Triển vọng kinh tế Việt Nam được đánh giá tích cực

Trang Asian Investor đăng bài viết đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế của Việt Nam. Theo TTXVN, bài viết dẫn ý kiến các chuyên gia cho biết, nhờ quá trình công nghiệp hóa tốc độ cao và tầng lớp trung lưu đang tăng nhanh, Việt Nam sẵn sàng vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19 và từng bước trở thành điểm đến được quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

kinh tế Việt Nam
Ảnh minh họa.

Theo bài viết, đánh giá lạc quan được đưa ra dựa trên nền tảng kinh tế vững chắc nhờ Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng ổn định, trung bình 6% mỗi năm cho đến năm 2019. Bất chấp những thiệt hại do đại dịch gây ra trong hơn hai năm qua, cùng các mối đe dọa mới từ cuộc khủng hoảng và lạm phát ở Ukraine, các chuyên gia vẫn tin tưởng triển vọng là tích cực.

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,5% năm 2022, trong khi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra con số cao hơn là 6,6%, so mức tăng trưởng 2,6% năm 2021. Giám đốc điều hành VCG Partners (công ty con tại Singapore của VinaCapital, một trong những công ty quản lý đầu tư hàng đầu tại Việt Nam), ông Jason Ng dự báo, GDP của Việt Nam sẽ tăng hơn 7% trong năm nay với các yếu tố gồm: sự phục hồi của tiêu dùng, du lịch mở cửa trở lại hoàn toàn để đón khách quốc tế và gói kích cầu trị giá 15,3 tỷ USD vừa được thông qua vào tháng 1/2022 để hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Bài viết nhấn mạnh, một trong những động lực kinh tế quan trọng là công nghiệp hóa với sự hỗ trợ của các nguồn FDI, vốn không sụt giảm nhiều dù bị ảnh hưởng của đại dịch. Theo WB, khoảng 15,8 tỷ USD vốn nước ngoài đã đổ vào Việt Nam trong năm 2020, giảm nhẹ so với 16,1 tỷ USD năm 2019. Con số chính thức của năm 2021 dự kiến duy trì ở mức này. Bài viết lưu ý Việt Nam đã ký nhiều hiệp định thương mại tự do với Mỹ, Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và ASEAN, giúp Việt Nam nâng cao vị thế như một trung tâm sản xuất và xuất khẩu.

Theo Nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây