Môi trường sinh thái bị ô nhiễm, trang trại lợn vẫn thản nhiên hoạt động trái phép ngay khu dân cư

STNN – Theo phản ánh của người dân sinh sống tại xã Yên Đồng (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định), trang trại lợn của ông Nguyễn Văn Hưng và bà Trần Thị Bưởi nằm sát khu dân cư số 15 gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống của các hộ dân xung quanh trong suốt nhiều năm qua.

Nước thải từ trang trại dẫn trực tiếp ra ruộng.

Qua quá trình tìm hiểu, PV Tạp chí điện tử Sinh thái Nông nghiệp được người dân sinh sống tại khu vực này cho biết, trang trại lợn của ông Nguyễn Văn Hưng và bà Trần Thị Bưởi nằm sát khu dân cư số 15, xã Yên Đồng (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) được xây dựng từ năm 1996 với quy mô nhỏ lẻ. Đến nay, khu vực chăn nuôi này ngày càng “phình” ra, rộng khoảng 250m2, đang nuôi khoảng hơn 100 con lợn (bao gồm cả lợn nái và lợn con) và vẫn chưa có giấy phép hoạt động.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân xung quanh, trang trại lợn từ khi được xây dựng đã gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và cuộc sống của họ. Cụ thể, nước thải của trang trại này chưa được xử lý bằng công nghệ xử lý nước thải mà đổ trực tiếp ra hồ và ruộng, khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm, nhiều người dân xung quanh không thể dùng nước để sinh hoạt. Ngoài ra, tiếng ồn và mùi hôi thối bốc lên từ trang trại cũng đã gây ảnh hưởng không ít tới sức khỏe của người dân, gây ô nhiễm môi trường sinh thái.

Ông Nguyễn Văn Thước, một người dân sống cạnh trang trại lợn cho biết: “Suốt nhiều năm qua, mùi hôi thối bốc lên từ trang trại lợn khiến gia đình tôi bị ảnh hưởng rất nhiều về sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Mẹ già và ba cháu nhỏ nhà tôi thường xuyên bị ốm. Khách đến nhà thì đều phải quay về vì không chịu nổi mùi hôi thối”.

Khi được hỏi về trang trại lợn, những người dân xung quanh đều tỏ ra bất bình: “Chúng tôi đi làm ruộng đều phải bịt kín mặt mũi bởi mùi hôi thối không chịu nổi. Nước thải ra ruộng khiến cho cây của gia đình tôi đều bị chết hết.”


Người dân bức xúc khi được hỏi về tình trạng ô nhiễm do trang trại lợn của gia đình ông Hưng, bà Bưởi.

“Nhiều người dân xung quanh cũng rất bức xúc với tình trạng này nhưng không ai dám đứng ra lên tiếng. Tình trạng này xảy ra quá lâu rồi, vậy nên tôi quyết định làm đơn trình báo lên UBND xã để đề nghị giải quyết triệt để vấn đề này” – ông Thước cho biết thêm.

Nước thải tràn ra ruộng vườn của các hộ dân xung quanh.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Gia Phi, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Đồng, huyện Ý Yên cho biết, sau khi nhận được đơn của ông Thước, UBND xã đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh Nam Định xuống trang trại lợn của gia đình bà Bưởi xác minh và điều tra.

Ông Trần Gia Phi trao đổi với PV về tình hình trang trại lợn của gia đình ông Hưng, bà Bưởi.

Theo biên bản làm việc, gia đình bà Bưởi cam kết sẽ tạm dừng hoạt động chăn nuôi, không nhập thêm lợn về và có phương án di dời số lợn còn lại trong chuồng, đảm bảo đúng các quy định của pháp luật trong hoạt động chăn nuôi.

Phòng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh Nam Định cũng đã có Thông báo số 476/TB-CSMTr ngày 12/10/2022 trong đó có nội dung “yêu cầu hộ gia đình bà Trần Thị Bưởi cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định pháp luật bảo vệ môi trường và quy định Luật Chăn nuôi trong quá trình hoạt động kinh doanh, chăn nuôi (lợn) tại cơ sở.”

Tuy nhiên, cho tới nay, trang trại lợn vẫn ngang nhiên hoạt động, tình trạng mùi hôi thối cùng sự ô nhiễm môi trường vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cuộc sống của những hộ dân xung quanh. Tạp chí điện tử Sinh thái Nông nghiệp vẫn chưa nhận được phản hồi của chính quyền xã để biết kết quả xử lý chính thức và trả lời bạn đọc.

PV

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây