Chuyên gia khẳng định sân Mỹ Đình không mất quá nhiều thời gian để mặt cỏ đạt chuẩn châu Âu

Nhận định về mặt sân Mỹ Đình trong trận đấu với Australia tối 7/9, Chuyên gia chăm sóc cỏ Stuart McCheyne khẳng định không mất quá nhiều thời gian để cải thiện chất lượng mặt cỏ của sân Mỹ Đình. Ông Stuart nói: “Mặt sân quá tệ, giống hầu hết sân tại Việt Nam và cần được chăm sóc để bắt kịp thời đại. Phần rễ của cỏ không đủ chắc”.

Ông Stuart, cựu Trưởng bộ phận chăm sóc cỏ của PVF, đồng ý với quan điểm cầu thủ Việt Nam khó dứt điểm bởi mặt sân xấu. “Đã đến lúc phải thay đổi. Việt Nam cần đầu tư vào sân vận động, cơ sở vật chất và học viện để tiến lên”, chuyên gia này cho biết.
Chất lượng xuống cấp của sân Mỹ Đình không nằm ở cỏ bermuda. “Đấy không phải vấn đề. Thứ cần cải thiện là khả năng chăm sóc và bảo trì. Mặt sân cần xây lại và phải có đủ nhân sự thích hợp để quản lý”, ông nói.
Từng chăm sóc cỏ ở những sân vận động hàng đầu châu Âu như Emirates, Giuseppe Meazza khi tổ chức các trận đấu tại Champions League, ông Stuart khẳng định: “Sân vận động có mặt cỏ tốt nhất châu Âu là Parc des Princes của PSG”.
“Nếu chấp nhận đầu tư dài hạn, việc có được mặt cỏ như sân của PSG nằm trong tầm tay. Mất 600.000 USD (13,6 tỷ đồng – PV) để xây mới hẳn một mặt sân đạt tiêu chuẩn như Parc des Princes”, chuyên gia này nhấn mạnh.
Tuy nhiên, theo ông Stuart vấn đề quan trọng nhất vẫn phải là bảo trì và chăm sóc. “Cần nhân sự tốt, đam mê và hiểu công việc”, ông nhấn mạnh.
“Quy trình chăm sóc mặt sân hàng ngày được chia thành 4 phần: Cắt cỏ, bón phân, sửa lỗi mặt sân và tưới nước đúng cách. Tất cả đều cần máy móc tiên tiến. Trong đó, phần tưới nước đặc biệt quan trọng khi phải thay đổi dựa theo thời tiết và ánh nắng mặt trời”.
Khi còn làm việc tại PVF, ông Stuart đóng góp thi công lên mặt sân đạt tiêu chuẩn châu Âu của học viện này. “Thời gian xây dựng mặt sân chỉ mất 2 tháng”, ông nói.

PV(tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây