TP.HCM: Gamuda Land có chấp hành theo quyết định xử phạt về việc huy động vốn trái phép?

STNN – Bị xử phạt hành chính với số tiền 900 triệu đồng về việc huy động vốn không đúng quy định tại khu chung cư A5 thuộc dự án Celadon City, phía Gamuda Land cho biết đang làm việc lại với UBND TP.HCM về quyết định xử phạt này.

Ngày 13/4/2023, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đã ký Quyết định số 1426/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong kinh doanh bất động sản đối với Công ty CP Gamuda Land (HCMC – Gamuda Land). Theo đó, Gamuda Land bị xử phạt 900 triệu đồng và phải hoàn trả phần vốn đã huy động tại khu chung cư A5 thuộc dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và khu dân cư Tân Thắng (Dự án Celadon City).

Cụ thể, quyết định xử phạt của UBND TP.HCM nêu rõ, Gamuda Land đã thực hiện hành vi huy động vốn không đúng quy định khi đã ký hợp đồng mua bán căn hộ tại khu chung cư A5, thuộc dự án Celadon City (thuộc thửa đất số 39, tờ bản đồ số 40, tại phường Kỳ Sơn, quận Tân Phú, TP.HCM) khi chưa có văn bản của Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định.

Căn cứ theo khoản 4, Điều 58 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ, UBND TP.HCM đã ra quyết định xử phạt hành chính Gamuda Land với mức tiền phạt là 900 triệu đồng về hành vi “huy động vốn không đúng quy định”.

Gamuda Land bị xử phạt 900 triệu đồng và buộc hoàn lại số tiền đã huy động tại khu chung cư A5 thuộc dự án Celadon City.

Bên cạnh đó, Gamuda Land phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc hoàn trả phần vốn đã huy động không đúng quy định; quy định tại điểm p khoản 6 Điều 58 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Đồng thời, thời gian để Gamuda Land thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục, do doanh nghiệp này phải tự chi trả.

Quá thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này, Gamuda Land chưa nộp tiền phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng thương mại hoặc Phòng giao dịch trực thuộc các chi nhánh Ngân hàng thương mại được Kho bạc Nhà nước TP.HCM ủy nhiệm thu tiền phạt căn cứ vào quyết định xử phạt và số ngày chậm nộp phạt để tính và thu tiền chậm nộp phạt khi tổ chức vi phạm nộp tiền phạt.

Liên quan đến việc thực thi theo quyết định xử phạt của UBND TP.HCM, PV đã liên hệ với một đại diện truyền thông của Gamuda Land để tìm hiểu thêm thông tin. Theo vị đại diện này, hiện tại phòng pháp lý của Gamuda Land vẫn đang làm việc với các Sở, ban ngành về quyết định xử phạt này và phòng truyền thông cũng chưa nắm rõ được thông tin.

“Hiện tại Gamuda Land đang làm việc lại với UBND TP.HCM về Quyết định xử phạt số 1426/QĐ-XPHC, còn cụ thể như thế nào thì em cũng chưa nắm rõ” – vị đại diện truyền thông này cho biết.

Với chia sẻ này của đại diện phía Gamuda Land, có thể thấy, phía Gamuda Land đã nhận được quyết định xử phạt hành chính về việc huy động vốn không đúng quy định của UBND TP.HCM. Vậy thì, Gamuda Land đã thực hiện việc nộp phạt vào ngân sách Nhà nước và hoàn lại phần vốn đã huy động trái phép hay chưa? Nếu chưa thì các cơ quan chức năng TP.HCM đã có chế tài gì để xử lý các sai phạm này hay đã có quyết định khác?

Bởi, Quyết định số 1426/QĐ-XPHC cũng nêu rõ “Gamuda Land có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính đối với quyết định này theo quy định của pháp luật. Việc tổ chức vi phạm thực hiện quyền khiếu nại hoặc khởi kiện không đương nhiên làm tạm ngưng thi hành quyết định này, trừ trường hợp có quyết định khác theo trình tự luật định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”. Tức là, dù Gamuda Land có làm việc lại với UBND TP.HCM thì quyết định này vẫn có hiệu lực, trừ khi UBND TP.HCM đã có quyết định khác thay thế.

Được biết, khu chung cư A5 được nhắc đến trong quyết định xử phạt của UBND TP.HCM nằm trong quần thể dự án Celadon City do Gamuda Land làm chủ đầu tư. Theo đó, dự án Celadon City được xây dựng trên diện tích 82,5 ha, bao gồm các căn hộ, biệt thự, shophouse và khu thương mại. Hiện khu đô thị này đã và đang triển khai nhiều phân khu, bao gồm Ruby, Emerald, Diamond Alnata, Diamond Alnata Plus, Diamond Brilliant, Diamond Centery, và The Glen (Condo Villa).

Trước đây, Thanh tra Chính phủ cũng đã có kết luận nêu ra một số vấn đề “bất thường” tại dự án Celadon City. Đồng thời, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị UBND TP.HCM thu hồi số tiền 514 tỷ đồng (là số tiền Công ty đã ứng cho Nhà nước để bồi thường giải phóng mặt bằng đối với 34,6 ha đất giao thông cây xanh mặt nước tại dự án), với quan điểm cho rằng UBND TP.HCM đã khấu trừ khoản tiền này vào tiền sử dụng đất là không đúng quy định. Đến nay, những vướng mắc liên quan đến việc tính tiền sử dụng đất tại dự án này vẫn chưa được “tháo gỡ”.

Anh Đức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây