ ra rằng muỗi không chỉ làm phiền toái cuộc sống hàng ngày mà còn gây nguy hiểm lớn đối với sức khỏe con người và động vật bằng cách truyền nhiễm các loại bệnh nguy hiểm.

Chế phẩm được phát triển dựa trên sự hiểu biết sâu rộng về các tinh dầu từ cây cỏ Việt Nam như Giổi chanh, Tràm gió, Bạc hà á, Sả chanh. Những thành phần chính như linalool, sabinene, citronelal, neral, geranial, citral đã được chứng minh thông qua nghiên cứu có khả năng xua đuổi côn trùng. Một điểm độc đáo đáng chú ý là việc phát hiện các hợp chất này trong cây Giổi chanh, điều chưa từng được ghi nhận trong các giải pháp trước đây.

Chế phẩm không chỉ giữa chức năng phòng trừ và xua đuổi côn trùng trong y tế, mà còn chống lại nhiều loại côn trùng gây hại trong nông nghiệp, giúp giảm mất mùa màng và thất thu. Sự an toàn của chế phẩm được đặc biệt đánh giá cao, đảm bảo không gây hại cho con người, đặc biệt là trẻ em, thay thế cho các sản phẩm khác có nguồn gốc hóa học tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe.

Chế phẩm này là minh chứng cho sự hiệu quả và bền vững trong việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam. Trong bối cảnh nhiều chế phẩm sinh học vẫn phải nhập khẩu, so với nhiều loại sản phẩm có chức năng tương tự được nhập khẩu từ nước ngoài, chế phẩm này được đánh giá cao vì sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có của Việt Nam và thân thiện với môi trường.

Nguồn: vista.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây