Công ty Kim Phát phải sử dụng rừng đúng mục đích tại dự án Samten Hills Đà Lạt

STNN – Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công ty Kim Phát sử dụng rừng đúng mục đích xin thuê, tăng cường quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại dự án Samten Hills Đà Lạt. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng phải cung cấp hồ sơ để xác định lại đơn giá thuê rừng tại dự án này.

Phải sử dụng rừng đúng mục đích

Ngày 30/5/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) tỉnh Lâm Đồng đã có công văn đề nghị Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Kim Phát (Công ty Kim Phát) tăng cường quản lý bảo vệ và phát triển rừng tại dự án đầu tư ở huyện Đơn Dương. Theo đó, dự án đầu tư này còn được biết đến với tên gọi là Khu du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Đà Lạt (dự án Samten Hills Đà Lạt) thuộc một phần tiểu khu 340, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương.

Cụ thể, Sở NN&PTNT đề nghị Công ty Kim Phát tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên diện tích rừng và đất lâm nghiệp được thuê. Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính về thuê rừng và bồi thường giá trị thiệt hại tài nguyên rừng. Trong đó, chú trọng công tác trồng rừng, khôi phục rừng trên diện tích rừng đã mất (đã bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng) và đất lâm nghiệp bị lấn chiếm, hoàn thành dứt điểm trong mùa mưa năm 2023.

Bên cạnh đó, Công ty Kim Phát cần thực hiện việc xây dựng phương án quản lý rừng bền vững theo hướng dẫn của Sở NN&PTNT tại Văn bản số 648/SNN-KL ngày 26/4/2019 về việc lập phương án quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng trên địa bàn tỉnh; thành lập lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng và tổ chức thực hiện tốt công tác bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng; sử dụng rừng đúng mục đích xin thuê và đúng quy định của pháp luật.

Sở NN&PTNT yêu cầu Công ty Kim Phát sử dụng rừng đúng mục đích xin thuê tại dự án Samten Hills Đà Lạt.

Ngoài ra, Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu Công ty Kim Phát cung cấp hồ sơ, số liệu có liên quan để xác định lại đơn giá cho thuê rừng theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng để làm cơ sở điều chỉnh Hợp đồng thuê rừng số 28/HĐ-TR ngày 18/11/2021. Đồng thời, hàng năm cung cấp các chứng từ nộp tiền thuê rừng và bồi thường giá trị thiệt hại tài nguyên rừng (nếu có) về Chi cục Kiểm lâm để theo dõi, tổng hợp.

Liên quan đến công tác quản lý bảo vệ rừng tại dự án Samten Hills Đà Lạt, trong Công văn số 133/SNN-KL gửi đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng vào ngày 19/01/2023, Sở NN&PTNT cho biết, khu đất để thực hiện dự án Samten Hills Đà Lạt là đất quy hoạch lâm nghiệp đối tượng rừng sản xuất với khoảng 120,69ha, đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp khoảng 0,23ha.

Cũng theo công văn này, toàn bộ khu đất này có hiện trạng gồm: khoảng 97,01ha đất có rừng tự nhiên (LKN, RKN, RLN, TXN, TXP); khoảng 0,26ha rừng gỗ trồng núi đất (RTG); 8,92ha đất trống có cây tái sinh (DT2) và khoảng 14,73ha đất chưa có rừng (DT1, NN…). Đồng thời, Sở NN&PTNT cũng đề nghị Công ty Kim Phát phải bố trí một số hạng mục công trình xây dựng như văn phòng, trạm bảo vệ rừng, nhà kho… trên phần diện tích đất không có rừng.

Không được phép hoạt động tôn giáo

Theo tìm hiểu, PV được biết, dự án này của Công ty Kim Phát được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê đất tại Quyết định số 1966/QĐ-UBND ngày 30/6/2006 với diện tích hơn 220ha đến thời hạn 2056, được điều chỉnh chuyển mục đích sử dụng hơn 151.000m² đất vào tháng 01/2022.

Đến tháng 11/2022, doanh nghiệp này được UBND tỉnh gia hạn thời gian 24 tháng đưa đất vào sử dụng và điều chỉnh tiến độ đầu tư với dự án. Nội dung cấp phép là “Trồng rừng, chăm sóc bảo vệ rừng; trồng cỏ và chăn nuôi bò sữa, xây dựng nhà máy sản xuất chế biến sữa, kết hợp với tham quan du lịch văn hóa trải nghiệm”.

Khu du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Đà Lạt không được phép hoạt động, sinh hoạt tôn giáo.

Thế nhưng, từ ngày 27/02 đến 11/3/2023, Công ty Kim Phát tổ chức lễ khánh thành Khu du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Đà Lạt. Trong khoảng thời gian khánh thành, ngày 07/3/2023 Công ty Kim Phát đã tổ chức lễ đón nhận Chứng nhận “Không gian văn hóa tâm linh dành cho Không gian Phật giáo Kim cương thừa tại Samten Hills Dalat, Việt Nam” do Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam trao tặng; ngày 11/3/2023 đã làm lễ khánh thành và đón nhận kỷ lục Guinness đối với đại Bảo Tháp Kinh Luân được dát vàng 24K cao 37,22m, đường kính 16,53m và nặng 200 tấn.

Sau khi được khánh thành, Khu du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Đà Lạt “gây sốt” mạng xã hội với tên gọi “chùa Ấn Độ”, “chùa Tây Tạng”. Hàng ngàn du khách thập phương đã về đây tham quan. Đồng thời, Công ty Kim Phát cũng tiến hành bán vé tham quan với giá 180.000 đồng/vé đối với trẻ em cao dưới 1,4m, người lớn trên 65 tuổi và giá 250.000 đồng/vé đối với người lớn dù chưa được Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng thẩm định.

Sau đó, trong buổi họp báo định kỳ ngày 25/4/2023 của UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Trần Hồng Quyết – Giám đốc Sở Nội vụ cho rằng, dự án Samten Hills Đà Lạt của Công ty Kim Phát không được phép hoạt động, sinh hoạt tôn giáo.

Mặt khác, cũng tại buổi họp báo, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, tỉnh đã yêu cầu Công ty Kim Phát sử dụng đúng mục đích đất đã được giao thực hiện dự án; không có công trình tôn giáo.

Ngoài ra, trong buổi họp báo này, ông Ngô Văn Ninh – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, qua nắm bắt thông tin dư luận và báo chí, đoàn công tác của Trung ương đã vào làm việc với tỉnh Lâm Đồng xung quanh dự án Samten Hills Đà Lạt. Sau khi kiểm tra, đoàn công tác Trung ương chưa phát hiện sai phạm tại dự án. Tuy nhiên, đoàn công tác lo ngại về việc có sinh hoạt tôn giáo tại khu vực dự án Samten Hills Đà Lạt hay không? Việc này, chính quyền địa phương và tỉnh sẽ tăng cường quản lý.

Cũng theo ông Ninh, quan điểm của tỉnh là yêu cầu Công ty Kim Phát sử dụng đúng mục đích sử dụng đất; không thờ tự, sinh hoạt tôn giáo tại dự án Samten Hills Đà Lạt; Giao cơ quan chức năng kiểm tra liên tục, nếu có sai phạm sẽ xử lý, thậm chí đình chỉ hoạt động.

Anh Đức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây