EVFTA – Sức bật cho hợp tác thương mại đầu tư trong bối cảnh bình thường mới

Nhằm tăng cường kết nối quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu EU, song song với nỗ lực đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp hai Bên tận dụng hiệu quả lợi thế từ Hiệp định EVFTA đón đầu các cơ hội mới trước xu hướng phục hồi kinh tế toàn cầu, Bộ Công Thương đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam EuroCham tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU “EVFTA – Sức bật cho hợp tác thương mại đầu tư trong bối cảnh bình thường mới” vào ngày 27/10/2021 tại Hà Nội.

Tham dự sự kiện trực tiếp và trực tuyến có Lãnh đạo Bộ Công Thương, Lãnh đạo và Đại diện Ủy ban Nhân dân 50 tỉnh/thành phố, Đại diện Bộ Kế hoạch đầu tư, Đại sứ – Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam, Đại sứ các nước thành viên EU tại Việt Nam, Lãnh đạo EuroCham, Chuyên gia, Hiệp hội ngành hàng, cùng hàng trăm doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, xuất nhập khẩu, phân phối, logistics và đầu tư của Việt Nam và châu Âu.

Diễn đàn đã tập trung thảo luận, đánh giá những chuyển biến kinh tế – thương mại Việt Nam – EU sau một năm EVFTA đi vào thực thi, nhận định thực tế hiệu quả tận dụng Hiệp định; đồng thời đưa ra những kịch bản, định hướng khôi phục và phát triển giao thương, đầu tư hai Bên trong bối cảnh bình thường mới với đòn bẩy từ EVFTA.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tại Diễn đàn

Sự kiện cũng cung cấp một kênh trao đổi thông tin, quan điểm một cách toàn diện, đa chiều dưới nhiều góc nhìn xác thực của các chuyên gia về xu hướng thị trường, triển vọng hợp tác và khuyến nghị các giải pháp thiết thực, kịp thời cho doanh nghiệp để thích nghi và tận dụng được những cơ hội thị trường mang lại. Đặc biệt, với việc kết nối trực tuyến với 14 điểm cầu các Thương vụ Việt Nam tại châu Âu, khách mời đã được trực tiếp tương tác về thông tin thị trường, cách thức tiếp cận, hỗ trợ kết nối đối tác tại địa bàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đặc biệt ghi nhận những kết quả tích cực trong trao đổi thương mại, đầu tư giữa hai Bên sau năm đầu EVFTA đi vào hiệu lực.

Thứ trưởng nhấn mạnh vai trò của Hiệp định không chỉ là đòn bẩy thúc đẩy thương mại hai chiều mà còn là lợi thế ưu việt cho cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế, giao thương toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng do Đại dịch Covid-19 gây ra

Trước bối cảnh kinh tế phục hồi, cùng sự định hình và phát triển của những xu hướng thương mại, đầu tư mới, Hiệp định EVFTA sẽ tạo điều kiện thuận lợi, khả năng cạnh tranh để Việt Nam tham gia vào quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng với các đối tác EU, mở ra cơ hội về thu hút nguồn vốn đầu tư, công nghệ tiên tiến, tạo nên sức bật mới, tăng trưởng bền vững khi cộng hưởng trong chuỗi giá trị toàn cầu. Hơn lúc nào hết, các doanh nghiệp cần nhanh chóng nắm bắt, chủ động thích nghi, đổi mới chính mình để đón đầu những cơ hội mới khi nền kinh tế chuyển trạng thái hậu Covid-19. Bộ Công Thương cùng hệ thống các Thương vụ Việt Nam tại EU sẽ nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp hai Bên khai thác tối đa ưu thế từ Hiệp định EVFTA, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh giao thương, kết nối đầu tư, hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Trao đổi quan điểm tại sự kiện, nhiều chuyên gia, khách mời trong nước và nước ngoài cũng bày tỏ lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế và phát triển quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam – EU trong bối cảnh bình thường mới; đồng thời cũng chỉ ra không ít những thách thức đặt ra trước mắt, đặc biệt là diễn biến phức tạp và khó lường của Đại dịch Covid-19.

Việt Nam cần xây dựng các kịch bản phù hợp để thích ứng linh hoạt và hiệu quả với tình hình mới; khơi thông mọi nguồn lực cho phục hồi và tăng trưởng kinh tế, đảm bảo chuỗi cung ứng; đồng thời tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ổn định và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, không để nền kinh tế bị lỡ nhịp trong xu hướng phục hồi kinh tế thế giới.

Chủ tịch EuroCham, ông Alain Cany phát biểu tại Diễn đàn

Chủ tịch EuroCham, ông Alain Cany nhấn mạnh hai Bên cần hợp tác chặt chẽ trong việc giải quyết các vấn đề tồn tại vì lợi ích chung của cộng đồng doanh nghiệp; đồng thời nhận định với việc dịch bệnh được kiểm soát trở lại, cùng lợi thế lớn từ EVFTA và tới đây là EVIPA, Việt Nam sẽ có cơ hội thu hút làn sóng FDI mới từ các nhà đầu tư châu Âu đang tìm kiếm một điểm đến ổn định, an toàn, thịnh vượng và cạnh tranh.

Sự kiện thu hút hàng trăm đại biểu khách mời, đặc biệt là đông đảo cộng đồng doanh nghiệp tham dự trực tiếp và theo dõi trên nền tảng trực tuyến. Sự kiện cũng đã cung cấp nhiều thông tin thị trường hữu ích; chia sẻ những câu chuyện thực tiễn sống động, thiết thực; đặc biệt giải đáp cụ thể nhiều thắc mắc, kiến nghị từ phía doanh nghiệp.

Thông qua những trao đổi quý báu của các chuyên gia, cùng sự thảo luận sôi nổi của các đại biểu, Diễn đàn đã đạt được kết quả hết sức tích cực, mở ra một kênh tương tác trao đổi thông tin, quan điểm một cách toàn diện, đa chiều và thực sự hiệu quả, thức thời; đồng thời hỗ trợ thiết lập mạng lưới kết nối đối tác giữa doanh nghiệp hai Bên.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Bộ Công Thương đã phát hành Sách giới thiệu về Quy định nhập khẩu của thị trường EU nhằm đẩy mạnh phổ biến rộng rãi thông tin thị trường và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận và xuất khẩu thành công sang EU.

Theo Moit.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây