Mang cả vườn trái cây trĩu quả lên sân thượng tầng 5

Trên sân thượng chỉ rộng 60m2, anh Nguyễn Văn Giàu (Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) trồng đủ các loại trái cây ăn quả như nho, táo, ổi, dưa, mía… khiến ai trông thấy cũng phải xuýt xoa, trầm trồ.

Anh Giàu và giàn nho trên sân thượng của mình. 

“Đại gia” trái cây trên sân thượng

Ngoài công việc hàng ngày là mở quán bán đồ ăn tại nhà, ba năm nay, anh Giàu đã tận dụng khoảng sân thượng trên nóc ngôi nhà năm tầng, chỉ rộng 60m2 để trồng cây ăn quả.
“Ban đầu mình chỉ trồng các loại cây đơn giản trong thùng xốp, như vài loại rau, cà chua, dưa leo. Sau này mình bắt tay tìm hiểu và trồng thêm nhiều thứ khác như nho, dưa lưới, táo, chanh, ổi, sung Mỹ…”, anh Giàu chia sẻ.

Tuy diện tích vườn bé, nhưng được anh Giàu bố trí rất khoa học. 

Tổng chi phí ban đầu để đầu tư cho vườn cây nhỏ trên sân thượng này là khoảng 20 – 25 triệu đồng, chủ yếu là tiền giống cây và chi phí xây dựng khung giàn chắc chắn, kiên cố để mỗi cây có vị trí rõ ràng, đủ không gian phát triển. Sau đó, mỗi tháng anh Giàu chỉ chi khoảng 300.000 đồng – 400.000 đồng tiền phân bón cho vườn.
Hiện tại, vườn cây của anh Giàu trồng 1 giống nho đen, chanh tứ quý, ổi lê, ổi ruby, mận, 2 – 3 giống dưa các loại… Nhờ công chăm sóc kĩ lưỡng, những chậu cây của anh cây nào cũng sum suê, sai trĩu quả.

Mỗi vụ thu hoạch, gia đình anh chỉ ăn một ít, còn lại để biếu bạn bè, hàng xóm, người thân. Hầu hết khi nhận được quà của anh mọi người đều không tin đây là những loại trái cây được anh trồng trên sân thượng, cho đến khi được anh giới thiệu về “khu vườn treo” của gia đình.

Mỗi vụ mùa, gia đình anh đều bội thu các loại quả. 

Quan trọng là tinh thần nỗ lực và không được từ bỏ giữa chừng

Không gian sân thượng chẳng dễ gì để trồng cây, đặc biệt là loại cây khó trồng như cây ăn quả vì sàn khá nóng. Hơn nữa, thời tiết nắng gió thất thường, rồi mưa làm gãy cành, đổ cây, chết cây… nhưng những khó khăn ấy không khiến anh nhụt chí.

Anh Giàu chia sẻ, trồng cây trên sân thượng tưởng khó mà không hề khó , quan trọng là bản thân cần chịu khó tìm tòi, học hỏi và điều cần thiết nhất là sự kiên nhẫn và đam mê, ngoài ra phải chọn các loại cây giống, hạt giống đảm bảo chất lượng để cho ra được thành phẩm hoàn hảo nhất.

“Mình trồng mía cũng là tình cờ thôi, đợt đó mình vừa thu hoạch dưa xong chưa biết trồng thêm cây gì thì thấy gần nhà mình có hàng mía, người ta thường bỏ đi rất nhiều ngọn nên mình lấy một ít về trồng. Ban đầu chỉ nghĩ là trồng cho vui, thế mà sau này nó lên tốt quá. Trồng mía khá đơn giản, tuy nhiên thời gian thu hoạch khá lâu, khoảng 6 – 7 tháng một vụ”, anh Giàu nói thêm.

Những bụi mía được trồng từ ngọn mía bỏ đi của hàng xóm. 

Gần đây, vườn cây của anh Giàu được khá nhiều cư dân mạng biết đến và không khỏi ngưỡng mộ. Anh đã thành lập một nhóm cộng đồng trên mạng xã hội Facebook mang tên “Hội trồng cây sân thượng TP. HCM”. Mặc dù nhóm mới được thành lập cách đây không lâu nhưng đã thu hút gần 8.000 thành viên tham gia. Đây là nơi anh Giàu và những người có cùng đam mê chia sẻ về những kinh nghiệm, giống cây và thành quả của bản thân.

Nhờ có khu vườn 60m2 trên sân thượng mà vài ba năm nay gia đình anh Giàu không cần phải đi chợ mua rau quả. Ngoài cung cấp các loại trái cây tươi, ngon, khu vườn còn là nơi thư giãn lý tưởng của các thành viên cũng như thỏa mãn đam mê trồng trọt, chinh phục các loại cây trồng của người “đại gia” trái cây trên sân thượng này.

Quỳnh Trang/Ảnh: NVCC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây