Bảo quản ngũ cốc bằng cách kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm

STNN – Ngũ cốc đóng vai trò quan trọng và là thực phẩm thiết yếu trong chế độ ăn của con người. Tuy nhiên, ngũ cốc rất dễ bị nấm mốc, sâu bệnh phá hoại và hư hỏng nếu bảo quản trong điều kiện không phù hợp.

Bảo quản ngũ cốc bằng cách kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm
Hình minh họa.

Ở nhiệt độ bắt đầu khoảng 15,6°C, côn trùng có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng trong việc bảo quản ngũ cốc. Khi côn trùng xâm nhập và gây hại, những người nông dân phải loại bỏ ngũ cốc hư hỏng và thường sẽ phải bán nông sản với giá thấp đồng thời tốn kém chi phí khử trùng dụng cụ chứa để ngăn chặn côn trùng lây lan. Rõ ràng, việc phòng ngừa sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc phải xử lý giải quyết hậu quả. Vận hành hệ thống sục khí vào ban đêm với nhiệt độ thấp là biện pháp lý tưởng.

Giữ hạt trong tình trạng tốt sau khi thu hoạch là điều kiện đầu tiên. Với việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm cẩn thận, người nông dân có thể bảo quản ngũ cốc trong nhiều năm mà ngũ cốc không bị nấm mốc, côn trùng xâm nhập hoặc giảm chất lượng.

Mất chất dinh dưỡng, nấm phát triển mạnh mẽ

Nhiệt độ cao và thời gian bảo quản lâu có thể làm hao hụt các chất dinh dưỡng có trong ngũ cốc. Sức nóng cũng khiến độ ẩm và hàm lượng carbohydrate giảm nhanh chóng. Hàm lượng protein vẫn giữ nguyên nhưng lượng chất xơ và đường giảm xuống. Việc bảo quản ngũ cốc ở nhiệt độ mát không chỉ tốt trong việc ngăn chặn sâu bệnh và nấm mốc mà còn có thể mang lại nguồn cung cấp thực phẩm lành mạnh hơn.

Độ ẩm xâm nhập vào thùng đựng ngũ cốc như thế nào?

Mặc dù dụng cụ chứa ngũ cốc không thông với các yếu tố bên ngoài nhưng hơi ẩm từ ngũ cốc có thể tích tụ nếu không có luồng không khí thích hợp. Sự mất cân bằng nhiệt độ giữa các hạt ở các vị trí khác nhau là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra sự tích tụ độ ẩm. Sự khác biệt khiến hơi ẩm di chuyển đến giữa và trên cùng, gây phát triển nấm mốc và giúp côn trùng sinh sản.

Cải thiện luồng không khí đi qua thùng đựng

Nếu không làm mát và sấy khô đúng cách, thùng đựng ngũ cốc sẽ bị ẩm và nóng lên đến mức nguy hiểm. Nếu nhiệt độ bên trong bắt đầu tăng trên 21,1°C – đặc biệt khi kết hợp với độ ẩm cao – thì nấm mốc có cơ hội sinh sôi nảy nở. Bởi vậy, kiểm soát nhiệt độ thùng bảo quản là rất quan trọng – giữ thùng bảo quản ngũ cốc ở nhiệt độ mát mẻ giúp ngăn ngừa nấm phát triển đồng thời giảm hoạt động của côn trùng.

Các lỗ thông hơi của thùng có thể cải thiện luồng không khí đi qua thùng đựng, giúp duy trì khả năng kiểm soát nhiệt độ. Thường xuyên làm sạch các lỗ thông hơi để giữ cho chúng không bị cản trở và đảm bảo chúng hoạt động bình thường để duy trì đủ luồng không khí.

Chú ý các dấu hiệu phổ biến của nấm mốc

 • Ngũ cốc đổi màu.
 • Mùi mốc.
 • Sự xâm nhập của côn trùng.
 • Có thể nhìn thấy sự phát triển của nấm mốc và nấm.
 • Sự tích tụ băng hoặc sương giá.
 • Hạt ướt, nhầy nhụa.
 • Độ ẩm dư thừa xung quanh lỗ thông hơi hoặc trên bề mặt mái nhà.

Kiểm soát độ ẩm trong kho bảo quản ngũ cốc

 • Xoay sản phẩm để phân phối độ ẩm và chia đều các điểm nóng.
 • Thường xuyên theo dõi độ ẩm trong thùng bảo quản.
 • Theo dõi độ ẩm và điều kiện thời tiết để có thể điều chỉnh hệ thống sục khí cho phù hợp.
 • Triển khai hệ thống quạt công nghiệp để thông khí cho hạt.
 • Thực hiện bảo trì thường xuyên các ống hút, ống xả và lỗ thông hơi.

Viễn Đông

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây