Hà Tĩnh: Triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các hoạt động trên biển và nuôi trồng thủy, hải sản

STNN – Nhằm chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn đang diễn ra trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có công điện khẩn yêu cầu các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ tập trung triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Áp thấp nhiệt đới tại Hà Tĩnh
Cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các điểm thấp trũng.

Công điện của UBND tỉnh nêu rõ, các địa phương, đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung tại Văn bản số 119/PCTT ngày 24/9/2023 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh về việc chủ động ứng phó với mưa lớn trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức kiểm tra, rà soát, triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các hoạt động trên biển và nuôi trồng thủy, hải sản và đảm bảo an toàn cho người, tài sản tại các chòi canh, lồng bè.

Các chủ đầu tư các công trình đang triển khai xây dựng khẩn trương triển khai phương án bảo đảm an toàn đối với công trình, người và máy móc, thiết bị khi có mưa lớn; đặc biệt lưu ý chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công dở dang. Sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển, Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh và các địa phương ven biển theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến của áp thấp nhiệt đới; tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển khi có tình huống xảy ra.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

Tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi mưa lớn.

Kiểm tra, rà soát, triển khai phương án vận hành và đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h tại các cơ quan, đơn vị để chủ động xử lý các tình huống; thường xuyên cập nhật tình hình, diễn biến của bão; công tác ứng phó kịp thời báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.

Hồng Văn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây