Giá lương thực trên thế giới đạt mức cao nhất trong một thập kỷ

Ngày 6/1, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho biết, giá lương thực trên thế giới đã tăng 28% trong năm 2021, lên mức cao nhất trong vòng một thập kỷ. Với thông tin này, tia hy vọng về sự ổn định trở lại trên thị trường thế giới trong năm 2022 càng trở nên mong manh.

giá lương thực
Một khu chợ ở thủ đô Mexico City của Mexico. (Ảnh: Reuters)

Trong năm 2021, chỉ số giá lương thực của FAO, công cụ theo dõi giá cả trên thị trường quốc tế của các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu, đã đạt mức trung bình 125,7 điểm, mức cao nhất kể từ mức 131,9 điểm vào hồi năm 2011.

Cũng theo FAO, trong tháng 12/2021, ngoại trừ các sản phẩm từ sữa, giá của tất cả các loại thực phẩm đều giảm, trong đó giá dầu thực vật và đường giảm đáng kể. Tuy nhiên, tính trong cả năm 2021, giá các loại thực phẩm nói trên đều tăng mạnh, trong đó giá dầu thực vật đạt mức cao kỷ lục.

Reuters dẫn lời chuyên gia kinh tế cao cấp của FAO Abdolreza Abbassian cho biết, trong khi theo lẽ thông thường, giá lương thực cao sẽ tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất và chi phí đầu vào, thì hiện giờ sự hoành hành của đại dịch Covid-19 và sự biến đổi bất thường của điều kiện khí hậu sẽ làm giảm bớt những kỳ vọng về việc thị trường ổn định trở lại trong năm 2022.

Sự tăng giá lương thực là một trong những yếu tố làm gia tăng tình trạng lạm phát, trong bối cảnh các nền kinh tế trên toàn cầu đang phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Theo Nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây