STNN - Sau hơn 4 năm dày công xây dựng, một trang trại kết hợp dịch vụ du lịch sinh thái đang dần được hình thành tại thôn Tú Mỹ (xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, Quảng Nam). Đây sẽ là một điểm đến, một điểm dừng chân của du khách trong hành trình đến Tam Mỹ Tây, đến với thắng cảnh hố Giang Thơm.
- Liên minh HTX Việt Nam khai mạc Hội thi cán bộ tư vấn giỏi khu vực miền Bắc
- Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy sẽ ảnh hưởng đến hệ sinh thái nông nghiệp như thế nào?
Từ nhỏ, anh Mai Tuấn đã ước mơ về một mô hình kinh tế tổng hợp kết hợp nông nghiệp và du lịch sinh thái trên chính quê hương của mình nhưng chưa có điều kiện. Sau khi ra trường, anh Tuấn đã làm rất nhiều công việc, có thời gian anh làm ở miền Tây, Tây Nguyên, thậm chí đi lao động ở Hàn Quốc. Trong thời gian này, ngoài lao động, anh kết hợp học hỏi kinh nghiệm làm vườn, kỹ thuật trồng các loại cây, nuôi các loại con và tích góp vốn liếng.
Đến năm 2018, anh Tuấn về quê cùng kế hoạch xây dựng trang trại tổng hợp theo hướng hữu cơ. Dù kế hoạch được vạch sẵn, nhưng thời gian đầu, anh Tuấn đã gặp phải không ít khó khăn. Vì vậy, anh Tuấn phải dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu các cơ chế, chính sách liên quan về phát triển kinh tế vườn, trang trại, tìm hiểu cây trồng, con vật nuôi phù hợp.
Sang năm 2019, trên diện tích gần 3ha đất vườn của gia đình, anh cải tạo thành trang trại tổng hợp theo hướng hữu cơ, tuần hoàn. Khu vườn trước đây trồng các loại cây tạp, chăn nuôi nhỏ lẻ thì nay được quy hoạch bài bản với các loại cây có giá trị kinh tế cao như thanh long, chuối, bưởi, mít thái, bơ, sầu riêng, đu đủ... và nuôi gà thảo mộc, nhím, cá.
Anh Tuấn chia sẻ: “Khu vườn cũ của gia đình trước đây trồng nhiều cây lẫn lộn theo kiểu xưa, mang tính nửa tự nhiên, nửa có con người chăm sóc với các loại cây có hiệu quả kinh tế thấp. Giờ đây, trên 3ha đất vườn, đồi tôi đã cải tạo thành một trang trại theo hướng tổng hợp kết hợp với dịch vụ du lịch. Những cây, con trong vườn được chọn lọc kỹ, chăm sóc khoa học, sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường. Đầu tư xây dựng trang trại cần thời gian dài, vốn tương đối lớn, nhưng tôi vẫn cố gắng kiên trì. Trước mắt, tôi đã lấy vốn tích lũy mấy mươi năm của gia đình đổ vào xây dựng, mua giống, thiết bị, phân bón. Trải qua 4 năm, đến nay bắt đầu đã có thu hoạch, lấy ngắn nuôi dài”.
Bên cạnh đó, anh Tuấn cũng cho biết thêm, hiện nay trang trại của anh đang trồng trên 2.000 gốc chuối, 200 gốc thanh long, hàng chục cây bưởi da xanh, mít thái, sầu riêng, bơ theo phương châm lấy ngắn nuôi dài. Hiện tại, chuối bao phủ phần lớn diện tích của trang trại, được anh Tuấn thường xuyên chăm sóc, phát dọn để quả đạt chất lượng và năng suất cao. Bên cạnh bán, anh còn chế biến sâu thành món chuối sấy nhiều chất dinh dưỡng và gia tăng giá thành sản phẩm.
Ngoài chuối, vườn thanh long 10 năm tuổi của gia đình cũng được anh đầu tư mở rộng, chăm sóc bài bản. Thanh long cho quả thường xuyên, được chăm sóc hoàn toàn hữu cơ nên người dân rất yêu thích, không đủ bán ra thị trường. Cùng với đó, anh Tuấn cũng đang tận dụng những phụ phẩm từ cây chuối làm thức ăn cho gà, nhím.
Không chỉ trồng cây ăn quả, mô hình nuôi nhím cũng đang cho hiệu quả kinh tế cao. Anh Tuấn cho biết, nhím giống có giá trị từ 3,2-3,7 triệu đồng/cặp, nhím thương phẩm khoảng 400-500 nghìn đồng/kg, mỗi con có trọng lượng 5-7kg. Nhím nuôi khoảng 1 năm thì cho sinh sản, mỗi năm sinh sản 1-2 lứa.
Ngoài ra, trang trại của anh Tuấn hiện cũng đang có đàn gà gần 1.000 con cung cấp trứng, gà thịt hàng ngày cho các cửa hàng thực phẩm sạch tại thị trấn Núi Thành và TP. Tam Kỳ. Gà được nuôi bằng lúa, bắp, các loại cây lá trong vườn. Anh xay thêm bã thuốc bắc, trộn vào thức ăn giúp gà tăng sức đề kháng và thịt thơm ngon hơn. Không chỉ bán gà thịt, anh còn chế biến món khô gà với mùi vị hấp dẫn. Các sản phẩm từ gà anh dự định đăng ký tham gia chương trình OCOP trong năm tới.
Từ cuối năm 2022, anh Tuấn còn trồng xen canh thêm sầu riêng, mít thái, bưởi da xanh và các loại cây ăn quả khác, dần biến nơi đây thành một điểm du lịch cộng đồng trong tương lai gần. Đồng thời, mới đây, trang trại kết hợp du lịch sinh thái hố Giang Thơm của anh Mai Tuấn cũng đã được công nhận là ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh Quảng Nam.
Cũng theo anh Tuấn, hướng đi trong tương lai của trang trại là sẽ kết hợp với du lịch sinh thái. Về cây, con cứ việc thực hiện nuôi trồng, chăm sóc trên cơ sở hiện có. Sản phẩm thu hoạch được một phần sẽ chế biến tại chỗ đó là các món “khô gà”, “mít sấy”, “chuối sấy” và bán tươi ra thị trường như thời gian qua đã làm. Còn dịch vụ du lịch, anh tổ chức đón khách có sở thích du lịch sinh thái, “du lịch vườn”. Khách đến vườn nhà anh có hồ bơi, có bếp nấu, lò nướng. Sau khi bách bộ, ngắm cảnh trong vườn, khách đắm mình bơi lội, tổ chức ăn uống tại chỗ với nguồn nguyên liệu có sẵn trong vườn nhà, đó là gà vịt, cá, các loại rau… khách thích món gì thì ra tay chế biến món đó, bếp nấu, lò nướng, củi than có sẵn… hoặc khách có thể đặt người nhà anh nấu nướng.
Có thể thấy, trải qua 4 năm dốc sức, dồn tâm huyết của tuổi thanh xuân để thực hiện niềm ước mơ của mình, giờ đây ước mơ, khát vọng làm giàu trên chính quê hương mình của anh Mai Tuấn đang dần trở thành hiện thực. Rồi mai này không xa, đây sẽ là một điểm đến, một điểm dừng chân của du khách trong hành trình đến Tam Mỹ Tây, đến với thắng cảnh hố Giang Thơm. Lúc đó, du khách vừa dạo chơi quanh làng, quanh vườn ngắm khu vườn xanh ngát, vừa tự tay hái những quả như ý rồi thưởng thức ngay tại chỗ hoặc có thể mang về để làm quà tặng cho người thân. Bên cạnh đó, đây cũng sẽ là nơi liên kết sản xuất, liên kết phát triển du lịch cộng đồng, đem lại sinh kế cho bà con địa phương như dự định của anh.
Anh Đức