Lúa mì bứt phá, dẫn dắt đà tăng nhóm nông sản

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giá 35 mặt hàng đang giao dịch liên thông với quốc tế tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, qua đó giúp chỉ số MXV-Index tăng 0,47% lên mức 2.373 điểm. Trong đó, đáng chú ý nhất là mức tăng mạnh 1,46% của nhóm nông sản.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, thị trường Mỹ sẽ bước vào kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn vào giữa tuần này, khiến cho tâm lý giới đầu tư không còn hào hứng, dẫn đến việc giá trị giao dịch sụt giảm mạnh gần 40% xuống chỉ còn gần 2.800 tỷ đồng.

Chỉ số MXV-Index.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, sắc xanh áp đảo bảng giá các mặt hàng nông sản trên Sở Giao dịch Chicago.

Lúa mì là mặt hàng đáng chú ý nhất khi đã có gapup ngay khi mở cửa phiên sáng và lực mua được duy trì liên tục cho đến tận cuối phiên tối. Mưa lớn bất thường ở Australia cản trở hoạt động thu hoạch, thời tiết khô hạn ở đồng bằng phía nam của Mỹ, kết hợp với trình trạng lũ lụt ở Canada khiến hoạt động xuất khẩu gặp khó khăn là các yếu tố chính thúc đẩy giá lúa mì trong phiên hôm qua. Đóng cửa, giá lúa mì Chicago kỳ hạn tháng 3 tăng 2,79% lên 8575 cent/giạ còn giá lúa mì Kansas tăng 3,34% lên 866,5 cent/giạ.

Đà tăng mạnh của lúa mì cũng tác động tích cực đến giá ngô, với vai trò là sản phẩn thay thế. Nhu cầu ngô dự kiến cũng tăng lên khi Brazil đẩy mạnh tỷ trọng sử dụng ngô trong sản xuất ethanol cũng là yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá, bù lại ảnh hưởng tiêu cực từ việc giao hàng ngô Mỹ chậm lại trong tuần vừa rồi. Giá ngô kỳ hạn tháng 3 đóng cửa cũng tăng 1,26% lên mức 584,25 cent/giạ.

Chỉ số MXV-Index.

Cũng giống với ngô, giao hàng đậu tương của Mỹ trong tuần vừa rồi chỉ đạt 1,68 triệu tấn, giảm gần 30% so tuần trước đó, cũng gây áp lực lên giá đậu tương vào cuối phiên. Tuy nhiên, mức tăng mạnh 2,22% của dầu đậu nhờ sự phục hồi của dầu thô vẫn ảnh hưởng tích cực đến giá đậu tương và giúp cho hợp đồng kỳ hạn tháng 1 của mặt hàng này tăng gần 1% lên mức 1274,25 cent/giạ.

Áp lực trái chiều khiến khô đậu tương là mặt hàng hiếm hoi đóng cửa trong sắc đỏ, với mức giảm nhẹ 0,9 USD, xuống còn 363,7 USD/tấn Mỹ.

Giá heo hơi nội địa.lúa

Nếu giá nông sản liên tục biến động mạnh sẽ ảnh hưởng rất lớn tới ngành thức ăn chăn nuôi. Bởi không phải khi nào những hộ nuôi trồng con giống cũng kịp tăng giá để bù đắp chi phí đầu vào.

Trên thị trường nội địa hôm nay, giá heo hơi vẫn duy trì ổn định ở nhiều vùng miền. Cụ thể, ở miền bắc, mức giá thu mua thấp nhất là 41 nghìn đồng/kg ở Hà Nội, Bắc Giang và Hưng Yên; trong khi giá cao nhất ở Lào Cai, Thái Bình, Hà Nam là 45 nghìn đồng/kg. Khu vực miền trung, tây nguyên dao động cao hơn, lên tới 47 nghìn đồng/kg. Còn ở miền Nam, giá heo khoảng 43-46 nghìn đồng/kg.

Theo Nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây