Thực hành nông nghiệp thông minh giúp nâng cao hiệu quả sản xuất 15-20%

Ngày 20/12, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội thảo trực tuyến tổng kết hợp phần 3 (Hỗ trợ thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu) thuộc Dự án Cải thiện nông nghiệp có tưới (WB7).

Hội thảo trực tuyến tổng kết hợp phần 3 Dự án WB7. Ảnh VGP/Đỗ Hương

Dự án WB7 gồm 4 hợp phần: Hỗ trợ cải thiện quản lý tưới; Nâng cấp cơ sở hạ tầng hệ thống tưới; Hỗ trợ thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu và Quản lý dự án và giám sát, đánh giá, đào tạo.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, trong bối cảnh chịu nhiều rủi ro, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và dịch bệnh, ngành nông nghiệp vẫn luôn phải đảm bảo các mục tiêu quốc gia liên quan đến an ninh lương thực, tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo và ổn định xã hội. Để thực hiện các mục tiêu này, Bộ NN&PTNT đã đề xuất Dự án WB7 và được Ngân hàng Thế giới hỗ trợ với tổng kinh phí là 210 triệu USD, trong đó có 180 triệu là vốn vay ODA và 30 triệu là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Triển khai từ năm 2014, Dự án WB7 góp phần cải thiện dịch vụ tưới, tiêu cho hơn 93.000 ha canh tác thuộc 7 tỉnh, thành phố (Hà Giang, Phú Thọ, Hòa Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Quảng Nam). Số người được hưởng lợi trực tiếp từ Dự án là hơn 245.000 hộ nông dân. Hệ thống các công trình thủy lợi của 7 tỉnh đã được nâng cấp và đáp ứng các công nghệ mới nhất.

Dự án cũng đã xây dựng 49 mô hình thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, gồm: 14 mô hình chuyên canh lúa và lúa – màu; 12 mô hình sản xuất rau – màu; 5 mô hình trồng chuyên rau; 12 mô hình trồng cây ăn quả; 3 mô hình cây công nghiệp dài ngày (chè và hồ tiêu); hỗ trợ 3 trung tâm giống cây trồng.

Cây trồng canh tác tại 49 mô hình thực hành là các giống cây trồng chủ lực, có giá trị về an ninh lương thực và hàng hóa đặc hữu tại từng địa phương như lúa, các loại rau màu, cây ăn quả và cây lâu năm khác.

Cùng với sự đồng thuận tham gia của người dân, Dự án đã giúp nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất từ 15% đến 20% so với phương thức canh tác truyền thống, qua đó thu nhập của các hộ nông dân đã được cải thiện rõ rệt.

Những kết quả đạt được của dự án đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thành công Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp cũng như Chiến lược Phát triển thủy lợi đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

“Bộ NN-PTNT đánh giá cao những nỗ lực của các cơ quan chuyên môn, Ban Quản lý Dự án các cấp và chính quyền địa phương của 7 tỉnh, vùng Dự án đã tích cực phối hợp với nhà tài trợ thực hiện thành công Dự án trong thời gian qua”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng nhấn mạnh, thông qua việc đánh giá toàn bộ kết quả Dự án, đặc biệt đánh giá những bài học kinh nghiệm, Bộ NN-PTNT sẽ cùng với các nhà tài trợ xây dựng các dự án nhân rộng gói kỹ thuật nông nghiệp thông minh. Đây cũng là sự mong đợi của nông dân các địa phương cũng như mong muốn của Bộ NN-PTNT cũng như các nhà tài trợ trong thời gian tới.

Theo Mard.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây