Thủ tục cấp phép để máy bay không người lái hoạt động như thế nào?

Bạn đọc hỏi:

Tôi là Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Thương mại và Sản xuất Nông nghiệp Đức Nghĩa tại Nghĩa Minh, Nghĩa Hưng, Nam Định hiện tại đang sản xuất lúa sạch trên diện tích 10ha. Tôi có nhu cầu mua máy bay không người lái (Drone, flycam, UAV) để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Xin Tạp chí Điện tử Sinh thái Nông nghiệp cho biết: Làm sao để được cấp phép bay? Thủ tục cần những gì và liên hệ với cơ quan nào? Xin cảm ơn!

Ảnh minh họa.

Trả lời:

Trong thời đại 4.0 hiện nay các cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước thường xuyên áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào trong sản xuất, đời sống, công việc hàng ngày. Thiết bị máy bay không người lái (Drone, flycam, UAV) đã được các cá nhân, cơ quan tổ chức nhà nước, doanh nghiệp thường xuyên áp dụng trong công việc, sản xuất nhằm phục vụ nâng cao hiệu quản sản xuất, công việc hàng ngày. Tuy nhiên, để được áp dụng cấp phép sử dụng các máy bay không người lái (Drone, flycam, UAV) trong sản xuất, công việc quản lý không phải ai cũng nắm được các quy định pháp luật. Tạp chí sinh thái nông nghiệp xin giải đáp những thắc mắc về thủ tục pháp lý liên quan đến việc cấp giấy phép sử dụng máy bay không người lái như sau:

“Tại nghị định số 36/2008/NĐ-CP ngày 28 tháng 3 năm 2008 của Chính phủ và Nghị định 79/2011/NĐ-CP ngày 5 tháng 9 năm 2011 sửa đổi, bổ sung Nghị định 36/2008/NĐ-CP về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện siêu nhẹ quy định thủ tục cấp phép máy bay không người lái, các cá nhân, cơ quan, tổ chức muốn xin phép để sử dụng máy bay không người lái (Drone, flycam, UAV) cần phải có đơn xin phép theo mẫu; ảnh chụp máy bay không người lái 18×24 cm; bản thuyết minh kỹ thuật của máy bay không người lái; giấy phép hoạt động của cá nhân, tổ chức, cơ quan; giấy tờ nguồn gốc xuất xứ của nước sản xuất đối với máy bay không người lái. Các cá nhân nộp 01 bộ hồ sơ tại Cục tác chiến – Bộ Tổng tham mưu thuộc Bộ Quốc Phòng để làm thủ tục cấp phép sử dụng. Giấy phép này chỉ có giá trị trong 01 lần sử dụng.”- Luật sư Phạm Viết Luân thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết.

Trên đây là giải đáp của Tòa soạn, mọi thắc mắc xin quý bạn đọc liên hệ email: toasoan@sinhthainongnghiep.net.vn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây