Nền nông nghiệp, nông thôn Việt Nam sẽ thay đổi từ đây

Ngày 20/11 vừa qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và có bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Trong bài phát biểu, Chủ tịch nước nhấn mạnh truyền thống lịch sử lâu đời của Học viện Nông nghiệp Việt Nam với tư cách là “một trong những trường đại học được thành lập đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”. Trong quá trình hình thành và phát triển của mình, trường đã đào tạo cho đất nước hơn 100 nghìn cán bộ khoa học kỹ thuật và hàng trăm tiến sĩ với những tên tuổi nổi bật: GS. Bùi Huy Đáp, Nhà giáo Nguyễn Đăng, GS. Lương Định Của, GS. Lê Duy Thước, Nhà giáo Nguyễn Công Tạn, GS. Đào Thế Tuấn,… và nhiều nhà giáo, nhà khoa học nổi tiếng khác đã học tập và trưởng thành từ ngôi trường này.

Chủ tịch nước cũng đánh giá những đổi mới, sáng tạo chuyển giao công nghệ của trường và “từng bước hình thành chân dung người nông dân của thời đại chuyển đổi số, tạo dấu ấn và thương hiệu cho nông sản Việt Nam trên bản đồ thế giới”. Cũng qua đây Chủ tịch nước thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước ghi nhận, biểu dương những thành tựu to lớn mà Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã đạt được trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ xã hội.

Ngoài ra, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra bên cạnh những thành tựu đáng tự hào thì Học viện cũng đang phải đối mặt với những thách thức to lớn: chất lượng sản phẩm phải được nâng cao thay vì số lượng, những thay đổi sâu sắc về phương thức sản xuất và quan hệ sản xuất đòi hỏi nhà trường phải bắt kịp xu thế để xây dựng nền nông nghiệp hiện đại. Những thách thức trên đặt ra câu hỏi cho nhà trường nhằm “định vị nền nông nghiệp Việt Nam trong giai đoạn tới đây như thế nào?”

Cũng trong bài phát biểu, Chủ tịch nước đã đề nghị Học viện Nông nghiệp Việt Nam tập trung thực hiện tốt một số nội dung về đổi mới toàn diện để thực hiện tốt nhất Luật Giáo dục Đại học số 34/2018/QH14 do Quốc hội khóa XIV ban hành. Nhà trường phải tiếp tục thực hiện đổi mới nội dung và phương pháp đào tạo phù hợp với thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để “thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong sinh viên”. Nhà trường cũng phải quan tâm đầu tư, bồi dưỡng và chăm lo đời sống cho đội ngũ cán bộ, thầy giáo, cô giáo để thầy, cô giáo “chuyển từ vai trò truyền thụ kiến thức sang hướng dẫn, truyền cảm hứng cho người học”. Chủ tịch nước cũng yêu cầu nhà trường đổi mới mô hình quản trị đại học, thực hiện tự chủ đại học mạnh mẽ hơn nữa và hướng nhà trường thành trường “đại học nghiên cứu mẫu mực như đã định hướng”. Cuối cùng, Chủ tịch nước đã đề nghị Học viện tiếp tục tham vấn cho các cơ quan Nhà nước thực hiện “mục tiêu xanh hóa nông nghiệp” và các chính sách hiệu quả để nhằm mục tiêu quan trọng nhất “nâng cao vị thế, thương hiệu của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế” và khẳng định rằng “những gì bắt đầu ở đây sẽ thay đổi nền nông nghiệp, nông thôn Việt Nam”.

Cuối cùng, Chủ tịch nước kính chúc các thầy, cô giáo, cán bộ nhân viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam một năm học thắng lợi mới.

Hoàng Sơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây