TS. Đỗ Duy Phi tiếp tục được tin tưởng với cương vị Chủ tịch VOCA nhiệm kỳ 2023-2028

STNN – Với 100% thành viên tán thành, TS. Đỗ Duy Phi đã tái đắc cử cương vị Chủ tịch VOCA khóa V (2023 – 2028). Đồng thời, Đại hội cũng đã bầu ra 11 Phó Chủ tịch, 69 Ủy viên ban chấp hành thuộc các tỉnh thành trên cả nước.

Ngày 11/11/2023, tại TP. Hà Nội, Hiệp hội Tinh dầu – Hương liệu – Mỹ phẩm Việt Nam (VOCA) tổ chức Đại hội Đại biểu khóa V (nhiệm kỳ 2023-2028). Theo đó, Đại hội đã vinh dự long trọng đón tiếp các đại biểu của các Bộ, ban, ngành như: Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Bộ KHCN và các đại biểu của các Viện, các Trường về tham dự.

Tại Đại hội, báo cáo tổng kết công tác của VOCA nhiệm kỳ 2017 – 2023, ông Ngô Đại Quang – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VOCA cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, ngoài việc kết nạp các hội viên cá nhân, Hiệp hội đã kết nạp được các thành viên mới. Đến nay, tổng số hội viên của Hiệp hội là gần 200 hội viên, trong đó có hơn 120 hội viên tập thể là tổ chức, doanh nghiệp và 70 hội viên cá nhân là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu sáng chế.

TS. Đỗ Duy Phi tái đắc cử vào vai trò Chủ tịch VOCA khóa V (2023 – 2028) với 100% thành viên tán thành.

Cùng với đó, trong nhiệm kỳ mới (2023 – 2028) VOCA sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc kết nạp hội viên mới, hỗ trợ và tháo gỡ các khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các thành viên thuộc Hiệp hội; đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, hợp tác; đẩy mạnh ứng dụng, đổi mới công nghệ…

Bên cạnh đó, qua Đại hội lần này, Đoàn Chủ tịch và Thư ký cũng đã tiếp nhận nhiều báo cáo và tham luận của các đại biểu trên cả nước về dự. Qua các tham luận cho thấy nhiệm kỳ vừa qua VOCA đã thực hiện nhiều hợp tác và liên kết với các Viện các Trường làm cầu nối giúp nhiều doanh nghiệp hội viên phát triển mạnh.

Ngoài ra, với sự kết nối với Hiệp hội Mỹ phẩm ASEAN, Hiệp hội Mỹ phẩm Thượng Hải, Quảng Châu (Trung Quốc); Hiệp hội Mỹ phẩm các nước trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ba Lan, Đan Mạch và Hoa Kỳ đã giúp nhiều doanh nghiệp trong nội bộ VOCA đưa được nhiều hàng hóa tiêu thụ ra thị trường quốc tế.

Tại đại hội, các đại biểu đã biểu quyết thông qua miễn nhiệm các thành viên Ban Chấp hành Hiệp hội khóa IV (nhiệm kỳ 2017 – 2023) và bầu mới Ban Chấp hành Hiệp hội khóa V (nhiệm kỳ 2023 – 2028). Với 100% thành viên tán thành, Đại hội đã nhất trí bầu TS. Đỗ Duy Phi tái đắc cử vào vai trò Chủ tịch VOCA khóa V (nhiệm kỳ 2023 – 2028). Cùng với đó, Đại hội cũng đã bầu ra 69 Ủy viên Ban Chấp hành thuộc các tỉnh thành cả nước; 22 Ủy viên và 11 Phó Chủ tịch VOCA.

Đáng chú ý, trong Đại hội lần này, ngoài TS. Đỗ Duy Phi thì 9 nhân sự khác thuộc Văn phòng VOCA phía Nam cũng được Đại hội tín nhiệm và thống nhất đưa vào các vị trí chủ chốt của VOCA. Trong đó, có 3 vị trí Phó Chủ tịch VOCA là ông Nguyễn Văn Minh, bà Lâm Thị Mỹ Dũng và ông Trần Đình Thắng.

Ban Chấp hành VOCA khóa V (nhiệm kỳ 2023 – 2028) sẽ là cầu nối, tháo gỡ khó khăn cho các thành viên trực thuộc Hiệp hội.

Phát biểu bế mạc Đại hội, TS. Đỗ Duy Phi cho biết, thời gian tới, VOCA sẽ tiếp tục phát triển hội viên, củng cố hoạt động của các văn phòng chi hội, thành lập các tiểu ban, nâng cao hoạt động của các tiểu ban. Bên cạnh đó, VOCA sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan nghiên cứu và các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, là cầu nối, tháo gỡ khó khăn cho các thành viên trực thuộc Hiệp hội.

Được biết, trước đó 1 ngày (tức ngày 10/11/2023), ông Nguyễn Văn Minh – Phó Chủ tịch phụ trách các tỉnh phía Nam của VOCA đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Vũ Hoàng – Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã OCOP Hoàn Cầu xoay quanh các nội dung hợp tác chiến lược trong việc: Khai thác tiêu thụ chế các vùng trồng nông dược liệu; Phân phối đa kênh các sản phẩm liên quan mà các thành viên của VOCA sản xuất chế biến và kinh doanh.

Mặt khác, Hợp tác xã OCOP Hoàn Cầu sẽ cùng các tổ chức Ngân hàng TMCP, các Quỹ đầu tư đang là đối tác chiến lược của mình sẽ hỗ trợ toàn diện về mảng vốn đầu tư sản xuất cho các thành viên của VOCA. Theo đánh giá, việc hợp tác này là bước đi mới toàn diện mà cả hai bên sẽ cùng triển khai suốt khóa V như định hướng mà Đại hội đại biểu lần thứ V đã đề ra.

Một số sản phẩm của ngành tinh dầu, hương liệu và mỹ phẩm có thể sử dụng các nguyên liệu tự nhiên thu hoạch từ ngành nông nghiệp. Ví dụ, tinh dầu có thể được chiết xuất từ cây trồng như hoa sả, quế, cam và các loại thảo dược khác. Do đó, một số doanh nghiệp trong ngành tinh dầu, hương liệu và mỹ phẩm có thể có sự liên kết với ngành nông nghiệp để tìm kiếm và sử dụng nguyên liệu tự nhiên chất lượng cao.

Thông qua việc sử dụng và phát triển nguồn nguyên liệu nông nghiệp (cây trồng và thảo dược), hợp tác với các nhà sản xuất nông nghiệp, VOCA góp phần tham gia vào hoạt động nghiên cứu và đẩy mạnh phát triển bền vững trong ngành này cũng như phát triển một hệ sinh thái nông nghiệp bền vững.

Hoàng Quyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây