Làm thế nào để cắt giảm chi phí phân bón?

Mùa vụ trồng trọt năm 2022 đã cận kề nhưng giá các loại vật tư nông nghiệp liên tục tăng cao, đặc biệt giá phân bón tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Thực tế đó đòi hỏi những người làm nông nghiệp phải tìm cách kết hợp các biện pháp kỹ thuật, sử dụng phân hữu cơ để giảm chi phí sản xuất.

Chọn giống tốt là một khâu quan trọng trong sản xuất nông nghiệp – Ảnh: C.V

Đầu tư cây giống

Cây giống luôn được xác định là vật tư quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Việc lựa chọn những giống mới có năng suất cao, ổn định, có khả năng chống chịu sâu bệnh, phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu của từng vùng sẽ góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập, tăng lợi nhuận cho người làm nông nghiệp.

Dùng vôi khử chua, khử mặn cho đất

Từ xưa, vôi bột đã được ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp. Bón vôi giúp chất hữu cơ trong đất phân hủy nhanh. Vôi giữ chất mùn có được từ sự phân hủy chất hữu cơ giúp chất hữu cơ phát huy được vai trò của nó khi được cung cấp vào đất. Như vậy, lượng chất dinh dưỡng trong đất sẽ nhiều hơn, hay nói cách khác là bón vôi đúng sẽ làm tốt đất, tiết kiệm được chi phí phân bón.

Trong tình hình giá phân bón tăng “phi mã” như hiện nay thì vôi là một lựa chọn thông minh vì giá thành thấp mà lợi ích cao. Các loại vôi dùng để bón ruộng gồm có: vôi bột CaCO3, vôi nung CaO, vôi tôi Ca(OH)2, vôi Dolomite CaMg(CO3)2. Mỗi loại vôi phù hợp với từng loại đất khác nhau. Khi bón vôi chúng ta cần lưu ý theo nguyên tắc “4Đ”: đúng loại – đúng lượng – đúng lúc – đúng cách, và đặc biệt không nên trộn chung vôi với bất kỳ loại phân nào, chỉ bón vôi trước hoặc sau đợt bón phân ít nhất 15 ngày.

Hãy sử dụng nguồn phân chuồng

Phân chuồng là nguồn bổ sung chất hữu cơ, giúp tăng chất mùn để làm tăng độ phì nhiêu của đất, giúp đất giữ ẩm và tăng khả năng giữ lại chất dinh dưỡng – Ảnh: C.V

Chủ động nguồn phân hữu cơ là một cách giúp bà con tiết kiệm chi phí. Phân bón hữu cơ ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây còn có tác dụng giúp cải tạo đất, cải thiện độ mùn, bổ sung cho đất một lượng vi sinh vật hữu ích, giúp đất tơi xốp, thoáng khí, tăng độ phì nhiêu, phân giải các độc tố trong đất.

Phân bón hữu cơ giúp cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, ổn định, tăng sức đề kháng nên sâu bệnh ít, hạn chế được việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật làm chất lượng nông sản tăng lên. Chính vì vậy việc sử dụng phân hữu cơ để canh tác cần được quan tâm hàng đầu.

Một nguồn phân hữu cơ rất có giá trị mà người làm nông nghiệp cần tận dụng đó là phân chuồng. Khi nguồn phân chuồng được sử dụng một cách khoa học, nó có thể đóng vai trò như một nguồn dinh dưỡng thực vật hiệu quả cho các loại cây trồng.

Ông Phan Huy Hoàng ở Đắk Nông cho biết, gia đình ông tận dụng nguồn chất thải từ đàn lợn và gà vịt để ủ phân hữu cơ. Ông dùng men chuối để cân bằng lượng đạm, kali trong phân hữu cơ nhằm cung cấp lượng dinh dưỡng cân bằng cho cây trồng. Nhờ ủ phân hữu cơ để bón cây, nên gia đình ông giảm được chi phí mua phân bón. Vườn cây được bón phân hữu cơ sinh trưởng phát triển tốt, khả năng kháng bệnh cao. Ông Hoàng chia sẻ thêm, nước nuôi thủy sản sẽ tạo ra nguồn phân hữu cơ quý giá. Gia đình ông đã tận dụng nguồn nước tưới giàu chất dinh dưỡng từ hồ nuôi cá để tưới vườn.

Tận dụng nguồn nước tưới giàu chất dinh dưỡng từ hồ nuôi cá để tưới vườn – Ảnh: P.H

Trồng cây họ đậu làm giàu dinh dưỡng cho đất

Các nốt sần trong rễ cây họ đậu là các “nhà máy phân đạm tí hon” – Ảnh: C.V

Trồng cây họ đậu giúp cung cấp nguồn đạm dồi dào cho đất, cải tạo đất, từ lâu đã là một phương pháp canh tác truyền thống trong nông nghiệp.

Các loại cây họ đậu luôn có những vi sinh vật cộng sinh sinh sống tại rễ, gián tiếp giúp cây tăng cao khả năng hút đạm từ không khí. Lượng đạm được hấp thụ này sẽ được chuyển một phần vào cho cây trồng, nitơ dư thừa được “phát” trở lại vào trong đất. Không chỉ vậy, các loại cây họ đậu còn được biết đến với khả năng “xử lý” phân lân khó tiêu hay phân kali vô cùng tốt.

Ngoài ra, cây họ đậu giúp che phủ đất, giảm xói mòn và rửa trôi, là loại cây phân xanh bổ sung lượng sinh khối lớn, giàu dinh dưỡng cho đất trồng, giúp cải thiện cấu trúc và độ phì nhiêu của đất. Việc xen canh cây họ đậu trong vườn còn tăng lợi nhuận kinh tế cho người làm nông nghiệp từ sản phẩm phụ, giảm dần nhu cầu đầu tư về phân bón.

Hoàng Linh

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây