Vựa hoa ở Hà Tĩnh tất bật chuẩn bị cho thị trường hoa Tết Nguyên đán

STNN – Tết Nguyên đán năm 2023 đang đến gần, những ngày này tại thôn Xuân Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn, (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) các hộ gia đình trồng hoa cúc đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để cung ứng cho thị trường ngày Tết.

Cứ vào dịp tháng 10 âm lịch hàng năm, những hộ gia đình trồng hoa ở xã Lưu Vĩnh Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) lại đồng loạt xuống giống, gieo trồng vụ Tết.

Vùng Bắc Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn có 4 thôn gồm: Xuân Sơn, Đồng Vĩnh, Kim Sơn và Tây Sơn trên tổng diện tích đất tự nhiên là 2100ha, nơi đây có 292 hộ gia đình tham gia làm nghề trồng hoa, cây cảnh với tổng diện tích hơn 62ha. Nằm ở phía Tây tỉnh Hà Tĩnh, xã Lưu Vĩnh Sơn là địa phương có truyền thống trồng hoa, cây cảnh nổi tiếng nhất tại khu vực này.

Nghề trồng hoa cây cảnh tại vùng Bắc Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn đã hình thành được gần 30 năm. Lúc đầu, chỉ có một số ít hộ dân trồng để sử dụng trong gia đình và bán cho người dân xung quanh vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, sản phẩm tiêu thụ tại địa phương là chính. Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu sử dụng hoa và cây cảnh của nhiều địa phương tăng lên; thêm nữa, thu nhập từ nghề trồng hoa, cây cảnh cũng cao hơn so với một số nghề sản xuất nông nghiệp khác, nên nghề trồng hoa và cây cảnh của vùng Bắc Sơn phát triển rất nhanh (từ 239 hộ năm 2020, đến năm 2021 có 256 hộ, năm 2022 đã có 292 hộ tham gia).

Vụ hoa năm nay, thôn Xuân Sơn có 27 hộ gia đình trồng hoa tết, với giống cây chủ yếu là cúc Đà Lạt trên diện tích hơn 2ha.

Cứ vào dịp tháng 10 âm lịch hàng năm, những hộ gia đình trồng hoa ở xã Lưu Vĩnh Sơn lại đồng loạt xuống giống, gieo trồng vụ tết. Tết Nguyên đán Quý Mão (2023) đang đến gần, những ngày này, tại thôn Xuân Sơn, những hộ dân trồng hoa đang chăm sóc kỹ càng từng luống hoa để đáp ứng cho thị trường ngày Tết Nguyên đán sắp tới. Loài hoa mà hộ dân chọn để trồng phục vụ cho ngày Tết là cúc Đà Lạt. Để đảm bảo cho vườn hoa tết đẹp, ưng ý, ngoài việc xuống giống đúng thời vụ, còn phải cẩn thận lựa chọn những cây giống khỏe mạnh để trồng, chăm sóc kỹ lưỡng, thường xuyên tỉa nhánh, bấm ngọn để cụm hoa được tròn trịa, cho ra nhiều nhánh, nhiều bông.

Cúc Đà Lạt là loài hoa được những hộ dân trồng hoa ở thôn Xuân Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn lựa chọn để trồng, phục vụ cho thị trường hoa ngày Tết Nguyên đán.

Ông Đào Viết Đồng cho biết, năm nay gia đình ông trồng hơn 1000m2 diện tích hoa cúc để cung ứng cho thị trường ngày Tết Nguyên đán sắp tới. Để đáp ứng được chất lượng của hoa, gia đình ông đã đầu tư nhà lưới, cùng với hệ thống đèn thắp sáng để sưởi ấm giúp hoa nở đúng dịp.

Vụ hoa năm nay, gia đình ông Đào Viết Đồng, thôn Xuân Sơn trồng hơn 1000m2 hoa cúc Đà Lạt.

Cũng theo ông Đồng, vào những tháng cuối năm, trồng hoa cúc và cây cảnh là nguồn thu nhập chính của một số người dân trong địa phương. Khi đến thời điểm thu hoạch, hoa và cây cảnh của các nhà vườn ở đây sẽ được cung cấp cho các đầu mối trong khu vực và các huyện, thị lân cận.

Những luống hoa được chăm sóc cẩn thận và được sưởi ấm bằng hệ thống đèn để hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lưu Vĩnh Sơn cho biết, thời điểm hiện tại, thôn Xuân Sơn có 27 hộ gia đình trồng hoa tết, với giống cây chủ yếu là cúc Đà Lạt trên diện tích hơn 2ha. Để kịp thời cung ứng cho thị trường ngày Tết Nguyên đán, hiện nay, các hộ dân đang tích cực chăm sóc cho các luống hoa để đảm bảo được chất lượng hoa cung cấp cho thị trường ngày tết.

Một số hình ảnh bà con chăm sóc hoa phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới:

Hoàng Nghĩa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây