Chung tay hưởng ứng ngày Quốc tế bảo vệ rừng 21/3

Rừng được coi là lá phổi xanh của Trái Đất, là nguồn sống xanh của con người. Song, trong những thập niên gần đây, tình trạng rừng tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang ở mức báo động bởi nạn chặt phá rừng ngày càng gia tăng. Đứng trước tình hình nghiêm trọng ấy, ngày 28/11/2012, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã phê duyệt và quyết định chọn ngày 21/3 hàng năm làm ngày Quốc tế bảo vệ Rừng (IDF: Internation Day of Forests) nhằm nâng cao nhận thức của con người về tầm quan trọng của rừng.

rừngThực trạng rừng hiện nay

Theo Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), mỗi năm thế giới mất đi hơn 10 triệu ha rừng – tương đương với diện tích quốc đảo Iceland và bằng với 12% – 20% lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Thực trạng diện tích rừng ngày càng hạn hẹp đã gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực ảnh hưởng mạnh mẽ tới đời sống con người trong tương lai. Một trong số đó là sự biến đổi khí hậu và hiện tượng nóng lên của Trái Đất.

rừng
Rừng bị chặt phá để trồng cây cọ dầu ở Papua, Indonesia vào tháng 4/2018. (Ảnh: ULET IFANSASTI /GREENPEACE)

Với nạn phá rừng trầm trọng, ước tính khoảng hơn 1 triệu trong tổng số 8 triệu loài động vật, thực vật đang đứng bên vực thẳm tuyệt chủng vì mất nơi cư trú, nguồn lương thực.

Tầm quan trọng của rừng

Là một trong những tài nguyên quý báu mà “mẹ thiên nhiên” ưu ái ban tặng, rừng có vai trò vô cùng quan trọng với môi trường sinh thái và cuộc sống muôn loài. Đối với đời sống xã hội, rừng được mệnh danh như lá phổi xanh, cung cấp khí Oxy, hấp thụ khí Cacbon, giúp không khí trong lành, tươi mát. Bên cạnh đó, rừng còn giúp tăng độ phì nhiêu, bồi dưỡng tiềm năng, chất dinh dưỡng cho đất. Khi lũ lụt, thiên tai xảy ra, rừng che chở vùng đất nội địa, bảo vệ đê biển và cải hóa vùng bị nhiễm mặn. Chưa hết, lá phổi xanh này còn là nơi trú ngụ của các loài động vật quý hiếm và khoảng 80% đa dạng sinh học trên cạn với hơn 60.000 loài cây.

Đối với nền kinh tế của các quốc gia, rừng tạo ra nhiên liệu phục vụ cho đời sống con người; thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến gỗ, sợi, giấy phát triển và cung cấp nguồn dược liệu quý giá.

Hoạt động trong ngày Quốc tế bảo vệ rừng 21/3

Đứng trước thực trạng diện tích rừng ngày một thu hẹp, ngày 28/11/2012, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã lựa chọn ngày Quốc tế về Rừng được tổ chức hàng năm vào ngày 21/3 với nhiều hoạt động, sự kiện khác nhau, nằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của cây rừng trong cuộc sống của nhân loại.

Năm nay, ngày Quốc tế bảo vệ rừng vẫn tiếp tục được tổ chức, với chủ đề mang tên “Rừng và sản xuất tiêu dùng bền vững”.

Tuyết Nhung 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây