Mèo biết bạn đang nói gì với chúng

STNN – Một nghiên cứu mới trên Tạp chí Animal Cognition cho thấy rằng, mèo thực sự muốn lắng nghe con người. Nhưng thực tế thì ngay cả khi mèo hiểu những gì chúng ta đang nói, nếu chúng không muốn tương tác, chúng sẵn sàng phớt lờ. 

Hình minh họa – Ảnh: Internet

Các nhà nghiên cứu Pháp đã cho mèo nhà nghe những đoạn ghi âm chủ của nó và người lạ nói những câu ngắn với cùng một giọng điệu mà họ dùng để nói với mèo hoặc trò chuyện với người. 

Cũng giống như nói chuyện với em bé, khi nói chuyện với mèo, âm vực của người ta thường cao hơn và có thể có những câu ngắn, lặp đi lặp lại. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, những con mèo phản ứng rõ ràng khi chủ của chúng nói bằng giọng thân thiện với mèo, nhưng không phản ứng lại khi chủ của chúng nói bằng giọng nói chuyện với người lớn, và chúng cũng không phản ứng khi nghe người lạ nói.

Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy những phát hiện tương tự ở chó, nhưng người ta biết rất ít về phản ứng của mèo. “Vẫn có những người nghĩ rằng, mèo độc lập và xa cách, rằng bạn không thể thiết lập mối quan hệ thực sự với chúng” – Charlotte Demozon, nhà nghiên cứu tập tính động vật và nghiên cứu hành vi loài mèo tại Đại học Paris-Nanterre – tác giả chính của nghiên cứu cho biết. “Một số người có thể cảm thấy xấu hổ khi mèo thể hiện thái độ “chảnh” và xa cách với mình, nhưng nghiên cứu cho thấy bạn chẳng cần phải xấu hổ”, Charlotte Demozon cho biết thêm.

Demozon và nhóm của cô đã ghi lại âm thanh của 16 chủ sở hữu mèo với các câu nói ngắn như: “Cưng có muốn chơi không?”, hoặc “Cưng muốn ăn gì?”… Các nhà nghiên cứu đã quay video ghi lại phản ứng của từng con mèo suốt cả quá trình trước, trong và sau khi phát các đoạn ghi âm lời nói của chủ nhân. Sau đó, họ sử dụng phần mềm để đánh giá mức độ phản ứng của mèo trước các đoạn ghi âm đó. Nhưng Demozon cũng thẳng thắn nói rằng, ngay cả khi mèo hiểu những gì chúng ta đang nói, “nếu chúng không muốn tương tác, chúng sẵn sàng phớt lờ”. 

Huyền Diệu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây