STNN - Ngày 06/6/2023, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ban hành Công văn số 3665/BNN-TY nhằm tăng cường công tác quản lý kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm vệ sinh thú y.
- Gia Lai: Đẩy mạnh công tác quản lý cơ sở giết mổ động vật
- Kiểm soát các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm: Bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn
Xây dựng hệ thống thông tin kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm
Hiện nay, cả nước hiện có 463 cơ sở giết mổ (CSGM) động vật tập trung và trên 24.000 nhỏ lẻ giết mổ động động vật, công tác quản lý kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật còn nhiều khó khăn, tồn tại, bất cập.
Bộ trưởng đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiện toàn, tăng cường năng lực hệ thống thú y các cấp; Khẩn trương rà soát, sớm ban hành kế hoạch của địa phương và có lộ trình xây dựng mạng lưới CSGM động vật tập trung theo quy định của Luật Thú y, Luật Quy hoạch và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chị thị số 02/CT-TTg ngày 14/01/2023 về tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm để điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung phù hợp với từng địa phương.
Rà soát, ban hành chính sách của địa phương để kêu gọi, khuyến khích đầu tư xây dựng CSGM tập trung; chỉ đạo các Ban, Sở, Ngành phối hợp với UBND các cấp chịu trách nhiệm xây dựng lộ trình, chỉ đạo các cơ quan liên quan vận động và có giải pháp triệt để đưa các CSGM nhỏ lẻ, tự phát vào giết mổ tại CSGM tập trung; kiên quyết xử lý các CSGM không bảo đảm vệ sinh thú y (VSTY), ATTP. Với các tỉnh miền núi, vùng cao, do điều kiện địa lý, trước mắt triển khai thực hiện tại các thành phố, thị xã (là nơi tập trung dân cư) nhằm đảm bảo VSTY, ATTP, vệ sinh môi trường và truy xuất nguồn gốc của sản phẩm.
Bộ trưởng đề nghị các địa phương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ 4.0 trong công tác kiểm dịch động vật, quản lý KSGM động vật, sản phẩm động vật; xây dựng Hệ thống thông tin kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm qua việc tạo cơ sở dữ liệu các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ động vật và truy xuất nguồn gốc gia súc, gia cầm đưa vào giết mổ tại địa phương.
Tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ, sơ chế, chế biến nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tuân thủ và thực hành tốt quy trình giết mổ, sơ chế, chế biến để bảo đảm VSTY, ATTP; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, không sử dụng các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo VSTY, ATTP.
Nâng dần công suất giết mổ công nghiệp
Bộ trưởng yêu cầu các địa phương ban hành chính sách đặc thù nhằm kêu gọi, khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư, xây dựng dây chuyền giết mổ động vật treo, hiện đại; chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện chuyển đổi ngành nghề cho lực lượng lao động sau khi ngưng hoạt động cơ sở giết mổ thủ công.
Cần có những giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cụ thể của từng dự án nhằm nâng dần công suất giết mổ công nghiệp, đảm bảo các nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp phải hoạt động đạt 80 - 100% công suất.
Bố trí nguồn kinh phí dự phòng để chi trả lương cho cán bộ thú y thực hiện nhiệm vụ KSGM trong trường hợp nguồn thu phí kiểm soát giết mổ bị thiếu hụt do thiên tai, dịch bệnh. Cần có cơ chế đặc thù cho ngành thú y được hợp đồng lao động để thực hiện công tác kiểm soát giết mổ và chi trả tiền công, tiền lương cho lực lượng này từ nguồn thu phí, lệ phí.
Sở Nông nghiệp và PTNT hằng năm xây dựng các chương trình giám sát ATTP trong chuỗi sản xuất thực phẩm có nguồn gốc động vật. Chủ động bố trí nguồn kinh phí của địa phương để thực hiện các chương trình giám sát ATTP đối với thịt, gia súc, gia cầm.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về thú y, ATTP đối với cơ sở giết mổ động vật; xử lý triệt để theo quy định pháp luật đối với CSGM động vật tập trung không có Giấy chứng nhận điều kiện VSTY/ATTP và CSGM nhỏ lẻ không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
Xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm hành chính (nếu có) đối với các CSGM động vật trên địa bàn tỉnh, thành phố để đảm bảo ATDB, VSTY, ATTP và bảo vệ môi trường. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy trình KSGM và sử dụng dấu KSGM của nhân viên thú y theo đúng quy định tại Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT.
Xây dựng quy chế phối hợp giữa chính quyền với lực lượng Thú y, Y tế, Công an, Quản lý thị trường… trong công tác quản lý CSGM; thường xuyên trao đổi thông tin và phối hợp kịp thời khi xử lý các vụ việc liên quan đến quản lý vận chuyển, giết mổ động vật, ATTP đối với thịt gia súc, gia cầm.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ 4.0 trong công tác quản lý
Bộ trưởng đề nghị Cục Thú y cần tăng cường tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức làm công tác KSGM, kiểm tra VSTY, giám sát ATTP, nhằm đáp ứng quy định tại khoản 14 Điều 1 Thông tư số 10/2022/TT-BNNPTNT ngày 14/9/2022. Hướng dẫn địa phương thực hiện các quy định về quản lý các CSGM, KSGM, kiểm tra VSTY.
Tổng hợp và phổ biến các mô hình quản lý giết mổ, xây dựng cơ sở giết mổ phù hợp cho các tỉnh miền núi nói chung nhằm quản lý hiệu quả CSGM động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, ATTP; Tập trung ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ 4.0 trong công tác kiểm dịch động vật, quản lý KSGM động vật, sản phẩm động vật; xây dựng Hệ thống quốc gia để quản lý thông tin kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm; quản lý thông tin về vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh; Thành lập các đoàn công tác đến các địa phương để phối hợp, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, thanh tra việc tổ chức triển khai công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y.
Ban Quản lý các Dự án nông nghiệp có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất sử dụng các nguồn vốn của các chương trình, dự án tài trợ quốc tế và nguồn vốn khác để hỗ trợ địa phương xây dựng CSGM tập trung nhằm đảm bảo VSTY, ATTP và bảo vệ môi trường.
Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường giới thiệu các doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động giết mổ, sơ chế tập trung sản phẩm có nguồn gốc động vật; Tham mưu Bộ Nông nghiệp và PTNT báo cáo Chính phủ có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị thịt lợn và gà xây dựng các nhà máy giết mổ thịt mát, thịt cấp đông; hình thành các chuỗi sản xuất thực phẩm nguồn gốc động vật từ trang trại đến bàn ăn phục vụ tiêu dùng trong nước và để xuất khẩu.
Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Cục Thú y, tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật cho Chi cục Chăn nuôi Thú y tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Tổ chức xây dựng và nhân rộng các mô hình CSGM ở các quy mô, phạm khi khác nhau, bảo đảm tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật hiện hành, phù hợp với điều kiện thực tiễn của các địa phương.
Chương Dương