106 cây xanh “nhường” đất cho dự án đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội: Bị lãng quên?

Tháng 10/2016, TP Hà Nội giao cho Công ty Cổ phần Beepro (Beepro) thực hiện việc đánh chuyển 106 cây xanh trên phố Kim Mã về chăm sóc tại vườn ươm xã Đa Tốn (H.Gia Lâm) nhằm phục vụ thi công tuyến Metro Nhổn – Ga Hà Nội. Nhưng chỉ sau một thời gian, số phận “lá phổi xanh” cho cả tuyến phố khi ấy đã bị bỏ rơi.

TP Hà Nội giao cho Công ty Cổ phần Beepro (Beepro) thực hiện việc đánh chuyển 106 cây xanh trên phố Kim Mã về chăm sóc tại vườn ươm xã Đa Tốn (H.Gia Lâm)

Chặt hạ 109 cây xanh “nhường” đất cho dự án đường sắt đô thị
Năm 2016, UBND TP Hà Nội giao Ban Quản lý Đường sắt Đô thị (ĐSĐT) Hà Nội làm chủ đầu tư thực hiện dự án tuyến ĐSĐT thí điểm của thành phố đoạn Nhổn – Ga Hà Nội (tuyến số 3). Đoạn từ đền Voi Phục đến ngã tư Kim Mã – Liễu Giai sẽ được thi công dốc hạ ngầm. Để thực hiện việc này, chủ đầu tư buộc phải đánh chuyển hơn một trăm cây xanh lâu năm đang “án ngữ” ở đây.
Tháng 8/2016, Sở Xây dựng đã cấp phép dịch chuyển, chặt hạ 109 cây xanh cho Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội. Trong đó, đánh chuyển 106 cây (gồm 103 cây phát triển bình thường nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng và 03 cây có dấu hiệu sâu mục cần được chữa trị), chặt hạ 02 cây chết và cắt tỉa 01 cây có cành vươn vướng vào mặt bằng thi công dự án. Sở Xây dựng cũng giao cho Beepro thực hiện 2 nhiệm vụ: đánh chuyển về Vườn ươm xã Đa Tốn và chăm sóc cây.
Trong thời gian thực hiện (từ tháng 9/2016 đến khi kết thúc), Sở Xây dựng, Ban Quản lý ĐSĐT, UBND quận Ba Đình, UBND phường Ngọc Khánh sẽ giám sát, xác nhận chủng loại và có nghiên cứu phương thức đánh chuyển.
Tháng 7/2017, Beepro đã mời đoàn khảo sát của thành phố, nhiều phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí đến thăm vườn ươm để công bố sự sinh trưởng tốt của số cây được chuyển về. Cổng thông tin điện tử TP Hà Nội cũng công bố hơn 95% cây xanh sau khi di chuyển đã ổn định, phát triển tốt và mọc cành, lá non.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều cây không còn dấu hiệu của “sự sống”.

Sau báo cáo thành tích, hàng tỷ đổng bị lãng phí!
Hơn một trăm cây sinh trưởng tốt tại vườn ươm là tín hiệu đáng mừng cho sự thích nghi tại vùng đất mới. Theo kế hoạch dự kiến, số cây này sẽ được tái sử dụng trên những con đường nhằm tạo cảnh quan và bóng mát đang ngày càng giảm sút tại Thủ đô. Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang…
Cách đây ít ngày, ông Nguyễn Văn Hưng (SN 1966), chủ đất của vườn ươm xã Đa Tốn (Gia Lâm, Hà Nội), người cho Công ty Cổ phần Beepro (gọi tắt là Beepro) là đơn vị thực hiện di dời 106 cây xanh trên phố Kim Mã thuê đất đã phản ánh việc công ty Beepro bỏ mặc, không chăm sóc số cây xanh này, nhiều cây vì thế đã chết khô. Theo nội dung phản ánh, sau khi đánh chuyển đủ số cây xanh về đây, Beepro thuê một người dân ở Hưng Yên về chăm sóc cây. Sau khoảng 2-3 tháng, ông không còn thấy ai thực hiện công việc này.
Ngoài việc bỏ mặc sự sống chết của số cây trên, ông còn tố công ty Beepro không thực hiện đúng hợp đồng thuê đất đã ký kết. Cụ thể, ngày 17/10/2016, công ty Beepro đã ký hợp đồng thuê thửa đất có diện tích 3.000m2, thời hạn thuê đất là 2 năm (từ 2/11/2016 đến 2/11/2018), với giá 150 triệu đồng/năm, và Beepro mới chỉ thực hiện thanh toán tiền thuê đất hết năm 2017.
Từ năm 2018 đến nay, rất nhiều lần ông Hưng đã cố gắng liên hệ, yêu cầu công ty Beepro thanh toán số tiền đồng thời hoàn trả mặt bằng nhưng phía công ty vẫn không có hồi đáp.

Có những cây trơ trọi như như thế này…

Có mặt tại vườn ươm xã Đa Tốn, phóng viên nhận định sơ bộ có khoảng hơn 30 cây xanh có biểu hiện đã chết, vỏ cây bị bong từng mảng lớn, cỏ mọc um tùm cao hơn đầu gối người. Chủng loại cây ở đây gồm: xà cừ lớn, phượng, hoa sữa, bằng lăng, xoan, muồng…
Ông Hưng tâm sự: “Tôi rất xót xa cho số cây này, trong đó có những cây lâu năm phải mất nhiều thời gian để sinh trưởng được như hiện tại. Còn nói về hợp đồng thuê đất, tôi đang bị mắc kẹt với 2 vấn đề. Thứ nhất là đã hơn 3 năm Beepro không thanh toán tiền thuê đất. Thứ hai là tôi cũng không thể tự ý chặt hạ số cây trên vì chúng thuộc quản lý của thành phố”.
Phóng viên đã tìm liên hệ làm việc với công ty ở địa chỉ đăng ký kinh doanh và trên website công ty là số 99 đường Phạm Hùng (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhưng tới đây lại chỉ là… một bãi đất trống.
Địa chỉ của công ty trong hợp đồng thỏa thuận thuê đất với ông Nguyễn Văn Hưng tại số 20A ngõ 177 Phùng Khoang (Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng là một địa chỉ “ma”.
Ngoài ra, theo đăng ký của công ty Beepro chỉ có hoạt động chính là kinh doanh vận tải hành khách, xe du lịch, xe cưới hỏi… không phải lĩnh vực chăm sóc cây cảnh.
Dấu hỏi lớn đặt ra là, tại sao Hà Nội lại đặt “niềm tin” vào một công ty không có kinh nghiệm lẫn kỹ năng trong việc chăm sóc cây? Để rồi từ đó, hàng tỷ đổng đang bị lãng phí.
“Bê tông hóa” đô thị và sụt giảm cây xanh tại các thành phố lớn đang là vấn đề cấp bách hiện nay, nhất là mỗi khi mùa Hè đang đến gần. Với những gì đã thực hiện trong 4 năm qua của Beepro, ai dám chắc rằng, 106 cây xanh kia sẽ được tái sử dụng theo đúng kế hoạch dự kiến.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được:
Vườn ươm xã Đa Tốn nằm ngay sát đường lớn, nhìn bên ngoài những tưởng nhóm cây vẫn tươi tốt phát triển.
Bước chân vào bên trong mới nhận rõ được tình trạng của chúng ra sao.
Sơ bộ hiên có hơn 30 cây xanh có biểu hiện đã chết, vỏ cây bị bong từng mảng lớn, cỏ mọc um tùm từ 30-40 cm.
Từ xà cừ lớn,
… phượng cổ thụ
đến các loài như hoa sữa, bằng lăng, xoan, muồng đều trơ trốc, bong hết phần vỏ bên ngoài.
Ông Hưng chủ đất cho biết vì số cây này thuộc quản lý của thành phố nên ông không thể tự ý chặt hạ.
Với những gì đã thực hiện trong 4 năm qua của Beepro, ai dám chắc rằng, 106 cây xanh này sẽ được tái sử dụng theo đúng kế hoạch dự kiến.

(Nguồn: dangcongsan.vn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây