HANVET: Đi đầu trong công nghệ vaccine virus thú y

Bằng công nghệ nuôi cấy tế bào và phôi trứng, HANVET đã sản xuất được các loại vaccine virus thú y có chất lượng vượt trội có sức cạnh tranh tốt hơn so với các vaccine ngoại nhập

HANVET luôn quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học, áp dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất – Ảnh: HANVET

Ngành chăn nuôi có vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế quốc dân, là lĩnh vực mũi nhọn và nền tảng đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Theo số liệu thống kê, tổng đàn lợn cả nước hiện nay đạt gần 30 triệu con, đàn trâu bò khoảng 8 triệu con và gần 500 triệu gia cầm. Có thể nói, một trong những lý do chính góp phần làm nên sự tăng trưởng của ngành chăn nuôi chính là việc kiểm soát được dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.

Sử dụng vaccine để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi được xem là một trong những biện pháp hiệu quả và ít tốn kém hơn cho người chăn nuôi. Hàng năm, người chăn nuôi cần thực hiện phòng bệnh đối với những vùng có ổ dịch, vùng có bệnh truyền nhiễm và dịch bệnh phát sinh theo mùa. Với tổng đàn gia súc, gia cầm lớn, hàng năm Việt Nam cần một lượng lớn các loại vaccine để phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Tuy nhiên, hiện nay vaccine nội địa mới chỉ đáp ứng được khoảng từ 10-15% số vaccine dùng trong chăn nuôi, còn lại 85-90% vẫn phải phụ thuộc vào thị trường vaccine nhập khẩu. Sự phụ thuộc vào nhập khẩu vaccine và sinh phẩm từ nước ngoài gây nhiều khó khăn cho ngành chăn nuôi trong nước.

Nắm bắt nhu cầu thị trường, đồng thời phát huy thế mạnh là doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y hàng đầu Việt Nam, nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP – WHO cùng đội ngũ cán bộ công nhân viên vững mạnh bao gồm các giáo sư, tiến sĩ, dược sĩ, bác sĩ thú y giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, Công ty TNHH Dược HANVET đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, áp dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất góp phần thực hiện mục tiêu tăng tỉ lệ nội địa hóa vaccine thú y.

Phòng thí nghiệm hiện đại phục vụ cho công tác nghiên cứu – Ảnh: HANVET

Với sự hỗ trợ của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia giai đoạn 2021-2025, Dự án “Đổi mới công nghệ sản xuất vaccine virus thú y đạt tiêu chuẩn GMP – WHO bằng công nghệ nuôi cấy tế bào (Micro carrier) và phôi trứng” do Công ty TNHH Dược HANVET chủ trì đã đạt được những kết quả đáng mừng. Một số công nghệ tiên tiến đã được Công ty ứng dụng, đổi mới công nghệ, như: Công nghệ sản xuất vaccine virus bằng nuôi cấy tế bào trên Micro carrie, công nghệ được triển khai và hoàn thiện với 3 sản phẩm vaccine Tai xanh, Dịch tả lợn, Đậu gà; Công nghệ sản xuất vaccine virus trên phôi trứng sạch bằng thiết bị tự động; Công nghệ được triển khai và hoàn thiện với 3 sản phẩm vaccine (Dịch tả vịt, Newcaslte hệ I, Lasota).

Việc đổi mới công nghệ thành công đã giúp HANVET hoàn thiện được hai công nghệ nuôi cấy tế bào Micro carrier và phôi trứng với các thiết bị tiên tiến hiện đại đã mang lại các loại vaccine có chất lượng vượt trội và năng xuất tăng lên. Quy trình sản xuất được tối ưu hóa giúp giảm giá thành sản phẩm xuống một nửa. Chất lượng vaccine được cải thiện giúp cho vaccine nội có sức cạnh tranh tốt hơn so với các vaccine ngoại nhập.

Trong năm 2021, hàng triệu liều vaccine được sản xuất trên công nghệ nuôi cấy tế bào và phôi trứng đã được HANVET xuất khẩu sang Myanmar, Philippines, Bangladesh… Các sản phẩm ngày càng được người sử dụng tin dùng, từng bước thay thế các vaccine ngoại nhập. Dự kiến nhờ đổi mới công nghệ các sản phẩm vaccine của HANVET sẽ tiếp tục tăng trưởng thị phần từ 15 – 20%/năm, đóng góp vào sự phát triển của ngành chăn nuôi Việt Nam, tiết kiệm ngân sách nhập khẩu vaccine hàng năm cho đất nước.

Đồng thời với đẩy mạnh nghiên cứu sản phẩm mới, tổ chức sản xuất tốt HANVET còn coi trọng việc chăm lo phát triển mạng lưới thị trường. Hiện nay HANVET đã xây dựng được hệ thống đại lý với trên 900 đại lý từ Bắc, Trung, Nam, cùng nhiều chế độ, chính sách, dịch vụ và phương tiện vận chuyển đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Công ty tặng quà cho các học sinh nghèo vượt khó tại Hưng Yên, tháng 10/2021 – Ảnh: HANVET

Ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh, HANVET đã và đang xây dựng văn hóa doanh nghiệp “HIỆN ĐẠI – VĂN MINH – TƯƠNG ÁI”. Công ty luôn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao… giúp các thành viên trong Công ty có điều kiện giao lưu, gắn kết nhau. Tiếp nối truyền thống tương thân tương ái của dân tộc và thể hiện tinh thần trách nhiệm với xã hội, hàng năm Công ty HANVET tặng hàng nghìn suất quà Tết cho các hộ khó khăn tại Hưng Yên, Hà Nội, Quảng Trị… Giải thưởng HANVET dành cho sinh viên giỏi Khoa Chăn nuôi Thú y các trường: Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Đại học Nông Lâm Thái Nguyên hay các chương trình trao tặng máy tính bảng, xe đạp cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở ở Mỹ Hào (Hưng Yên), Đan Phượng, Cổ Loa (Hà Nội), tặng quà tết cho các hộ gặp khó khăn do thiên tai bão lũ tại 3 xã Trung Sơn, Trung Hải, Gio Mỹ huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị là các hoạt động thể hiện tâm, tầm và trách nhiệm xã hội của Công ty HANVET.

Hoàng Giáp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây