Nga tìm cách thu hút khách du lịch Trung Quốc

STNN – Trang web của “Công báo Nga” ngày 21/2 đưa tin, Bộ Phát triển Kinh tế Nga thông báo rằng, Nga và Trung Quốc đã nối lại thỏa thuận miễn thị thực du lịch theo nhóm. Thỏa thuận này cho phép các nhóm được miễn thị thực đã bị đình chỉ trong thời gian dịch bệnh.

Bộ này giải thích rằng, để cho phép khách du lịch Trung Quốc vào Nga, cần phải có danh sách các công ty du lịch Trung Quốc có kế hoạch tổ chức các nhóm du lịch theo thỏa thuận và chuyển nó cho Cục Biên phòng Nga: “Bộ Phát triển kinh tế trông chờ Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc cung cấp danh sách trong thời gian tới”.

Theo báo cáo, khách du lịch Trung Quốc từ ngày 06/02/2023 có thể đi du lịch nước ngoài theo đoàn, bao gồm cả Nga. Đồng thời, Vadim Prasov Phó Chủ tịch Ngành dịch vụ ăn uống và khách sạn của Liên bang Nga cho biết, việc này sẽ mất ít nhất hai tuần đến một tháng để có tác động đến lượng khách du lịch Trung Quốc đến Nga.

Sau đó, có thông tin cho rằng, đoàn du khách Trung Quốc đầu tiên sau dịch bệnh sẽ đến Moscow vào ngày 23/02. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Liên đoàn Du lịch Nga Dmitry Gorin nói với truyền thông rằng, để tăng lượng khách du lịch từ Trung Quốc vào nước này, cần phải mở rộng các tuyến hàng không với Trung Quốc.

Nhu cầu du lịch Trung Quốc của du khách Nga cũng tăng lên gấp nhiều lần. Theo dữ liệu từ trang web “onetwotrips”, số lượng đặt vé từ Nga đến Trung Quốc đã tăng kể từ ngày 09/01. So với đầu năm, con số hiện tại đã tăng hơn gấp ba lần.

Theo một báo cáo trên trang web Business Insider của Mỹ vào ngày 19/02, chính quyền Nga hy vọng bằng cách khuyến khích các khách sạn cung cấp các dịch vụ như đồ ăn truyền thống và quầy mì ăn sáng… để thu hút nhiều khách du lịch Trung Quốc hơn.

Sergey Korneyev, người đứng đầu bộ phận phát triển du lịch của St. Petersburg, thành phố lớn thứ hai của Nga nói với hãng tin TASS rằng, chính quyền St. Petersburg đang hợp tác với các quan chức Trung Quốc, để phát triển một chương trình đào tạo đặc biệt về cách “tiếp đón đúng cách” khách Trung Quốc, bao gồm đào tạo ngôn ngữ và ẩm thực truyền thống. Korneyev nói, chính quyền địa phương sẽ nói với các khách sạn và công ty du lịch rằng “một quầy mì phải được mở”.

St. Petersburg luôn là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Nga. Kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra, khách du lịch phương Tây gần như “biến mất”, các nhà chức trách đang hy vọng khách du lịch Trung Quốc sẽ thúc đẩy ngành du lịch đang gặp khó khăn của họ.

Theo Hiệp hội Du lịch Nga, lượng khách du lịch đến Nga năm ngoái chỉ đạt 201.000 lượt, giảm 4,9 triệu lượt so với năm 2019. Khách du lịch Trung Quốc là nguồn thu nhập quan trọng của St. Petersburg trước khi dịch bệnh bùng phát. Hãng thông tấn TASS dẫn số liệu của sở phát triển du lịch St. Petersburg cho biết, năm 2019 có 957.000 du khách Trung Quốc đến thăm St. Petersburg, chiếm 9,2% tổng lượng du khách của thành phố.

Chử Cường (Tin tức tham khảo)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây