An toàn thực phẩm tại gia đình - chìa khóa để tránh bệnh tật

STNN - Theo một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ (Centers for Disease Control and Prevention), chương trình An toàn Thực phẩm Gia đình cùng với sự hợp tác giữa Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng, tổ chức ConAgra Foods đã khuyến khích người Mỹ, thay vì tránh một số loại thực phẩm nhất định, hãy thực hành chế biến thực phẩm an toàn tại nhà.
an-toan-thuc-pham-tai-nha-stnn-1-1730256740.jpg
Hình minh họa - Nguồn: Freepik.

Nghiên cứu đã phân tích các đợt bùng phát bệnh do thực phẩm đã phát hiện ra rằng rau xà lách bị nhiễm bẩn khiến nhiều người bị bệnh nhất, nhưng gia cầm bị nhiễm bẩn lại gây ra nhiều ca tử vong nhất. 

Chuyên gia dinh dưỡng và Người phát ngôn của Viện Dinh dưỡng, bà Rachel Begun cho biết: "Mặc dù nghiên cứu này phát hiện ra rằng sản phẩm nông nghiệp chiếm gần một nửa số ca ngộ độc thực phẩm, mọi người vẫn nên ăn nhiều trái cây và rau quả".

"Các quy trình chế biến thực phẩm an toàn có thể giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh do thực phẩm gây ra trong khi vẫn cho phép bạn thưởng thức những thực phẩm ngon và bổ dưỡng này".

"Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giữ gìn sức khỏe là rửa tay kỹ trong 20 giây bằng xà phòng và nước, đặc biệt là khi nói đến loại norovirus (virus dạ dày và ruột rất dễ lây lan) đặc biệt nguy hiểm", bà Begun cho biết. "Theo nghiên cứu này, norovirus chiếm 46% các ca nhiễm và mặc dù nước rửa tay rất tốt để giảm sự lây lan của một số loại vi khuẩn, nhưng nghiên cứu cho thấy xà phòng và nước là tốt nhất", bà Begun chia sẻ thêm.

Bà cũng khuyến khích người Mỹ truy cập www.HomeFoodSafety.org để biết các mẹo giúp giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm và đưa ra lời khuyên sau:

Đối với các sản phẩm rau, củ

  • Rửa sạch tất cả các loại trái cây và rau quả tươi, dù có vỏ hay không, bằng nước máy ngay trước khi ăn.
  • Cắt bỏ bất kỳ phần nào bị hư hỏng hoặc dập nát trước khi chế biến hoặc ăn. Loại bỏ và vứt bỏ các lá ngoài cùng của rau diếp.
  • Lau khô sản phẩm bằng vải sạch hoặc khăn giấy để giảm thêm vi khuẩn có thể có.
  • Cắt tất cả các loại trái cây và rau quả trên một thớt riêng biệt với thịt và cá sống. Cắt các sản phẩm với màu thớt khác nhau có thể giúp bạn nhớ loại nào là loại nào.
  • Các sản phẩm từ mầm rau củ cần được nấu chín để giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Đối với các sản phẩm thịt và gia cầm

an-toan-thuc-pham-tai-nha-stnn-4-1730259584.jpg
Thực phẩm tươi cần được bảo quản ở nhiệt độ khoảng 4 độ C hoặc thấp hơn - Ảnh: Freepik.
  • Khi mua và chế biến thịt, hãy luôn tìm kiếm nhãn hiệu sản phẩm, tem kiểm định và đảm bảo thịt được bọc chặt. Tại cửa hàng tạp hóa, hãy mua thịt sau cùng và yêu cầu đóng gói riêng với các loại thực phẩm khác để tránh lây nhiễm chéo.
  • Bảo quản thịt ở nơi lạnh nhất trong tủ lạnh ở nhiệt độ 40 độ F (khoảng 4 độ C) hoặc thấp hơn. Sử dụng thịt gà tươi sống trong vòng 1-2 ngày sau khi mua, thịt trong vòng 3-4 ngày và nên không sử dụng thịt xay, xúc xích và thịt nội tạng sau 2 ngày. Thịt đã nấu chín nên được ăn hoặc đông lạnh trong vòng 3-4 ngày.
  • Rửa tay kỹ trong 20 giây trước và sau khi chế biến thịt sống và sử dụng thớt riêng cho thịt, cá sống để tránh lây nhiễm chéo.
  • Rã đông thịt trong tủ lạnh hoặc trong lò vi sóng bằng cách sử dụng chế độ rã đông. Nấu thịt đã rã đông trong lò vi sóng ngay lập tức và không tái đông lạnh lại thịt đã rã đông.
  • Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo thịt được nấu chín đến nhiệt độ bên trong tối thiểu an toàn. Tìm nhiệt độ chính xác với ứng dụng Is My Food Safe? hoặc Hướng dẫn nướng an toàn.
Bạc Hà (theo Sciendaily)