Phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững, thân thiện với môi trường

Chiều 4/11, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Hội Làm vườn Việt Nam tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác về “Tuyên truyền, vận động áp dụng các tiến bộ kỹ thuật thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững, thân thiện với môi trường”.

Thỏa thuận ký kết giữa Cục Bảo vệ thực vật và Hội Làm vườn Việt Nam sẽ góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Bảo vệ thực vật Hoàng Trung cho biết, để hướng tới nền nông nghiệp hiện đại, thông minh, tuần hoàn, mang lại giá trị kinh tế cao, thời gian qua ngành nông nghiệp đã thực hiện nhiều chương trình tái cơ cấu. Nhằm góp phần thực hiện mục tiêu chung, Cục Bảo vệ thực vật đã xây dựng nhiều chương trình trọng điểm như: Chương trình phòng, trừ dịch hại tổng hợp (IPM); chương trình sức khỏe cây trồng… Các chương trình đã mang lại nhiều kết quả tốt. Cụ thể, nhận thức của người dân được nâng cao rõ rệt; hơn 3 triệu ha cây trồng đã được áp dụng sản xuất theo chương trình IPM; hơn 3.000 lớp tập huấn cho cán bộ chủ chốt ở các địa phương và người nông dân đã được tổ chức.

Để tiếp tục lan tỏa, phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, thông qua thỏa thuận được ký kết, Cục Bảo vệ thực vật sẽ phối hợp Hội Làm vườn Việt Nam triển khai, nhân rộng các mô hình vườn mẫu theo hướng hữu cơ trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, trình diễn các mô hình quản lý dịch hại tổng hợp công nghệ sinh thái, sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, đấu tranh sinh học, mô hình dự báo thời tiết và cảnh báo sâu bệnh, sử dụng thiết bị phun rải thuốc hiện đại, các mô hình sản xuất chuỗi rau quả an toàn, hiệu quả để phát triển kinh tế vườn bền vững.

Đồng thời, tổ chức tập huấn kỹ thuật và đào tạo nghề làm vườn, xây dựng tài liệu và phát triển chương trình phòng trừ dịch hại tổng hợp, sức khỏe cây trồng trên rau, quả; hướng dẫn quy trình kỹ thuật về nhân nuôi thiên địch để phòng, chống dịch hại; hướng dẫn ứng dụng các biện pháp canh tác nhằm bảo tồn bền vững hệ sinh thái đồng ruộng, giảm thiểu tác hại của các loài sinh vật gây hại cây trồng.

Cùng với đó, theo thỏa thuận được ký kết, Cục Bảo vệ thực vật và Hội Làm vườn Việt Nam sẽ hợp tác để kịp thời tư vấn, phản biện các chính sách, đề xuất giải pháp cho các vấn đề mới phát sinh trong sản xuất thuộc lĩnh vực quản lý của Cục Bảo vệ thực vật. Trong đó, tập trung vào các hoạt động phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, cộng đồng và toàn xã hội về công tác bảo vệ thực vật với phương châm phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu vào thực tiễn một cách hiệu quả, mang tính cộng đồng cao.

Đồng thời, phối hợp trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác quản lý và sử dụng có trách nhiệm vật tư đầu vào của sản xuất nông nghiệp (giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón…); thu gom bao bì; cấp mã số vùng trồng. Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, triển khai, nhân rộng các mô hình vườn mẫu theo hướng hữu cơ trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu…

Tại buổi lễ, các bên tham gia ký kết mong muốn các hoạt động trên ngày càng được đẩy mạnh và có tính lan tỏa tạo ra được nhiều mô hình vườn mẫu sản xuất hiệu quả, an toàn. Bên cạnh đó, hy vọng nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cơ quan chuyên môn ở địa phương và các cấp, ngành liên quan để vượt qua những khó khăn, thách thức hiên nay, góp phần phát triển một nền nông nghiệp sạch, liên kết theo chuỗi, giá trị cao và bền vững.

Theo Nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây