“Người chị sa mạc” một năm bán 200 tấn kỉ tử chất lượng cao

STNN-Ngưu Mộng Lâm – “nhân vật của năm” tại Đại hội sinh thái lần thứ hai của trang thương mại điện tử TikTok bán được hơn 200 tấn kỉ tử chất lượng cao một năm. Cô giúp nhiều hộ gia đình lập kênh TikTok để có thể trực tiếp bán sản phẩm của họ cho người tiêu dùng đồng thời tạo công ăn việc làm, thu nhập cho rất nhiều phụ nữ địa phương.

Ngưu Mộng Lâm live stream tại nơi trồng kỉ tử

Trong Đại hội sinh thái lần thứ hai của trang thương mại điện tử TikTok, Ngưu Mộng Lâm được vinh danh là “nhân vật của năm”. Cô nói: “Tôi muốn trở thành một người có ích cho quê hương. Hiện nay tôi đang thực hiện giấc mơ lớn hơn nữa: Tôi muốn trở thành một tấm danh thiếp của Thanh Hải, để nhiều người biết đến quê nhà tươi đẹp của tôi, để nhiều thứ tốt trên cao nguyên được đi khắp các vùng trong cả nước, để thêm nhiều người xung quanh có được cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Cô gái Trung Hoa Ngưu Mộng Lâm có tài khoản TikTok là “Người chị sa mạc”. Cô vốn là người Hà Nam, nhưng từ năm 8 tuổi đã cùng cha mẹ chuyển tới Thanh Hải, cả nhà sống tại một nông trường ở huyện Đô Lan phía góc đông nam của bồn địa Tsaidam (Qaidam hay Sài Đạt Mộc).

Lúc mới tới cao nguyên, cô phải trải qua một thời gian dài để thích ứng. Cát vàng bay đầy trời, khí hậu hanh khô, màn thầu đại mạch khó nuốt, nhiều khi đôi môi của cô khô nứt. Nhưng đối với gia đình Ngưu Mộng Lâm thì thu nhập mới là nỗi lo lớn nhất. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Ngưu Mộng Lâm cùng họ hàng sang Iran mở siêu thị. Nhưng chỉ được 8 tháng, siêu thị phải đóng cửa. Sau khi về nước, cô đi bán hàng thuê ở chợ điện tử Quảng Châu với mức lương 2.300 tệ/tháng, sau khi trừ đi tiền thuê trọ và các chi phí cần thiết cho cuộc sống, số tiền cầm trong tay không còn lại bao nhiêu.

Mấy năm sau, Mộng Lâm quay trở về quê nhà. Lần này, cô thấy quê hương đã đổi thay rất nhiều. Những năm đó, rất nhiều người bắt đầu chú trọng tới dưỡng sinh, nhu cầu kỉ tử trên thị trường rất lớn, nhiều người ở quê nhà đều trồng kỉ tử và gia đình Mộng Lâm cũng không ngoại lệ.

Cao nguyên Thanh Tạng có độ cao lớn so với mực nước biển, thời gian nắng dài, kỉ tử trồng ở đây ruột dày, vị ngọt, mọng nước, chất lượng rất tốt. Mỗi khi đến mùa thu hoạch, kỉ tử đỏ tươi trên cành, lồng vào nền trời xanh phía sau, cả vùng trông tràn đầy sức sống.

Ngưu Mộng Lâm quay lại cảnh đẹp cô thích nhất này đăng trên nền tảng TikTok. Qua tài khoản của cô, rất nhiều người lần đầu tiên được thấy kỉ tử tươi tại nơi sản xuất, thấy cảnh nông trường thu hoạch kỉ tử. Mộng Lâm dần có được vài triệu người theo dõi, rất nhiều người bình luận: “Làm thế nào để mua được kỉ tử ở chỗ bạn?”

Đầu năm 2020, Mộng Lâm lần đầu tiên live stream bán hàng trên TikTok, kết quả trong một buổi tối bán được hơn 300 đơn, tương đương với lượng bán hàng trong hai tháng của cửa hàng truyền thống. Đối với kỉ tử bán trong những buổi quay trực tiếp, Mộng Lâm cũng có quy chuẩn của mình: lựa chọn kĩ, từng hạt đều tăm tắp từ màu sắc, hình dáng, độ dày cùi… Với những tiêu chuẩn khó như vậy, thông thường trong 100 tấn kỉ tử, chỉ có khoảng 20 tấn đạt tiêu chuẩn.

Lượng theo dõi ngày càng tăng, Ngưu Mộng Lâm cảm thấy mình nên làm gì đó cho người dân địa phương. Trong một thời gian rất dài, người dân khi bán hàng đều trong trạng thái bị động: thời gian vàng bán hàng trong năm là từ tháng Chín tới tháng Ba năm sau, nếu vượt qua 4 tháng này, khí hậu bắt đầu nóng, kỉ tử khô đi rất nhanh, kỉ tử tươi của năm đó sẽ bị thành hàng cũ. Thông tin không đúng, lại thiếu đầu ra, người làm nông nghiệp không nắm vững thị trường, nhiều khi hoàn toàn dựa vào vận may. Mộng Lâm thấy tuy nhiều khi thu hoạch và kinh doanh phải “nhìn trời mà ăn”, những cũng có lúc là việc ở con người. Cô quyết định phải giúp người dân thêm kênh bán hàng, tăng lượng tiêu thụ.

“Nếu kỉ tử mà bà con trồng có thể đạt được theo yêu cầu mà tôi live stream, tôi sẽ bán được giá cao hơn thị trường”. Ngoài kỉ tử do mình trồng, Mộng Lâm bắt đầu giúp đỡ các hộ khác bán hàng. Cả năm ngoái, Mộng Lâm bán được hơn 200 tấn kỉ tử của quê nhà. Đồng thời, đóng hàng gửi đi cũng cần phải có nhân công, nhà máy của cô cần nhiều nhân lực, khiến cho rất nhiều phụ nữ vốn không có việc làm, nay đã có thêm thu nhập. Cô cũng giúp nhiều hộ gia đình lập kênh TikTok, trực tiếp bán các sản phẩm họ làm ra cho người tiêu dùng.

Đối với tương lai, Ngưu Mộng Lâm cũng có kế hoạch mới, cô không định mở rộng thêm diện tích trồng kỉ tử của bản thân, mà sẽ dùng nhiều tâm sức vào cho người dân địa phương. Cô nói: “Ở đây còn có mấy chục vạn mẫu cây kỉ tử, tôi còn có thể làm được nhiều hơn, tôi muốn cổ vũ càng nhiều nông hộ trồng ra kỉ tử đạt chuẩn. Ngưu Mộng Lâm kì vọng, nhiều người sẽ biết đến hơn về kỉ tử được trồng trên cao nguyên Thanh Tạng, được nuôi dưỡng trên băng tuyết núi Côn Luân.

Chử Cường (theo Nông dân nhật báo – TQ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây