Lai Châu: Quản lý chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất thủy sản phục vụ xuất khẩu

STNN - UBND tỉnh Lai Châu vừa ký Công văn số 3783/UBND-KTN  gửi các cơ quan liên quan về việc tăng cường quản lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Hình minh họa - Nguồn: https://www.fistenet.gov.vn.

Nhằm thực hiện Chỉ thị số 6433/CT-BNN-CCPT ngày 13 tháng 9 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường quản lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thuỷ sản phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Lai Châu yêu cầu:

Đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Tham mưu, đề xuất kiện toàn tổ chức, bộ máy làm công tác quản lý an toàn thực phẩm lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản trên địa bàn tỉnh phù hợp với quy định của pháp luật, đảm bảo thống nhất theo hướng dẫn của Trung ương.

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc quản lý chặt chẽ các cơ sở thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát định kỳ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25 tháng 12 năm 2018, Thông tư số 32/2022/TT-BNNPTNT ngày 30 tháng 12 năm 2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm sản xuất, kinh doanh, chất xử lý cải tạo môi trường nuôi, vật tư nông nghiệp trong nuôi trồng, khai thác thuỷ sản, hoá chất, sử dụng kháng sinh cấm trong sản xuất, kinh doanh động vật thuỷ sản, thuốc thú y thuỷ sản chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Tăng cường tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất giống, cơ sở nuôi trồng thủy sản đáp ứng các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Chủ động phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng tỉnh thu thập thông tin, điều tra, xác minh, triệt phá đường dây sản xuất, kinh doanh hóa chất, kháng sinh cấm trong sản xuất nông nghiệp.

Xây dựng các kênh tiếp nhận và xử lý các phản ánh về việc vi phạm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản, mua bán thuốc thú y thủy sản và hóa chất cấm sử dụng.

Đối với UBND các huyện, thành phố

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh kiện toàn bộ máy làm công tác quản lý an toàn thực phẩm lĩnh vực nông lâm thuỷ sản trên địa bàn phù hợp với quy định của pháp luật, đảm bảo thống nhất theo hướng dẫn của Trung ương.

Chủ động quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh không thuộc diện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trên địa bàn và thống kê cập nhật danh sách (tàu cá có chiều dài dưới 15m, cơ sở nuôi trồng thủy sản nhỏ lẻ,…), đẩy mạnh công tác ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, kiểm tra việc thực hiện cam kết theo quy định tại Thông tư 17/2018/TTBNNPTNT ngày 31 tháng 10 năm 2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chỉ đạo lực lượng chức năng thu thập thông tin, điều tra, xác minh, triệt phá đường dây sản xuất, kinh doanh hóa chất, kháng sinh cấm trong sản xuất nông nghiệp.

Tiếp tục phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung theo chủ trương của tỉnh, trong đó có nuôi trồng thuỷ sản. Đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn thực phẩm vào sản xuất nông nghiệp nói chung và thuỷ sản nói riêng nhằm tạo sản phẩm chất lượng, đảm bảo sức khoẻ cho người sản xuất và tiêu dùng.

Đối với Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu

Tiếp tục truyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp, trong đó có thuỷ sản. Tuyên truyền các mô hình sản xuất điển hình về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến về tác hại trong việc lạm dụng các chất cải tạo muôi trường, vật tư nông nghiệp trong nuôi trồng và hoá chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật thuỷ sản và thuốc thú y thuỷ sản chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Đối với Hội nông dân tỉnh

Vận động, tuyên truyền các hội viên sản xuất, kinh doanh, nuôi trồng thuỷ sản thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Không lạm dụng các chất cải tạo môi trường, vật tư nông nghiệp trong nuôi trồng và không sử dụng các hoá chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật thuỷ sản và thuốc thú y thuỷ sản chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Chủ động đăng ký với cơ quan nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ nuôi cá lồng, áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn đảm bảo an toàn thực phẩm.

Căn cứ nội dung Công văn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện.

Chi tiết công văn. Xem tại đây.

Chương Dương