Mèo chiêu tài

STNN – Trong những năm gần đây, mèo phong thủy hay mèo chiêu tài, mèo thần tài, mèo may mắn… được nhiều gia đình sử dụng làm vật trang trí trong nhà, là vật phẩm mang ý nghĩa chiêu tài lộc, may mắn, thịnh vượng. Nhiều người quan niệm rằng, nếu thỉnh mèo hợp màu sắc, đặt đúng vị trí, đúng hướng, gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, làm ăn phát tài.

Hình minh họa – Nguồn: Internet.

Nguồn gốc của mèo chiêu tài

Mèo chiêu tài có nguồn gốc từ Nhật Bản. Có thể nhắc đến mèo chiêu tài của Yoshiwara, Hokkaido, tỉnh Aichi và Echigoya. Tuy nhiên, có các trường phái khác nhau có quan điểm khác nhau về việc dùng mèo chiêu tài để mang vận may tới.

Hình ảnh chú mèo xinh xắn, tươi cười vẫy tay chào khách đã trở nên quen thuộc với nhiều người, nhất là giới làm ăn buôn bán. Mèo may mắn không chỉ nổi tiếng ở Nhật Bản, Việt Nam mà còn ảnh hưởng rộng rãi đến nhiều nền văn hóa châu Á khác

 

Mua mèo chiêu tài để làm gì?

Chúng ta đều đã từng nhìn thấy mèo vẫy tay, có ai quan sát kỹ chưa, có mèo màu vàng, có mèo màu trắng, màu đen; có con vung tay trái, có con vung tay phải, có con vung cả hai tay.

Cách vẫy tay khác nhau, màu sắc và hình dáng khác nhau mang trong đó các ý nghĩa khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu những điều này khi mua mèo để sử dụng hoặc làm quà tặng trong dịp Tết!

Lựa chọn màu sắc

Mèo may mắn có nhiều màu sắc khác nhau. Chúng ta thường lựa chọn màu sắc theo sở thích cá nhân. Trong phong thủy, màu sắc khác nhau của những chú mèo chiêu tài tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau. Vì vậy, chúng ta cần cân nhắc khi lựa chọn.

Mèo chiêu tài màu trắng, có ý nghĩa mang lại may mắn. Mèo chiêu tài màu hồng có ý nghĩa là “Tình yêu – Cupid” – trong thần thoại La Mã, Cupid có nghĩa là khao khát, là vị thần của ham muốn.

Mèo chiêu tài màu vàng (màu thỏi vàng), khỏi cần phải nói, tập trung vào việc kiếm tiền. Mèo chiêu tài màu đỏ, tượng trưng cho sức khỏe. Mèo chiêu tài màu xanh, giúp công việc suôn sẻ. Còn mèo màu đen, tượng trưng cho sự an toàn.

Lựa chọn hoa văn

Không chỉ màu sắc khác nhau mang các ý nghĩa khác nhau, các loại hoa văn cũng có nhiều ý nghĩa đặc biệt. Chẳng hạn, mèo chiêu tài với bức tranh có một con tàu chở kho báu, là biểu tượng của sự giàu có; có họa tiết đại bàng bay, tượng trưng cho việc thực hiện ước mơ và thể hiện niềm hy vọng; mèo mang hoa văn rùa và hạc mang ý nghĩa sức khỏe và sự trường thọ. Việc biết ý nghĩa của mỗi hoa văn sẽ là gợi ý để bạn dễ dàng hơn khi lựa chọn!

Trang sức đeo bên mình

Khi nhắc đến mèo chiêu tài, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những con to dùng để trưng bày. Trên thực tế, mèo chiêu tài cũng có thể rất nhỏ, thuận tiện mang theo bên người. Những thứ phổ biến là dây buộc điện thoại di động, phụ kiện xe hơi, dây chuyền và đồ trang sức. Những thứ nhỏ bé này được cho là có thể giúp chúng ta cải thiện vận may cá nhân và có tác dụng thu hút của cải!

Mèo chiêu tài nơi phòng khách

Những chú mèo chiêu tài điển hình, hầu hết được dùng để trưng bày. Với mong muốn mèo may mắn mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình, bạn nên đặt mèo chiêu tài ở phòng khách.

Vị trí đặt mèo may mắn tốt nhất nên ở gần cửa chính của ngôi nhà, để vừa bước vào cửa là có thể nhìn thấy ngay. Hoặc, bạn đặt nó ở một nơi bắt mắt hơn trong phòng khách, chẳng hạn như trên tủ ti vi. Nếu có thể đặt ở phương vị tài vị trong phòng khách thì nhất định là xuất sắc, ngồi hướng bắc nam (tọa bắc triều nam – ngồi hướng bắc, nhìn hướng nam) thì càng tốt. Cách bài trí như vậy giúp tăng cường năng lượng tích cực của mèo may mắn, bảo vệ tài lộc cho gia đình.

Đặt tại nơi kinh doanh

Tần suất sử dụng mèo chiêu tài (Lucky Cat) trong các cửa hàng cao hơn nhiều so với trong nhà. Tại cửa hàng, để thu hút khách hàng, tốt nhất bạn nên đặt mèo may mắn ở cửa. Nếu bạn chọn một con mèo vẫy tay trái giơ lên ​​​​có nghĩa là mong cầu có nhiều khách hàng và sự giàu có. Nếu đó là một con mèo giơ hai tay hoặc hai tay cầm “bát tụ bảo” (khay dùng để thu gom châu báu hay những vật có giá trị, được các thương gia, lái buôn ngày xưa dùng để chiêu tài lộc), điều đó có nghĩa là mang đến sự giàu có gấp đôi.

Người ta nói rằng, mỗi chú mèo chiêu tài sẽ mang lại vận may cho bạn trong thời gian dài nhất là 2 năm. Phải chăng, đây chính là chiến lược của các nhà kinh doanh mèo chiêu tài, nhằm thúc đẩy sự lưu thông hàng hóa và tăng lợi nhuận cho họ? Xem ra, bản thân mèo chiêu tài chính là cơ hội chiêu tài không giới hạn!

Chử Cường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây