Nông nghiệp Nam Phi trước thách thức kép biến đổi khí hậu và an toàn lao động

STNN – Nông nghiệp rất quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và đảm bảo an ninh lương thực quốc gia của Nam Phi. Tuy nhiên, lĩnh vực này bị ảnh hưởng trực tiếp bởi lượng mưa, nhiệt độ và sự bốc hơi, do đó đặc biệt dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.

Nông nghiệp Nam Phi trước thách thức kép: Biến đổi khí hậu và an toàn lao động
Hình minh họa – Nguồn: Internet

Tác động của biến đổi khí hậu sẽ khác nhau tùy theo không gian (ví dụ: một số vùng có thể trở nên khô hơn trong khi những vùng khác nhận được nhiều mưa hơn), và khác nhau giữa các loại cây trồng do sự khác biệt trong cách cây trồng phản ứng với điều kiện khí hậu.

Với nền nông nghiệp tiêu thụ 60% nguồn nước sẵn có ở Nam Phi, những thay đổi do khí hậu gây ra đối với nhu cầu nước cùng với những thay đổi về năng suất cây trồng khác nhau phải được đánh giá để phục vụ cho việc lập kế hoạch trong tương lai.

Chuyên gia về Vệ sinh và Sức khỏe Nghề nghiệp của Bộ Việc làm và Lao động (cơ quan kiểm tra được phê duyệt về căng thẳng về thể chất và vệ sinh nghề nghiệp) Nam Phi, Warren Mallon, đã phát biểu tại hội thảo An toàn và sức khỏe nghề nghiệp vào ngày 24/5 vừa qua.

Hội thảo với chủ đề “Tác động của biến đổi khí hậu đến sức khỏe và an toàn lao động” tập trung vào tác động của biến đổi khí hậu đối với ngành nông nghiệp của Nam Phi, làm sáng tỏ mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và an toàn tại nơi làm việc, tìm hiểu các rủi ro mới nổi và thảo luận về các chiến lược giảm thiểu cần thiết cũng như các biện pháp thích ứng để bảo vệ người lao động trước những thay đổi của môi trường.

“Chi phí trực tiếp bao gồm việc tăng tiền bồi thường, hình phạt và tiền phạt cũng như chi phí y tế. Một số chi phí như mất thời gian làm việc do (các) nhân viên bị thương, chi phí đào tạo nhân viên mới, hư hỏng dụng cụ, thiết bị và các chi phí khác, sự hao tổn trong tài sản, sản xuất, thủ tục giấy tờ và thời gian hành chính, cùng nhiều vấn đề khác là gián tiếp hoặc vô hình”, Mallon nói.

Ông khuyến khích người sử dụng lao động tham khảo ý kiến ​​của nhân viên và đại diện nhân viên, xem xét đánh giá rủi ro của họ – có tính đến các mối nguy hiểm mới hoặc hiện có có thể trầm trọng hơn, nhạy cảm về giới và quan tâm đến người trẻ, người lớn tuổi, người khuyết tật và những người có bệnh lý nền từ trước.

Ông không khuyến khích người sử dụng lao động sử dụng phương pháp “một tiêu chuẩn phù hợp cho tất cả” trong các kế hoạch đánh giá rủi ro, vốn sử dụng một kế hoạch cho một số nơi. “Kế hoạch đánh giá rủi ro phải cụ thể cho từng nơi làm việc.”

Ông kết luận: “Người sử dụng lao động cũng phải tiến hành giám sát phơi nhiễm, định lượng phơi nhiễm; sàng lọc y tế và giám sát y tế; thực hiện các biện pháp kiểm soát cụ thể đối với mối nguy hiểm và rủi ro của mối nguy hiểm”.

Minh Ngọc (TH)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây