Câu chuyện về đường

Trong cuộc sống hàng ngày đường là loại đồ ăn rất bình thường. Nhưng ít người biết rằng trong chiến tranh, xét về một phương diện nào đó, đường trắng là một vật tư chiến lược còn quan trọng hơn nhiều loại vũ khí.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Thế chiến thứ 2, nước Mỹ đã từng viện trợ cho Liên Xô (cũ) 600 ngàn tấn đường. Nguyên soái Georgy Konstantinovich Zhukov nói: Không có số đường này, ngày chiến thắng khó đoán được. Còn tại nước Nhật khi đó, do cung không đủ cầu, giá đường tăng hơn 400% đã kéo theo sự tăng giá phi mã của nhiều loại lương thực chủ yếu khác.

Tại sao đường lại quan trọng như vậy? Chúng ta đều biết, nhiệt lượng mà cơ thể chúng ta cần, có 70% do đường cung cấp, có thể gọi đường là “mỏ” cung cấp nhiệt lượng cho cơ thể, duy trì sự trao đổi chất. Trong y học, khi bệnh nhân không thể ăn hay hấp thu dinh dưỡng qua đường tiêu hóa, bác sĩ chỉ định truyền đường glucose nhằm cung cấp nước và năng lượng cho cơ thể để cơ thể hoạt động bình thường. Hay sau khi hoạt động thể chất mạnh, cũng cần kịp thời bổ sung đường, sẽ hỗ trợ rất lớn cho việc giảm mệt mỏi và phòng chống kiệt sức.

Lại nói tới tầm quan trọng của đường trong chiến tranh. Đường là vũ khí bí mật cứu mạng các binh sĩ. Như ở Thế chiến thứ 2, binh lính Mỹ thường được cung cấp thêm các đồ ăn chứa nhiều đường như socola, kẹo cao su, cafe hòa tan.

“Kẹo là đồ ăn chiến đấu”-Tranh cổ động Thế chiến thứ II năm 1943. Ảnh: Pinterest

Đường có thời hạn sử dụng dài, cất giữ dễ dàng. Trong điều kiện không ẩm ướt, đường trắng bình thường có thể để được 18-36 tháng, nơi cất giữ cũng không phải quá cầu kỳ. Trong nhà chúng ta, khi cất trữ đường chỉ cần chai lọ sạch, kín mà không cần phải dùng loại chai lọ đặc biệt.

Đường cũng có thể dùng làm chất đốt và chế vũ khí. Đường sau khi được gia nhiệt, sẽ tạo ra xi rô đường có màu vàng, được thay thế cho cồn, giảm sự nhiễm trùng vết thương của binh sĩ. Ngoài ra, khi pha đường với các chất khác, có thể tạo ra thuốc nổ có sức công phá mạnh. Do vậy, ở một số nơi, khi mua đường trắng người mua sẽ phải trải qua bước kiểm tra rất cẩn thận.

Chử Cường (sưu tầm)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây