Nhiều vườn cây sầu riêng “né được hạn mặn” trúng mùa, trúng giá

Nhờ tích cực áp dụng các biện pháp chống hạn mặn mùa khô các năm trước, cây không bị thiệt hại nên hiện nay có nhiều vườn cây sầu riêng ở tỉnh Tiền Giang cho năng suất cao, trúng mùa, trúng giá.

Nhà vườn tỉnh Tiền Giang thu hoạch trái sầu riêng trúng mùa trúng giá.

Hiện nay, bước vào vụ thu hoạch trái sầu riêng, nhiều nhà vườn ở tỉnh Tiền Giang trúng mùa, trúng giá. Ở thời điểm này, trái sầu riêng nhà vườn bán tại vườn với giá trên 60.000 đồng/kg, đây là loại cây ăn quả có giá cao nhất trong 11 loại trái cây chủ lực ở địa phương. Với mức giá này mỗi ha vườn cây nhà vườn có lãi hơn 400 triệu đồng/vụ.

Tỉnh Tiền Giang có diện tích cây sầu riêng lớn nhất vùng ĐBSCL với gần 15.000 ha; tập trung nhiều ở các huyện Cai Lậy, Cái Bè, Châu Thành và Thị xã Cai Lậy. Tuy giá cao nhưng do ảnh hưởng của hạn mặn mùa khô từ năm 2020 nên nhiều vườn cây sầu riêng suy kiệt, chưa cho trái hoặc năng suất thấp.

Các vườn cây sầu riêng “trúng mùa, trúng giá” là do chủ vườn tích cực áp dụng các biện pháp chống hạn có hiệu quả như: chở nước ngọt bơm vào vườn, sử dụng máy lọc nước ngọt tưới cho cây nên có năng suất.

Ông Nguyễn Văn Quởn, nhà vườn tại xã Phú Phong, huyện Châu Thành trước đây nhờ đầu tư máy lọc nước mặn thành nước ngọt tưới cây nên vườn cây tươi tốt, cho năng suất cao. Ông Quởn cho biết vừa thu hoạch 3.000 m2 vườn trồng sầu cho doanh thu gần 300 triệu đồng.

“Năm đầu tiên tôi bán trái sầu riêng chính vụ được 62.000 đồng/kg, bán được giá tốt, trúng mùa, trúng giá luôn, lợi nhuận cao. Tôi trồng nay được 5 năm, có những chỗ bị mặn chết hết luôn, chỉ mơi có máy lọc nước thì mới xử lý được. Bây giờ mình chuẩn bị chăm sóc, bón phân lại bắt đầu cho cây tốt lại, tới đợt sau mình đậy gốc cho mùa vụ tiếp”.

Theo VOV

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây