Tăng vựa lúa toàn cầu mà không gây hại cho hành tinh

Nghiên cứu mới đã công bố rằng có đủ khả năng để tăng năng suất ở một số khu vực trồng lúa quan trọng nhất trên thế giới mà không gây ra thiệt hại đáng kể cho môi trường.

Gạo là lương thực chính của hơn một nửa dân số toàn cầu, và khi dân số tăng lên, nhu cầu về gạo cũng sẽ tăng theo.

Nhưng tăng sản lượng gạo toàn cầu không phải là một viễn cảnh đơn giản.

Shen Yuan, một cộng sự nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Nông nghiệp Hoa Trung ở Trung Quốc, người đã dành hai năm với tư cách là học giả thỉnh giảng tại Đại học Nebraska-Lincoln cho biết: “Sản xuất gạo toàn cầu đang gặp thách thức do tác động tiêu cực đến môi trường, khan hiếm nước, thiếu lao động và năng suất tăng chậm lại ở nhiều nơi trên thế giới”.

Thách thức là sản xuất nhiều lúa hơn trên diện tích đất trồng trọt hiện có và làm như vậy trong khi giảm thiểu tác động đến môi trường. Nghiên cứu mới do Shaobing Peng, giáo sư nông học tại Đại học Nông nghiệp Hoa Trung, và Patricio Grassini, phó giáo sư nông học tại Nebraska, đồng thời là đồng lãnh đạo của Global Yield Gap Atlas, đưa ra phân tích về lộ trình thâm canh bền vững cho một vựa gạo toàn cầu lớn hơn.

Grassini nói: “So sánh các hệ thống canh tác lúa trên thế giới về năng suất và hiệu quả trong việc sử dụng các đầu vào ứng dụng có thể giúp xác định các cơ hội để cải tiến”.

Đánh giá toàn cầu do Đại học Nông nghiệp Hoa Trung và Đại học Nebraska – Lincoln chủ trì, phối hợp với Đại học California, Trung tâm Lúa gạo Châu Phi, Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Lúa gạo Indonesia, cùng nhiều tổ chức khác.

Nghiên cứu đã đánh giá năng suất và hiệu quả của việc sử dụng nước, phân bón, thuốc trừ sâu và lao động trên 32 hệ thống canh tác lúa, chiếm một nửa diện tích thu hoạch lúa toàn cầu.

“Nghiên cứu này là đánh giá toàn cầu toàn cầu nhất về các hệ thống sản xuất cho một loại cây trồng chủ lực mà tôi biết, và nó sẽ thiết lập tiêu chuẩn cho việc so sánh toàn cầu trong tương lai của các hệ thống như vậy”, Kenneth G. Cassman, giáo sư danh dự tại Nebraska và một đồng tác giả của bài báo cho biết.

Tin tốt là theo nghiên cứu, vẫn còn dư địa đáng kể để tăng sản lượng lúa và giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

Yuan cho biết: “Khoảng 2/3 tổng diện tích lúa được đưa vào nghiên cứu của chúng tôi có năng suất thấp hơn năng suất có thể đạt được bằng các biện pháp nông học tốt.

“Việc thu hẹp khoảng cách năng suất hiện tại đòi hỏi quản lý chất dinh dưỡng, sâu bệnh, đất và nước tốt hơn, giảm thiểu rủi ro sản xuất và các chương trình nhân giống tạo ra các giống lúa cải thiện khả năng chống chịu với sâu bệnh phát triển”.

Một phát hiện quan trọng khác từ nghiên cứu là sản xuất lương thực và các mục tiêu môi trường không mâu thuẫn với nhau.”

Peng cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng có thể đạt được năng suất cao với tác động môi trường nhỏ trên một đơn vị sản xuất. “Thật vậy, nhiều hệ thống trồng lúa vẫn có khả năng giảm đáng kể tác động tiêu cực trong khi vẫn duy trì hoặc thậm chí tăng năng suất lúa”.

Sản xuất nhiều hơn và giảm thiểu tác động đến môi trường là một thách thức to lớn, Grassini nói thêm

Ông nói: “Các thực hành nông học được cải thiện, bổ sung với các thể chế và chính sách phù hợp, có thể giúp trồng lúa thân thiện hơn với môi trường. Nghiên cứu của chúng tôi đánh dấu bước đầu tiên trong việc xác định các hệ thống có cơ hội lớn nhất để tăng năng suất cây trồng và hiệu quả sử dụng tài nguyên, cung cấp kế hoạch chi tiết để định hướng các chương trình nghiên cứu và phát triển nông nghiệp ở quy mô quốc gia đến toàn cầu.”

Theo Mard.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây