Hà Nội: Xe tập kết rác nhếch nhác, bốc mùi hôi thối nồng nặc

STNN – Xe tập kết rác thải bừa bãi trên các tuyến đường ở Hà Nội không chỉ làm mất mỹ quan đô thị, mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường, mà còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Phố Chùa Láng là con phố có mật độ phương tiện đi lại đông đúc, nhưng lòng đường luôn bị các xe rác lấn chiếm.

Đi dọc các tuyến phố Chùa Láng, đường Láng, Trần Quốc Vượng,… mọi người không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc xe rác chất đầy các loại rác thải, nối đuôi nhau lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Những chiếc xe gom rác nối đuôi nhau tập kết dưới lòng đường cạnh công viên Cầu Giấy.

Điều đáng nói ở đây là không ít xe rác không được che chắn, nước rác rỉ xuống lòng đường, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Việc tập kết rác thải chưa được xử lý không chỉ làm mất vệ sinh tại chỗ, mà còn ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, tác động trực tiếp đến bầu không khí, tạo điều kiện cho ruồi nhặng, vi khuẩn phát triển, lây lan dịch bệnh và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân.

Tình trạng tập kết rác gây ô nhiễm không chỉ xảy ra tại những phố lớn, mà ngay tại các con ngõ nhỏ trong khu dân cư cũng xuất hiện những “chân rác” không tên, là ổ ruồi nhặng, chuột bọ gây mất vệ sinh công cộng, điều này khiến người dân tỏ ra vô cùng lo lắng.

Việc tập kết cả dãy dài những xe rác ở lòng đường để chờ xe gom rác còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông, gây ách tắc, ùn ứ giao thông.

Bác Phạm Văn Thảo sống ở phường Yên Hòa (Q. Cầu Giấy) cho biết: “Việc xe rác tập kết dưới lòng đường đã diễn ra từ lâu. Mùi hôi thối bốc lên khắp nơi. Chỗ tôi ở xa điểm tập kết rác nên không ngửi thấy mùi hôi thối, nhưng người đi đường đi qua đoạn đường này thì phải nín thở.”

Xe rác vô tư nằm trên vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị.

Bạn Hoài Linh (Đại học Giao thông vận tải) chia sẻ: “Tôi hay đi bộ từ nhà đến trường, qua đoạn đường Láng gần trường thì mùi rác bốc lên rất khó chịu, mặc dù đã đeo khẩu trang nhưng đi cách 50m vẫn ngửi thấy mùi. Hơn nữa, việc xe rác lấn chiếm vỉa hè như vậy khiến sinh viên nhiều lúc phải đi xuống lòng đường, rất nguy hiểm.”

Một điểm tập kết rác khác trên con phố Trần Quốc Vượng.

Theo Điều 27 Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT về yêu cầu kỹ thuật về bảo vệ môi trường đối với phương tiện vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt: “…Phương tiện vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt phải bảo đảm không rơi vãi chất thải rắn sinh hoạt, rò rỉ nước rỉ rác, phát tán mùi trong quá trình vận chuyển; phải vệ sinh, phun xịt khử mùi trước khi ra khỏi khu vực trạm trung chuyển, cơ sở xử lý và sau khi hoàn thành thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt; Phương tiện thu gom chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân đến điểm tập kết hoặc trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt phải bảo đảm không rơi vãi chất thải, rò rỉ nước ra môi trường trong quá trình hoạt động.” Tuy nhiên, trên thực tế tại nhiều tuyến phố, không chỉ những xe rác không được che phủ bạt mà còn bốc mùi hôi thối, tập kết hàng dài dưới lòng đường khiến cho người dân vô cùng bức xúc.

Tại đường Láng, xe rác chứa đầy rác thải sinh hoạt không được che đậy nằm dưới lòng đường.

Rất mong các cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội có những biện pháp khắc phục kịp thời tình trạng tập kết rác mất vệ sinh, sai quy định, mất mỹ quan đô thị, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, giảm nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn giao thông cho người dân.

Nguyễn Hồng Duyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây