Hiệu quả từ mô hình “nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện” tại tỉnh Trà Vinh

Mô hình “nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện” đang được triển khai, nhân rộng tại tỉnh Trà Vinh đã cho thấy những hiệu quả rõ rệt, thu hút được sự hưởng ứng của đông đảo người dân.

Chị em Hội LHPN xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh phấn khởi “nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện”

Tham gia chính sách BHXH tự nguyện, người lao động tự do có cơ hội được hưởng lương hưu hằng tháng và được cấp thẻ BHYT miễn phí (trong suốt quá trình hưởng lương hưu) để bảo đảm cuộc sống và chăm sóc sức khỏe khi về già.

Ra đời từ năm 2020, mô hình “nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện” của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Trà Vinh đến nay đã được triển khai và nhân rộng với 40 Tổ tiết kiệm gồm 688 thành viên tại 9/9 địa phương trong toàn tỉnh. Chỉ tính riêng năm 2021, Hội LHPN tỉnh đã vận động, phát triển được 1.583 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt và vượt chỉ tiêu Tỉnh ủy Trà Vinh giao về số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2021 theo Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 19/01/2021.

Lễ ra mắt “Mô hình nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” trên địa bàn TP. Trà Vinh, năm 2021

Tham gia vào mô hình, mỗi chị em hội viên sẽ tích góp một khoản tiền trong chi tiêu hằng ngày bỏ vào con heo đất, đến kỳ sinh hoạt của Chi hội phụ nữ, số tiền này được chị em dùng để đóng BHXH tự nguyện tương ứng với mức đóng phù hợp. Bằng cách thức tham gia đơn giản, tiện lợi, mô hình này không chỉ giúp chị em hội viên có ý thức tiết kiệm mà còn yên tâm, tự tin lo cho tương lai khi về già sẽ có lương hưu và thẻ BHYT nhờ tham gia BHXH tự nguyện ngay khi còn trẻ.

Mô hình “nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện” mang lại hiệu quả rõ rệt. Vừa khui heo đất với thành quả sau 1 tháng tiết kiệm, bà Trần Thị Hết – xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh phấn khởi nói: “Tôi tham gia nuôi heo đất này được hơn 1 năm rồi. Mỗi ngày, tôi bỏ vào heo 10.000 đồng nhưng cũng có khi hai, ba ngày mới tích góp được hai chục thì tôi bỏ hai chục; năm, bảy ngàn thì bỏ năm, bảy ngàn. Bây giờ làm sao để cố gắng dành dụm nuôi heo cho nó mập lên và tiếp tục đóng BHXH tự nguyện hằng tháng, sau này không phải phụ thuộc vào con cháu”.

Heo đất trong mô hình “nuôi heo đất tiết kiệm để tham gia BHXH tự nguyện”

Bà Nguyễn Thị Thu – xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang năm nay 60 tuổi có hoàn cảnh khó khăn khi phải nuôi cháu nhỏ, nhưng bà vẫn hứng khởi tham gia vào Tổ nuôi heo đất. Mỗi ngày tiết kiệm một chút, bà tin rằng sau này khi không còn lao động được nữa, bà sẽ có một chỗ dựa tài chính an tâm trang trải cuộc sống và được chăm sóc sức khỏe.

Không chỉ bà Hết, bà Thu, hàng trăm chị em phụ nữ khác tại huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh cũng đang là hội viên tích cực tham gia mô hình này. Năm 2020 huyện Cầu Ngang đã có 1.971 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng hơn 220% so với năm 2019. Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, song đến nay, toàn huyện đã phát triển được 32 Tổ Phụ nữ nuôi heo đất, với mỗi tổ ít nhất 15 thành viên.

Đánh giá hiệu quả của mô hình này tại địa bàn, bà Võ Thị Thúy Hằng – Chủ tịch Hội LHPN huyện Cầu Ngang cho biết, đây là mô hình hết sức thiết thực, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân cũng như hội viên Hội Phụ nữ. Bởi nếu như trước đây, chỉ có cán bộ, công chức nhà nước mới có lương hưu nhưng nay thông qua chính sách BHXH tự nguyện, người lao động tự do cũng có cơ hội được hưởng lương hưu.

Bên cạnh đó để góp phần động viên, đồng thời trực tiếp tư vấn, giải thích những thắc mắc liên quan đến chính sách BHXH tự nguyện cho bà con. Hàng tháng, Tổ công tác BHXH huyện Cầu Ngang sẽ xuống các địa phương gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với người dân. Những buổi giao lưu, gặp gỡ này không chỉ góp phần tuyên truyền chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước mà còn đem đến niềm vui, niềm tin về điểm tựa an sinh cho các chị em hội viên.

Phát huy những kết quả đạt được, ông Ngọc Phương Thanh – Giám đốc BHXH huyện Cầu Ngang cho biết: Trong năm 2022, BHXH huyện và Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình, cách làm hay này đến tất cả các ấp. Mục tiêu đặt ra mỗi ấp phải có ít nhất 1 Tổ nuôi heo đất tiết kiệm để giúp người dân có điều kiện tiếp cận và tham gia chính sách BHXH tự nguyện nhân văn này của Đảng và Nhà nước.

Có thể nói, mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện” tại tỉnh Trà Vinh đã và đang mang lại những hiệu quả thiết thực. Bên cạnh 40 Tổ nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, hiện toàn tỉnh Trà Vinh còn có 62 Tổ tiết kiệm tham gia BHYT và mô hình này sẽ tiếp tục được Hội LHPN phối hợp BHXH tỉnh phát triển, nhân rộng trong thời gian tới để góp phần thúc đẩy mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn.

Nguyễn Hạnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây