Đồng Nai: Công ty Hà An được chuyển nhượng 2.305 thửa đất dù chưa hoàn thiện hạ tầng xã hội theo quy hoạch

STNN – Công ty Hà An vẫn chưa hoàn thiện một số công trình về hạ tầng xã hội như trường học, trạm y tế… theo quy hoạch đã được phê duyệt, nhưng Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vẫn ra thông báo cho doanh nghiệp này được phép chuyển nhượng 2.305 thửa đất thuộc dự án Gem Sky World.

LTS: Theo yêu cầu của một số người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ hỗ trợ nông nghiệp và bạn đọc quan tâm muốn tìm hiểu thông tin về các dự án bất động sản đủ điều kiện giao dịch trên thị trường hiện nay; đồng thời, nhằm tư vấn pháp lý cho những người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ hỗ trợ nông nghiệp và bạn đọc quan tâm về các dự án phân lô bán nền, bằng tuyến bài viết này, TCĐT Sinh nông nghiệp xin lấy dẫn chứng thực tế hiện nay của dự án Gem Sky World do Công ty Hà An làm chủ đầu tư và ý kiến của các chuyên gia, luật sư để những người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ hỗ trợ nông nghiệp và bạn đọc quan tâm được hiểu rõ hơn về pháp lý, pháp luật trong lĩnh vực bất động sản.

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai (Sở TN&MT) vừa có thông báo kết quả kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, công trình xây dựng và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án khu dân cư theo quy hoạch của Công ty Cổ phần đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (Công ty Hà An – một công ty con của Đất Xanh Group) tại xã Long Đức, huyện Long Thành (dự án Gem Sky World).

2.305 thửa đất tại dự án Gem Sky World vừa được Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai ra thông báo đủ điều kiện chuyển nhượng.

Theo đó, sau khi nhận được hồ sơ đề nghị xác nhận điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty Hà An, ngày 14/9/2023, Sở TN-MT đã cùng các Sở, ngành và địa phương đã kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, công trình đã xây dựng tại dự án Gem Sky World. Kết quả kiểm tra cho thấy đến nay, toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án đã được đầu tư xây dựng và được các cơ quan thẩm quyền kiểm tra, nghiệm thu theo quy định.

Cụ thể, về thủ tục pháp lý của dự án, chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Đồng Nai và các Sở, ngành phê duyệt các thủ tục cần thiết để thực hiện một dự án bất động sản như: Công nhận trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu dân cư theo quy hoạch, hợp đồng thuê đất, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM)…

Về việc xây dựng công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án, chủ đầu tư đã được Sở Xây dựng ban hành 3 thông báo gồm: Thông báo số 27/TB-SXD ngày 03/02/2021, Thông báo số 152/TB-SXD ngày 11/11/2021, Thông báo số 141/TB-SXD ngày 14/4/2023 về kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành hạng mục xây dựng giao thông và hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời, chủ đầu tư cũng được Sở Giao thông vận tải thẩm định báo cáo thẩm tra an toàn giao thông các tuyến đường trước khi khai thác.

Đối với hạ tầng xã hội, theo quy hoạch trong dự án Gem Sky World có 11 công viên cây xanh thì 7 công viên đã được xây dựng hoàn chỉnh. Còn 4 công viên theo, theo báo cáo của Công ty Hà An thì chỉ thảm cỏ cảnh quan. Tại thời điểm kiểm tra cả 4 công viên này đều đã được thảm cỏ và trồng cây xanh cảnh quan.

Đáng chú ý, cũng theo thông báo này của Sở TN&MT thì dự án Gem Sky World vẫn còn một số công trình giáo dục, y tế, trung tâm thương mại theo quy hoạch được duyệt vẫn chưa hoàn thiện và chưa được nghiệm thu. Cụ thể, công trình trung tâm thương mại 3.156 m2 và công trình trạm y tế 8728 m2 mới được xây dựng hoàn thiện phần thô. Hiện cả 2 công trình này đang hoàn thiện thủ tục để đưa vào hoạt động.

Công trình hạ tầng xã hội là trạm y tế đến nay vẫn đang trong tình trạng “ngổn ngang”.

Ngoài ra, dự án Gem Sky World cũng có 3 công trình giáo dục được phê duyệt theo quy hoạch thì có đến 2 công trình vẫn chưa được hoàn thiện. Công trình giáo dục đã hoàn thiện và được nghiệm thu là trường liên cấp 1-2 với diện tích 30.082 m2. Còn 2 công trình trường mầm non có diện tích 11.250 m2 và 9.427 m2 mới chỉ hoàn thiện phần thô, hiện đang hoàn thiện thủ tục để đưa vào hoạt động.

Cũng theo thông báo này của Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai, ngày 16/10, Công ty Hà An có Công văn số 309/BC-GSW cam kết thi công xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 trường mầm non trước ngày 20/4/2024; trạm y tế và trung tâm thương mại trước ngày 30/4/2024.

Từ “công văn cam kết” này của Công ty Hà An, các hồ sơ tài liệu liên quan và căn cứ theo các quy định của Luật Đất đai năm 2013, Nghị định số 148/2020/NĐ-CP, Nghị định số 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ, Sở TN&MT đã thông báo 2.305 thửa đất thuộc dự án Gem Sky World của Công ty Hà An đủ điều kiện chuyển nhượng.

Có thể thấy, hiện nay dự án Gem Sky World do Công ty Hà An làm chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện một số công trình hạ tầng xã hội, trung tâm thương mại như theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Theo Luật sư Lê Ngô Trung – Giám đốc Công ty Luật Trung Lê và Cộng sự (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: Căn cứ Điều 194 Luật Đất đai 2013, Điều 41 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 148/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 18/12/2020 hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Đất đai; Điều 9 và Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì một dự án đất nền đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê thì chủ đầu tư phải có đầy đủ tất cả các điều kiện pháp lý theo quy định. Trong đó, có điều kiện “chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải”.

Một trong hai trường mầm non trong dự án Gem Sky World vẫn chưa được hoàn thiện để nghiệm thu.

Bên cạnh đó, Luật sư Trung cũng nhấn mạnh: “Việc cho phép mở bán trong trường hợp hướng đến lợi ích chung của người dân có thể được xem là phương án linh hoạt của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi quyết định cho phép mở bán cần xét đến yếu tố “lý lịch” của chủ đầu tư để đảm bảo rằng dự án phải thực hiện đúng cam kết hoàn tất các hạng mục, kèm chế tài cũng như phương án xử lý cụ thể nhằm tránh trường hợp chủ đầu tư tiếp tục vi phạm cam kết và xảy ra tranh chấp, khiếu nại làm mất trật tự xã hội tại địa phương; đồng thời tránh tạo tiền lệ để các dự án khác yêu cầu được phê duyệt tương tự”.

Vậy thì, trong trường hợp này, việc Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai ban hành thông báo đủ điều kiện chuyển nhượng 2.305 thửa đất tại dự án Gem Sky World có căn cứ theo Luật Kinh doanh bất động sản hay không? Có hay không sự “ưu ái” của Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai dành cho Công ty Hà An? Chúng tôi sẽ chuyển đến những người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ hỗ trợ nông nghiệp và bạn đọc quan tâm những thông tin phân tích chuyên sâu của các chuyên gia, luật sư trong các bài viết tiếp theo.

Anh Đức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây