HTX Thái Sơn – chỗ dựa tin cậy của người nông dân

Hợp tác xã Thái Sơn, xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái được thành lập tháng 7/2015, đến nay đã sở hữu thương hiệu 05 sản phẩm OCOP hạng 3 sao, là HTX thành công trong việc đưa những giống cây nông – lâm nghiệp có hiệu quả kinh tế cao, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên về nhân rộng tại địa phương.

Dầu lạc đỏ, dầu lạc trắng Thái Sơn – sản phẩm được người tiêu dùng yêu thích

Ngay từ những ngày đầu thành lập, với mục tiêu phát triển bền vững, uy tín, chất lượng, hiệu quả, HTX Thái Sơn đã liên kết với Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm rau hoa quả Gia Lâm bảo tồn phát triển một số giống cây đặc sản của vùng miền như: cam sành Lục Yên, hồng không hạt, cây dược liệu quý tại Lục Yên và cung cấp các loại giống cây trồng, cây ăn quả, cây nông, lâm nghiệp có hiệu quả kinh tế cao cho nhân dân.

Để nâng cao giá trị sản phẩm, HTX đã xây dựng mô hình khu sản xuất an toàn với dây chuyền máy ép tinh dầu thực vật, lò sấy nông sản, ô tô chuyên chở và tìm đầu ra cho sản phẩm của người nông dân. Hàng năm HTX cung cấp hàng chục vạn giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp chất lượng cao làm nên thương hiệu cho HTX Thái Sơn. Để tạo chuỗi giá trị sản phẩm, HTX cung cấp giống, vật tư nông nghiệp, phổ biến kỹ thuật canh tác và cam kết thu mua sản phẩm cho người nông dân theo giá thị trường vì vậy đã tạo được niềm tin, là chỗ dựa cho người nông dân.

Năm 2018, sản phẩm dầu thực vật của HTX được UBND tỉnh lựa chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu; tháng 8/2020 sản phẩm lạc ri vỏ đỏ Thái Sơn, dầu lạc đỏ Thái Sơn, dầu lạc trắng đã được chứng nhận OCOP 3 sao. Tháng 10/2020, HTX đạt thêm 2 sản phẩm OCOP là dầu vừng và dầu đỗ tương.

Đến nay, HTX Thái Sơn đã sở hữu thương hiệu 05 sản phẩm OCOP hạng 3 sao. Hàng năm, doanh thu của HTX đạt trên 4 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 30 lao động địa phương với thu nhập ổn định từ 5 triệu đồng/người/tháng. Các sản phẩm của HTX đã có mặt trên thị trường và các cửa hàng, siêu thị trong, ngoài tỉnh, được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.

Ông Lưu Đức Huấn – Phó Giám đốc HTX Thái Sơn chia sẻ: “Tham gia Chương trình OCOP, với phương châm “Uy tín, chất lượng”, “Sản phẩm sạch từ tâm”, đơn vị luôn luôn rút kinh nghiệm để nhận ra những vấn đề còn thiếu, yếu của đơn vị trong sản xuất, quản lý. Được sự hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh Yên Bái, Phòng Nông nghiệp và UBND huyện Lục Yên, tổ tư vấn Chương trình OCOP, HTX đã cải thiện hệ thống quản lý, chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu chất lượng cao của người tiêu dùng. Từ đó, HTX có định hướng phân khúc thị trường, nâng cao chất lượng, hình ảnh thương hiệu sản phẩm.

Các sản phẩm OCOP của HTX đã chiếm lĩnh được thị trường không chỉ trong tỉnh mà còn phân phối sang nhiều tỉnh thành lân cận như: Hà Giang, Tuyên Quang, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ… và các cửa hàng thực phẩm sạch tại thành phố Hà Nội”. HTX Thái Sơn đã thực sự là chỗ dựa cho người nông dân ở Lục Yên.

Với những thành tích đạt được, năm 2020 HTX Thái Sơn đã được Liên minh HTX Việt Nam và UBND tỉnh Yên Bái tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong công tác xây dựng hợp tác xã kiểu mẫu góp phần vào tiến trình xây dựng nông thôn mới ở Yên Bái.

Hương Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây