Hôm nay bạn có ăn chay không?

STNN – Nhiều người cho rằng, ăn chay theo phong cách hướng đến sự đơn giản, tốt cho sức khỏe, giữ môi trường bền vững sẽ là xu hướng ẩm thực được ưa chuộng trong thế kỷ 21.

Ở Hà Lan, việc bạn ăn thịt hàng ngày có thể khiến cho bạn bị nhìn nhận với ánh mắt khác. Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, số người ở Hà Lan không ăn thịt hoặc ăn chay linh hoạt (“flexitarian” đề cập đến một cách ăn chay mới; từ tiếng Anh này cũng là một từ mới được tạo ra, là sự kết hợp của từ flexable – linh hoạt và vegetarian – ăn chay) ngày càng đông đảo.

“Chế độ ăn chay linh hoạt” ban đầu được phát triển bởi nhiều người ăn chay yêu thích yoga, vì họ nhận thấy rằng việc tiêu thụ vừa phải và linh hoạt các chế độ ăn từ động vật có lợi cho sức khỏe, giúp giảm cân và giữ dáng hơn so với chế độ ăn chay thuần túy, vì vậy họ ủng hộ chế độ ăn kiêng này. Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy, số người ăn chay linh hoạt nhiều hơn số người ăn thịt hoặc cá mỗi ngày. Số ngày trung bình mỗi tuần có thịt trên bàn ăn đã giảm từ 4,7 ngày vào năm 2020 xuống còn 4,2 ngày vào năm 2022.

Ngày càng nhiều người Hà Lan chọn ăn chay linh hoạt – Nguồn: xintiandi.com

Trong số hơn 17 triệu người dân Hà Lan, có một nửa chọn ăn ít hoặc không ăn thịt, quan niệm “ăn thịt mỗi ngày” đã lỗi thời với người Hà Lan. Tại các siêu thị của nước này, doanh số bán thịt đang giảm và các loại thực phẩm như đồ ăn chay và “thịt thực vật” ngày càng trở nên phổ biến.

Nhiều nhà sản xuất thịt tại Hà Lan mong muốn theo kịp người tiêu dùng và tung ra các sản phẩm thay thế thịt để không bị đào thải ra khỏi ngành. Gần đây, công ty cung cấp thịt khổng lồ Vion của Hà Lan đã thông báo rằng, họ sẽ chuyển đổi nhà máy chế biến thịt bò của mình thành nhà máy sản xuất thịt từ thực vật. Unox, thương hiệu thực phẩm Hà Lan có bề dày 81 năm của Unilever, được biết đến với các sản phẩm thịt hộp, giăm bông và xúc xích hun khói, hiện đang bán xúc xích hun khói dành cho người ăn chay.

Xu hướng ăn chay này cũng đã lan sang Ý. Theo European Times, dữ liệu mới nhất của Viện Chính trị, Kinh tế và Xã hội Ý cho thấy, người ăn chay chiếm khoảng 9% dân số Ý. Trên nền tảng giao đồ ăn Uber Eats, các đơn đặt hàng thuần chay vào năm 2021 đã tăng 165% so với năm trước và bánh mì kẹp thịt chay là món ăn được giao nhiều nhất.

Theo Salvatore Castiglione, Chủ tịch Nhóm Sản phẩm Thực vật của Liên đoàn Thực phẩm Ý, người tiêu dùng ngày nay được thông tin đầy đủ và biết lợi ích của chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng, giàu rau, ngũ cốc và trái cây không những tốt cho sức khỏe của chính họ, mà còn giúp ích cho môi trường. “Đó là lý do tại sao các sản phẩm từ thực vật đã chinh phục nhiều hộ gia đình trong những năm gần đây và tiếp cận khoảng 22 triệu người tiêu dùng. Ngày nay, chế độ ăn từ thực vật không chỉ là ‘mốt’ và cũng không có nghĩa là chúng sẽ thay thế các loại thực phẩm khác, mà là số lượng và tần suất tiêu dùng của họ đã thay đổi.”

Món Fallow tại nhà hàng Joia (Milan) – Nguồn: Internet

Ăn chay ban đầu được coi là lối sống “thời thượng”, nay đã trở nên phổ biến. Các sản phẩm liên quan, không chỉ phổ biến trên kệ hàng siêu thị, bàn ăn gia đình mà còn được đưa đến ngày càng nhiều căn bếp của các ngôi sao. Là một trong những nhà hàng tốt nhất thế giới, nhà hàng Noma ở Copenhagen (Đan Mạch) phục vụ đồ chay suốt 6 tháng trong năm. Nhà hàng chay đầu tiên ở châu Âu đạt chứng nhận sao Michelin là nhà hàng Joia của Ý (www.joia.it).

Các nhà dinh dưỡng thường đồng ý rằng, chế độ ăn dựa trên thực vật rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất để cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng thiết yếu. Chúng ít cholesterol, calo và chất béo bão hòa, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và các tình trạng sức khỏe khác. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “BMC Medicine” vào tháng 2 vừa qua đã kết luận rằng, chế độ ăn chay cũng có thể ngăn ngừa ung thư.

Hội đồng Cơ sở Hạ tầng Môi trường Hà Lan cũng nhận ra tiềm năng của chế độ ăn uống dựa trên thực vật, lập luận rằng, vì lý do bền vững và sức khỏe cộng đồng, chính phủ và quốc hội nên khuyến khích người dân ăn ít thịt hơn.

Diệu Huyền (Tân dân vãn báo)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây