Trung Quốc công bố Sách trắng khí hậu

Sách trắng khí hậu được Văn phòng thông tin của Chính phủ Trung Quốc công bố ngày 27/10. Với tiêu đề “Ứng phó với biến đổi khí hậu: Các chính sách và hành động của Trung Quốc”, Sách trắng nêu rõ, là quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới với dân số 1,4 tỷ người, Trung Quốc đương đầu những thách thức lớn, trong phát triển kinh tế, cải thiện đời sống của người dân, kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ môi trường sinh thái.

Hệ thống quang điện tại một cơ sở chăn nuôi của Trung Quốc. Ảnh Tân Hoa Xã

Ðể giải quyết thách thức, Trung Quốc đã có các bước tiến tích cực và hiệu quả trong xây dựng chiến lược, tiến tới thực hiện các mục tiêu ứng phó tình trạng biến đổi khí hậu.

Theo TTXVN, Sách trắng cũng phác thảo kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025) và các mục tiêu dài hạn đến năm 2035, theo đó gắn các mục tiêu cắt giảm 18% lượng khí thải trong giai đoạn 2020-2025. Trung Quốc công bố mục tiêu đạt trung hòa khí thải carbon trước năm 2060, giảm nồng độ khí thải hơn 65% vào năm 2030. Trung Quốc cũng quyết định dừng xây mới các dự án nhiệt điện sử dụng than đá ở nước ngoài; khẳng định kiên trì với lộ trình phát triển xanh và ít phát thải, siết chặt kiểm soát khí thải và tăng hoạt động hỗ trợ tài chính xanh.

Tân Hoa xã dẫn nội dung Sách trắng nêu rõ, Trung Quốc đã xây dựng các nguyên tắc mới về giải quyết biến đổi khí hậu và đang đóng góp các giải pháp của mình để quản lý khí hậu toàn cầu. Trung Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế cam kết phát triển bền vững, đề cao chủ nghĩa đa phương, nguyên tắc trách nhiệm chung nhưng có khác biệt và hợp tác cùng có lợi.

Theo Nhân dân

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây