Bức tượng đôi nam nữ đang giao hoan

Đây là di vật tượng đồ đồng với đặc trưng nổi bật của đồ đồng của cư dân thời đại kim khí được phát hiện ở xã Hồng Lạc, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Khối tượng đôi nam nữ được tạo dáng trong tư thế mặt đối mặt, đang ôm nhau, giao hoan trong tư thế đứng.

Tượng người phụ nữ có khuôn mặt bầu bĩnh, khả ái, tóc tết đuôi sam quấn thành một vòng tròn trên đầu trước khi buông thả xuống vai, gáy. Hai tay người nữ ôm choàng qua vai phải và cánh tay trái của người nam, ghì chặt tấm thân săn chắc của bạn tình. Với đôi mắt nhắm nghiền trên khuôn mặt rạng ngời của người nữ, diễn tả tài tình cái khoảnh khắc thăng hoa, hạnh phúc tột đỉnh mà tạo hóa đã ban tặng cho phái đẹp.

Tượng người nam có khuôn mặt lanh lợi, rạng rỡ, tóc búi tó, cằm tỳ nhẹ xuống vai phải bạn tình, trong tư thế kề vai, áp má của những cặp uyên ương. Người đàn ông với hai cánh tay ôm vòng qua lưng, ghì kéo bờ mông người nữ, thể hiện tính chủ động, chế ngự trong tình yêu của phái mạnh. Toàn khối tượng toát lên vẻ đẹp mạnh mẽ, vừa có tính hiện thực vừa ẩn chứa sâu lắng tinh thần phồn thực. Đây là tác phẩm nghệ thuật đẹp, là sản phẩm của trình độ kỹ thuật đúc đồng và mỹ thuật đỉnh cao.

Nguồn: Bảo tàng lịch sử Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây