Sri Lanca yêu cầu công chức tăng gia sản xuất

STNN – Theo Guardian ngày 15/6, những người làm trong Chính phủ Sri Lanca mỗi tuần sẽ được nghỉ thêm một ngày, trong vườn nhà phải trồng cây nông nghiệp, để chống chọi với việc xảy ra thiếu lương thực cấp thiết trước mắt.

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Theo quy định của Nội các, trong ba tháng tới, các công chức sẽ nghỉ thêm vào ngày thứ 6 mà không bị giảm lương nhưng quy định này không áp dụng cho những người trong ngành nghề thiết yếu.

Cho phép các công chức nghỉ một ngày làm việc để thúc đẩy họ tham gia hoạt động nông nghiệp tại nhà hoặc nơi khác dường như là quyết định phù hợp để ứng phó tình trạng thiếu thực phẩm – văn phòng thông tin Chính phủ Sri Lanka cho biết.

Liên Hợp Quốc đưa ra cảnh báo, Sri Lanca đang đối mặt với “khủng hoảng chủ nghĩa nhân đạo nghiêm trọng” khi cứ 5 người thì 4 người phải cắt giảm bữa ăn. Lạm phát thực phẩm tại Sri Lanka khiến nhiều người có khả năng sẽ không có thức ăn.

Người dân Sri Lanka phải xếp hàng chờ nhiều giờ trước các trạm xăng để mua nhiên liệu và việc các công chức không tới công sở mà dành thời gian tham gia hoạt động nông nghiệp sẽ giảm tiêu hao nhiên liệu. Chính phủ cũng cổ vũ công chức ra nước ngoài lao động, bảo đảm kì nghỉ 5 năm mà không bị trừ thâm niên hoặc lương hưu. Việc này cổ vũ mọi người mang ngoại tệ về cho đất nước.

Bệnh dịch Covid xảy ra nghiêm trọng, khiến cho ngành du lịch của Sri Lanca gặp muôn vàn khó khăn và nguồn ngoại hối của người lao động ở nước ngoài giảm mạnh mẽ. Nước này rơi vào khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Do chính phủ Sri Lanca không có cách đối phố với khủng hoảng kinh tế, tháng Tư năm nay, hơn 20 Bộ trưởng trong Nội các Sri Lanca đã đệ đơn từ chức và sau đó Thủ tướng cũng bị ép từ chức. Tháng Năm, do dân chúng kháng nghị, chính quyền lại tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Hiện nay, dân chúng nước này vẫn đang yêu cầu Tổng thống Gotabaya Rajabaksa từ chức vì lí do ông quản lý kinh tế kém.

Lê Thúy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây