Trao giải lần thứ 4 Cuộc thi Văn học Quỹ Lê Lựu về đề tài “Nông nghiệp, nông thôn Việt Nam về đời sống, sự nghiệp của các doanh nhân”

STNN – Buổi lễ được tổ chức vào sáng ngày 13/4 tại Hội trường Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Giải Nhất Cuộc thi văn học lần thứ 4 từ Quỹ nhà văn Lê Lựu thuộc về nhà văn Lê Hoài Lương. 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Nhà văn và cuộc sống phát biểu tại buổi lễ.

Đến dự lễ trao giải có nhà văn Nguyễn Trí Huân, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ nhà văn Lê Lựu, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nguyên Tổng Biên tập Báo Văn Nghệ; nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Nhà văn và cuộc sống; ông Khuất Quang Thụy, nguyên Tổng Biên tập Báo Văn Nghệ.

Đây là quỹ được cố nhà văn Lê Lựu lập ra từ năm 2013 và Cuộc thi Văn học về đề tài “Nông nghiệp, nông thôn Việt Nam về đời sống, sự nghiệp của các doanh nhân” được tổ chức từ quỹ này. Cuộc thi là hiện thực hóa mong muốn của cố nhà văn Lê Lựu, kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều nhà văn, nhà thơ, đặc biệt là các nhà văn trẻ cũng như nhiều cây bút tài năng cùng tham gia, góp phần làm nên những đổi mới của nền văn học đương đại cũng như đồng hành cùng tất cả những đổi thay về kinh tế, chính trị, văn hóa của đất nước.

Nhà văn Lê Hoài Lương, người vinh dự được nhận Giải Nhất cuộc thi lần này hiện đang sinh sống và làm việc ở Bình Định. Do mắc trọng bệnh, ông không thể đến nhận giải, và con trai nhà văn đã thay ông nhận vinh dự lớn này, trao từ nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Đây là lần đầu tiên trong 4 mùa giải thưởng, cuộc thi văn học do Quỹ nhà văn Lê Lựu tổ chức tìm được Giải Nhất. Ông được trao Giải Nhất Cuộc thi văn học về đề tài “Nông nghiệp, nông thôn Việt Nam, về đời sống, sự nghiệp của các doanh nhân” lần thứ 4 với hai truyện ngắn Sóng khácNgưu hoàng.

Theo nhà văn Văn Chinh – đại diện Ban giám khảo của cuộc thi, nhìn chung, tất cả các tác phẩm đoạt giải năm nay được viết bởi những cây bút trẻ nhưng mang đậm tính nhân văn và đầy cảm hứng đều xứng đáng.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Nhà văn và cuộc sống trao Giải Nhất cho nhà văn Lê Hoài Lương (do con trai nhà văn nhận thay bố) tại buổi lễ.

Chia sẻ về tác phẩm đoạt Giải Nhất “Sóng khác” của tác giả Lê Hoài Lương, nhà văn Văn Chinh cho biết: “Cái tích Từ Thức gặp tiên đã quá quen thuộc, vậy mà Lê Hoài Lương dám kể chuyện một người vì đi uống nước ở giếng Tiên mà ngủ suốt 80 năm nay, trong truyện “Sóng khác” kể cũng liều. Nhưng gã ngư phủ ngày xưa sống hạnh phúc khỏe khoắn với vợ và với thiên nhiên chợt hiện ra trước lớp lớp người hiện đại như một “báu vật” còn gã cũng không sao hiểu nổi vì đâu mà con người sống giữa những “cái hộp” với sự trợ giúp của bao nhiêu tiện nghi công cụ – trong đó có công cụ tình dục mà vẫn không hạnh phúc thì rõ là mới lạ. Và hay!”

Nối tiếp sự thành công của cuộc thi, Ban tổ chức đã phát động Cuộc thi Văn học về đề tài “Nông nghiệp, nông thôn Việt Nam về đời sống, sự nghiệp của các doanh nhân” lần thứ 5. Hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các nhà văn trẻ có tài năng, có niềm đam mê với văn chương, từ đó, cuộc thi sẽ mang đúng nghĩa như một “Nguồn cảm hứng mênh mông thăm thẳm cho sáng tạo văn chương”, như ý nguyện của cố nhà văn Lê Lựu.

Theo thể lệ cuộc thi, mỗi bài dự thi không quá 5.000 từ, bài chưa được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, không trả lại bài dự thi. Giải thưởng: 1 giải Nhất, mỗi giải 50 triệu đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải 30 triệu đồng; 3 giải Ba, mỗi giải 10 triệu đồng; 10 giải Khuyến khích, mỗi giải 1 triệu đồng.

Tin và ảnh: Trần Ngọc Kha

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây