Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu tiếp tục tăng mạnh

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, thị trường hàng hóa diễn biến trái chiều, chỉ số MXV-Index đóng cửa với mức tăng không đáng kể 0,01% lên 2.383 điểm. Trong đó đáng chú ý nhất là nhóm nông sản khi chỉ số MXV-Index Nông sản tiếp tục có phiên tăng thứ 5 liên tiếp.

Hình minh họa

Giá trị giao dịch toàn Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) vẫn dao động quanh mức 3.500 tỷ đồng, khi các nhà đầu tư đang trong tâm lý chờ đợi các vị thế mua thích hợp. Giá hàng hóa gần đây có sự biến động khá mạnh, khiến cho việc mua hoặc bán ở thời điểm này đều cần phải thận trọng hơn mức bình thường, là lý do chính khiến dòng tiền vẫn đang ổn định ở mức trung bình.

Khô đậu tương tăng mạnh gia tăng áp lực lên ngành chăn nuôi

Đóng cửa phiên giao dịch 15/11, hầu hết các mặt hàng nông sản đang liên thông với Sở Chicago đều tăng mạnh. Dẫn đầu xu hướng của nhóm là khô đậu tương với mức nhảy vọt tới 2,65% lên 371,7 USD/tấn Mỹ. Chỉ trong 5 phiên gần nhất, mặt hàng này đã có 3 phiên với mức tăng hơn 2,5%, đây là mức biến động rất mạnh trên thị trường nông sản.

Giá đậu tương cũng được hỗ trợ nhờ diễn biến của khô đậu tương. Đóng cửa phiên đầu tuần, đậu tương đã tăng hơn 1% lên mức 1257,25 cents/giạ. Vào lúc 0 giờ sáng nay theo giờ Việt Nam, Hiệp hội ép dầu Mỹ (NOPA) bao gồm 13 công ty ép dầu lớn tại quốc gia này cho biết, lượng ép dầu đậu tương của Mỹ trong tháng 10 cao hơn 20% so với tháng trước và đang ở mức cao nhất trong vòng 9 tháng trở lại đây. Nhu cầu đậu tương tăng cao cũng góp phần lý giải cho đà tăng của giá.

Giá nông sản đang quay trở lại đà tăng mạnh sau thời gian hạ nhiệt hơn khiến cho chi phí nhập khẩu nguyên liệu trong sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng sẽ tăng lên trong giai đoạn tới. Giá khô đậu tương nhập khẩu tại cảng Cái Lân đã tăng từ 3 – 5 USD/tấn trong ngày hôm qua, trong khi cảng Cái Mép cũng ghi nhận mức tăng từ 2 – 4 USD/tấn.

Tại thị trường nội địa, giá heo hơi vẫn tiếp tục hạ nhiệt. Sáng nay, giá heo hơi ở khu vực miền bắc giảm chung từ 1.000 – 3.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 42.000 – 46.000 đồng/kg. Trong đó, Hà Nội ghi nhận mức giảm mạnh nhất. Tương tự với khu vực miền nam, giá heo hơi hạ 1.000 đồng/kg, thương lái thu mua từ 42.000 – 46.000 đồng/kg. Trong khi ở miền trung đi ngang, giá giao dịch chung là 45.000 đồng/kg.

Giá lúa mì vẫn neo ở mức cao nhất gần 10 năm

Bên cạnh khô đậu tương, lúa mì cũng là mặt hàng chiếm được sự quan tâm của giới đầu tư nông sản trong giai đoạn vừa qua khi tiếp tục tăng mạnh phiên thứ 5 liên tiếp và đạt mức cao nhất trong gần 10 năm qua. Tại Nga, quốc gia xuất khẩu lúa mì số 1 thế giới, giá xuất khẩu lúa mì trong nửa sau của tháng 11 vẫn đang tiếp tục tăng lên.

MXV ghi nhận giá lúa mì xuất khẩu FOB tại Nga đã tăng từ 2 – 5 USD/tấn chỉ trong vòng 1 tuần. Chính sách áp thuế cao nhằm hạn chế xuất khẩu và bảo đảm nguồn cung trong nước vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng và duy trì trong thời gian tới, Bộ trưởng Nông nghiệp nước này cho biết.

Theo Nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây