Có hay không việc doanh nghiệp Lý Hải xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Sơn Hải (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An)?

STNN – Ông Hồ Hữu Long trú tại xóm 10, xã Sơn Hải (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) vừa có đơn phản ánh về việc cơ sở sản xuất đá lạnh Lý Hải sử dụng đất sai mục đích và đang tiến hành hợp thức hóa sai phạm.

Quy hoạch mặt bằng tổng thể dự án xây dựng cơ sở sản xuất đá lạnh Lý Hải.

Trong đơn, ông Long phản ánh rằng, dự án cơ sở sản xuất đá lạnh Lý Hải ở xóm 7 (cạnh đất của ông) đã được UBND huyện Quỳnh Lưu phê duyệt từ năm 2011. Thế nhưng, trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã xây dựng các hạng mục không đúng vị trí và thậm chí là không nằm trong quy hoạch đã được phê duyệt; một phần diện tích đất đang được xây dựng thành sân bóng là sử dụng đất sai mục đích.

Ông Long cũng cho rằng, những sai phạm của cơ sở Lý Hải đang được hợp thức hóa. Cụ thể, trạm biến áp 200kVA đặt sai vị trí, không nằm trong quy hoạch tổng thể của dự án; nhiều hạng mục không được xây dựng như: nhà bảo vệ, nhà làm việc, nhà để xe, nhà xưởng sản xuất; riêng kho hàng lại lấn sang đất nông nghiệp 5%.

Liên quan đến hoạt động xây dựng sân bóng của cơ sở sản xuất đá lạnh Lý Hải, trao đổi với PV Tạp chí điện tử Sinh thái Nông nghiệp, ông Cao Xuân Điệp – Chủ tịch UBND xã Sơn Hải cho biết: Xã đã đình chỉ, và họ (chủ đầu tư – PV) đang làm thủ tục xin chuyển đổi sang mô hình thể thao. Việc chuyển từ mô hình sản xuất đá sang thể thao (sân bóng nhân tạo – PV) thuộc thẩm quyền của huyện. Về phía xã, xã đã có biên bản xử lý vi phạm hành chính, yêu cầu họ phải làm đủ thủ tục mới được phép hoạt động.

Hiện trạng phần đất đang được cơ sở sản xuất đá lạnh Lý Hải xây dựng thành sân bóng nhân tạo được ghi nhận vào ngày 26/4.

Về vấn đề trạm biến áp đặt sai vị trí trên quy hoạch mặt bằng tổng thể của dự án xây dựng cơ sở sản xuất đá lạnh Lý Hải, một vị lãnh đạo điện lực huyện Quỳnh Lưu xác nhận, đúng là trạm biến áp đặt sai vị trí, và cho biết thêm: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư. Tài sản (trạm biến áp – PV) là của khách hàng đầu tư. Nếu sai về mặt quy hoạch thì chính quyền can thiệp chắc sẽ được hơn, phía ngành chỉ có chấp thuận thỏa thuận đấu mối.

Trạm biến áp của cơ sở sản xuất đá lạnh Lý Hải đặt sai vị trí, không nằm trong quy hoạch của dự án.

Trước sự việc trên, không chỉ ông Hồ Hữu Long mà nhiều người dân địa phương đã đặt ra câu hỏi: Liệu UBND xã Sơn Hải đã làm tròn trách nhiệm quản lý hay chưa? Có hay không việc cơ sở sản xuất đá lạnh Lý Hải đang được “bật đèn xanh” để chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

Người dân mong mỏi các cấp chính quyền huyện, xã vào cuộc kiểm tra và có biện pháp xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, ông Hồ Hữu Long cũng phản ánh, ông có mua lại một mảnh đất có vị trí ngay bên cạnh cơ sở sản xuất đá lạnh Lý Hải có ngõ rộng 3m nhưng đang bị cơ sở này xây dựng bịt con ngõ này. Hiện, ông tiếp tục làm đơn gửi tới chính quyền địa phương về nội dung này.

Nguyễn Long – Kim Cương

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây