Thái Lan sẽ dành hơn 2,7 tỷ USD để hỗ trợ nông dân trồng lúa

Ngày 10/11, Bộ Tài chính Thái Lan cho biết, bộ này đang tìm kiếm nguồn ngân sách để dành ra 76 tỷ bạt (tương đương 2,3 tỷ USD) hỗ trợ cho những người trồng lúa ở nước này theo chương trình bảo đảm thu nhập cho nông dân.

Một người nông dân đang cấy lúa trên cánh đồng ở tỉnh Nakhonsawan. (Ảnh: Reuters)

Chương trình bảo đảm thu nhập cho nông dân được Chính phủ Thái Lan triển khai nhằm giúp người dân làm nông nghiệp tránh nguy cơ thua lỗ. Chương trình cũng giúp Chính phủ giảm bớt gánh nặng trong việc chống đỡ sự sụt giảm của giá lương thực do dịch Covid-19, nền kinh tế trì trệ và duy trì hoạt động bình thường của cơ chế thị trường.

Theo Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith, bộ này sẽ thảo luận với Cục Ngân sách để tìm kiếm nguồn chi cho chương trình. Về tổng thể, chương trình bảo đảm thu nhập nông dân sẽ hỗ trợ cả nông dân trồng lúa và người trồng các loại hoa màu khác. Riêng đối với người trồng lúa, tổng ngân sách dành cho dự án sẽ vào khoảng 89 tỷ bạt (hơn 2,7 tỷ USD), trong đó 13 tỷ bạt đã được phân bổ trước đó. Hiện chương trình còn thiếu khoảng 76 tỷ bạt nữa.

Hiện, chưa rõ Chính phủ Thái Lan có dự định sửa đổi khung quy định về tài khóa và tiền tệ để tạo thêm dư địa cho các tổ chức tài chính nhà nước vay thêm tiền tài trợ cho chương trình hỗ trợ lúa gạo hay không. Khung quy định hiện hành giới hạn mức dư nợ mà chính phủ vay từ các tổ chức tài chính nhà nước để tài trợ cho các dự án nhà nước ở mức 30% tổng ngân sách chi tiêu hằng năm. Dư nợ các khoản vay của Chính phủ Thái Lan hiện đã gần đạt tới mức tỷ lệ trần này.

Ông Arkhom khẳng định, ông vẫn còn thời gian để tìm kiếm nguồn tài chính cho chương trình lúa gạo bởi việc bơm tiền cho chương trình phải vài tháng nữa mới được bắt đầu và việc bơm tiền sẽ được thực hiện dần dần.

Trong khi đó, Thứ trưởng Tài chính Thái Lan Santi Promphat cho biết, Chính phủ nước này đã giao cho Bộ Tài chính tiến hành các khoản chi thứ nhất và thứ hai cho những người nông dân trồng lúa trong vài ngày tới, với nguồn chi từ khoản ngân sách 13 tỷ bạt hiện có. Chính phủ Thái Lan cũng yêu cầu Bộ Tài chính và Cục Ngân sách tìm kiếm nguồn tài chính bảo đảm cho các lần chi trả tiếp theo. Chính phủ cũng đã thảo luận các phương thức để tăng thu nhập cho người nông dân trồng lúa bằng cách giảm chi phí sản xuất của họ.

Theo ông Santi, hồi tuần trước Bộ trưởng Tài chính Arkhom đã hối thúc các cơ quan nhà nước xem xét về khả năng hoàn thành các dự án. Nếu các cơ quan này có thể hoàn thành các dự án và vẫn còn dư tiền, họ nên trả lại khoản tiền này về kho bạc để Chính phủ có thêm dư địa vay thêm tiền theo khung quy định tài chính và tiền tệ hiện hành.

Trước đó, Phó Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã nông nghiệp Thái Lan (BAAC) Somkiat Kimawaha cho biết, bắt đầu từ tuần này, BAAC sẽ tiến hành trả các khoản hỗ trợ tài chính cho nông dân với hơn 11,2 tỷ bạt dành cho 530.842 hộ nông dân.

Dự kiến, các nông dân trồng hoa màu trên khắp Thái Lan sẽ nhận được một khoản hỗ trợ tài chính tùy theo loại cây mà họ trồng. Thí dụ, những người trồng loại gạo thơm Hom Mali sẽ nhận được 15 nghìn bạt/tấn, nhưng mức hỗ trợ sẽ bị giới hạn ở mức không quá 14 tấn đối với mỗi hộ gia đình. Còn các nông dân trồng gạo Hom Mali bên ngoài 20 tỉnh đông bắc và ba tỉnh phía bắc sẽ nhận được 14 nghìn bạt/tấn, giới hạn ở mức không quá 16 tấn mỗi hộ gia đình. Trong khi những hộ gia đình trồng gạo trắng thông thường sẽ nhận được 10 nghìn bạt/tấn, bị giới hạn ở mức 30 tấn.

Theo Nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây