Quảng Bình: Tấm gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

Anh Hà Văn Thú, ở thôn Đồng Giang, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) một hội viên nông dân người công giáo, đã đi lên trong khó khăn trở thành một trong những người đi đầu trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” của huyện Tuyên Hóa.
Cũng như những hộ giáo dân khác ở thôn Đồng Giang, anh Hà Văn Thú vốn là dân vạn đò sống lênh đênh trên sông nước. Năm 2000, anh được xã Đồng Hóa vận động lên bờ để ổn định cuộc sống. Trải qua nhiều nghề nghiệp khác nhau để mưu sinh nhưng cuộc sống của gia đình vẫn khó khăn, thiếu ổn định. Năm 2010, vợ chồng anh mạnh dạn đấu thầu 2ha đất hoang hóa dưới chân lèn Đồng Lạc đầu tư phát triển chăn nuôi. Anh Thú đã dồn sức, vốn liếng xây dựng chuồng trại để nuôi lợn, với quy mô ban đầu anh nuôi 06 con lợn nái và 20 con lợn thịt. Ban đầu vừa thiếu vốn, vừa thiếu các kiến thức khoa học kỹ thuật, thiếu kinh nghiệm nên gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với ý chí quyết tâm và tinh thần không ngừng học hỏi… đồng thời được sự quan tâm động viên, giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương, các cấp Hội Nông dân công việc của anh dần đi vào ổn định, ngày càng phát triển.

Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Hà Văn Thú tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Từ năm 2015 đến nay trang trại của gia đình anh luôn ổn định tổng đàn: Bình quân mỗi năm gia đình anh xuất bán khoảng 600 con lợn giống, 80 tấn lợn thịt, 1.000 con gà; anh còn nuôi thêm 25 con bò, 25 con dê sinh sản, 30 đàn ong để tăng thêm thu nhập. Ngoài ra anh còn mở mang dịch vụ xay xát, thu mua nông sản (ngô, sắn, lạc) 400 – 500 tấn/năm, dịch vụ vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng. Tổng thu nhập bình quân mỗi năm của gia đình lên tới gần 1 tỷ đồng.
Mô hình kinh tế của gia đình anh đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 7 lao động với thu nhập bình quân một lao động 4,5-7 triệu đồng/tháng và 16 lao động thời vụ với thu nhập 200.000 đồng/người/ngày.
Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Hà Văn Thú còn tích cực tham gia các hoạt động của Hội; hằng năm anh tham gia hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 30-50 hội viên với phương châm “Nông dân dạy cho nông dân”; thường xuyên hỗ trợ vốn, con giống, hướng dẫn cách làm ăn và nhận giúp đỡ 2 – 3 hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn với số tiền hỗ trợ từ 10.000.000 đến 30.000.000 đồng/năm; đóng góp xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân 5.000.000 đồng/năm. Bên cạnh đó anh còn tích cực vận động nhân dân tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tham gia các phong trào của địa phương; đóng góp 10.000.000 đồng/năm để xây dựng nông thôn mới và đóng góp nhiều quỹ khác do địa phương phát động. Gia đình anh luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, liên tục được công nhận là gia đình văn hóa.
Bằng sức lao động và tinh thần vượt khó vươn lên, anh Hà Văn Thú xứng đáng là tấm gương điển hình tiêu biểu trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa. Tinh thần vượt khó của anh là gương sáng để các hộ nông dân học tập, noi theo không ngừng nỗ lực phấn đấu nổ lực vươn lên làm giàu chính trên mảnh đất quê hương mình.
Với những thành tích đạt được, anh Hà Văn Thú đã được Hội Nông dân các cấp công nhận hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương giai đoạn 2012 – 2016; được UBND tỉnh tặng Bằng khen các năm 2015, 2016, 2018; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen năm 2020; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen “Hội viên nông dân trực tiếp lao động sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2019”.

PV

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây